Hậu Giang: Vị Thanh hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022

Địa phương
05:00 PM 03/10/2022

Thành phố Vị Thanh (Hậu Giang) đã chọn chủ đề của Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 là "Người dân Vị Thanh tham gia chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số".

Ngày này diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, thúc đẩy, quảng bá toàn dân tăng cường sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số làm cho người dân được thụ hưởng các kết quả do chuyển đổi số mang lại.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tham quan mô hình thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Vị Thanh, TP Vị Thanh.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang tham quan mô hình thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Vị Thanh, TP Vị Thanh.

Ngày hội được tổ chức nhằm triển khai có hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là "Đẩy mạnh chuyển đổi số Quốc gia, phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; thực hiện các mục tiêu, giải pháp tại Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 2/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 78/KH-UBND ngày 27/4/2021 của UBND tỉnh Hậu Giang về xây dựng Chính quyền điện tử, đô thị thông minh và chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025; Chương trình số 44-CTr/TU ngày 02/04/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy; Kế hoạch số 133/KH-UBND ngày 25/6/2021 của UBND thành phố về xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh và chuyển đổi số TP Vị Thanh giai đoạn 2021 - 2025.

Bên cạnh đó, ngày hội còn nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn thành phố về ý nghĩa, vai trò, lợi ích và tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với cuộc sống của mỗi người và góp phần vào sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố. Ngoài ra, thúc đẩy sự tham gia vào cuộc cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công trong công cuộc chuyển đổi số. Giúp giải quyết các vấn đề của cuộc sống, tinh thần xuyên suốt là ngày nào cũng là Ngày Chuyển đổi số, vì cuộc sống tiếp diễn liên tục, không ngừng đặt ra những vấn đề mới. 

TP Vị Thanh hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022

TP Vị Thanh hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022

Ngày chuyển đổi số là ngày mỗi cá nhân, tổ chức dừng lại một chút để cảm nhận về những gì còn chưa làm được, về những gì đã làm được, về quá khứ, hiện tại và tương lai.

UBND thành phố Vị Thanh ban hành Kế hoạch số 197/KH-UBND ngày 29/9/2022 tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 trên địa bàn thành phố Vị Thanh. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 trên địa bàn thành phố mang một tinh thần chung là đổi mới, sáng tạo, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, tuyệt đối không phô trương, hình thức và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Với chủ đề của Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022 trên địa bàn thành phố là "Người dân Vị Thanh tham gia chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số", thành phố Vị Thanh tổ chức các hoạt động hưởng ứng như: Tập trung tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các nội dung trọng tâm tại Quyết định số 505/QĐ-TTg ngày 22/4/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Chuyển đổi số Quốc gia; các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia tại các địa phương. Tổ chức lan truyền thông điệp Ngày Chuyển đối số Quốc gia trên môi trường số: Các trang/cổng thông tin điện tử, nền tảng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Fanpage, Youtube...); các cửa hàng điện tử, máy tính, siêu thị điện máy lớn có băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia phù hợp với quy định của pháp luật. 

Thành phố đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về sàn thương mại điện tử (TMĐT) Voso, PostMart, đặc biệt là vận động cán bộ, công nhân viên các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đặt mua các sản phẩm của thành phố Vị Thanh cũng như các sản phẩm của tỉnh Hậu Giang trên sàn TMĐT để tăng đơn hàng phát sinh. Tuyên truyền trong nội bộ các cơ quan, đơn vị từ thành phố đến phường, xã thông qua các cuộc nội bộ, họp lệ hàng tháng hoặc lồng ghép và các hội nghị, họp mặt.

Vị Thanh còn tổ chức ra quân phổ biến, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng sản phẩm, dịch vụ số. Ban chỉ đạo chuyển đổi số các phường, xã chỉ đạo các Tổ công nghệ số trên địa bàn ra quân hướng dẫn người dẫn (nhất là đối với lực lượng học sinh trung học cơ sở trở lên) cài đặt, sử dụng dịch vụ công trực tuyến (tạo tài khoản, thanh toán trực tuyến, nộp hồ sơ trực tuyến); kỹ năng sử dụng nền tảng (ứng dụng di động Hậu Giang, chuyển khoản, thanh toán không dùng tiền mặt) đối với người dân có con đi học ở các cấp học để thanh toán để thanh toán các khoản trực tuyến (đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, đóng học phí, tiền học hai buổi), các kỹ năng liên quan đến thương mại điện tử như đóng gói, hoàn thiện đơn hàng, chụp ảnh, livestream, quảng bá sản phẩm trên môi trường số, thanh toán số.

Ngành giáo dục thành phố lựa chọn nền tảng dạy học trực tuyến, tổ chức triển khai dạy và học trực tuyến; triển khai ứng dụng hỗ trợ nộp học phí không dùng tiền mặt; triển khai thanh toán điện tử, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, kỹ năng cơ bản cho giáo viên, học sinh sử dụng mạng an toàn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong nhà trường. 

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang ấn nút ra mắt mô hình chợ 4.0, thanh toán không dùng tiền mặt.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang ấn nút ra mắt mô hình chợ 4.0, thanh toán không dùng tiền mặt.

Bên cạnh đó, thành phố vận động các chủ thể có gian hàng trên sàn TMĐT tham gia các chương trình khuyến mại, các chương trình tặng quà giờ vàng, ngày vàng, tuần lễ vàng, tích điểm, phiếu mua hàng giảm giá, tặng voucher... nhằm thu hút khách hàng tham gia đặt mua sản phẩm trên sàn TMĐT. 

Ngoài ra, thành phố còn tổ chức các gian hàng giới thiệu các sản phẩm chuyển đổi số cho đơn vị và doanh nghiệp; tặng quà cho khách hàng có nhu cầu trải nghiệm giải pháp chuyển đổi số; khuyến mãi đối với khách hàng mua các giải pháp chuyển đổi số; tổ chức phát động một số cơ chế, chính sách khuyến mại, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ số do doanh nghiệp cung cấp (tặng tháng cước dịch vụ, tặng 10% thẻ cào, tặng quà cho khách hàng thứ 1, 10, 101, 1010... phù hợp với quy định của pháp luật).

Song song đó, phối hợp tuyên truyền về các lợi ích, tiện ích và tính an toàn khi sử dụng ngân hàng số tới khách hàng và các tầng lớp nhân dân. Tổ chức khuyến mại, khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng số như: tặng các mã giảm giá khi khách hàng thực hiện thanh toán bằng cách quét mã trên ứng dụng ngân hàng số; tích điểm khách hàng thân thiết khi có giao dịch thanh toán trên ứng dụng số... 

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.