Hậu Giang: Vietnam Space Week - nơi ấp ủ giấc mơ khám phá khoa học cho học sinh, sinh viên

Địa phương
11:19 AM 05/06/2023

Ngày 5/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hậu Giang, UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Hội Tin học TP Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức Tuần lễ không gian Việt Nam 2023 (Vietnam Space Week).

Sự kiện có sự tham dự của hơn 1.300 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương; các tổ chức hiệp hội, các sở, ngành liên quan, giáo viên, sinh viên, học sinh các trường cao đẳng, đại học, giáo dục nghề nghiệp, phổ thông các tỉnh ĐBSCL. 

Đặc biệt, sự kiện chào đón cựu phi hành gia Michael Baker và Josef Schmid của NASA. Sự kiện là hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Vietnam Space Week tại tỉnh Hậu Giang, ngày 7/6 tại TP Hồ Chí Minh và ngày 8-9/6 tại tỉnh Bình Định với sự hỗ trợ đặc biệt.

Các đại biểu tham dự Vietnam Space Week.

Các đại biểu tham dự Vietnam Space Week.

Vietnam Space Week - nơi ấp ủ giấc mơ khám phá khoa học cho học sinh, sinh viên

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch Hội Tin học TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Tuần lễ không gian Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch Hội Tin học TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Tuần lễ không gian Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Phát biểu khai mạc Tuần lễ không gian Việt Nam 2023, ông Lâm Nguyễn Hải Long - Chủ tịch Hội Tin học TP Hồ Chí Minh cho biết, Vietnam Space Week là một sự kiện giao lưu khoa học thật sự có ý nghĩa được tổ chức cho khu vực ĐBSCL, trong đó tỉnh Hậu Giang được chọn làm địa điểm đăng cai tổ chức. 

Đây là cơ hội để các bạn sinh viên, học sinh của tỉnh Hậu Giang và khu vực ĐBSCL tìm hiểu thêm quá trình cống hiến của các phi hành gia dành cho khoa học. Đó là những con người hy sinh không biết mệt mỏi cho hành trình khám phá và chinh phục không gian. Teo cơ, phóng xạ, nguy cơ ung thư và hệ thống miễn dịch suy giảm sau mỗi ngày, đó là một số hệ lụy có thể xuất phát từ việc ở ngoài không gian quá lâu mà bất cứ một phi hành gia nào cũng phải đối mặt.

Drone trình diễn nghệ thuật tạo chòm sao.

Drone trình diễn nghệ thuật tạo chòm sao.

Chủ tịch HCA cho rằng, phi hành gia là những người sẵn sàng chịu đựng những thiệt hại lớn, thậm chí cả sinh mạng của mình để thực hiện mục đích cao đẹp cho khoa học. Chắc có lẽ tất cả chúng ta ở đây đều tin rằng, họ chính là những tấm gương sáng, là động lực, là niềm cảm hứng đại diện cho trí tuệ của con người trong việc khám phá những thành tựu mới cũng như giải đáp những câu hỏi mà nhiều thế hệ loài người chưa trả lời được.

Tiết mục múa Astronaut Robot chào mừng Tuần lễ không gian Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Tiết mục múa Astronaut Robot chào mừng Tuần lễ không gian Việt Nam - Hậu Giang 2023.

Chia sẻ về sứ mệnh của mình, Michael Collins - một cố phi hành gia nổi tiếng chỉ huy tàu Apollo 11 vào năm 1969 từng cho biết :"Chúng tôi, phi hành đoàn của chúng tôi đã cảm thấy sức nặng của thế giới trên vai mình. Chúng tôi biết rằng mọi người sẽ nhìn vào chúng tôi, dù là bằng hữu hay kẻ thù và chúng tôi muốn hoàn thành sứ mệnh tốt nhất có thể". 

Chính vì vậy, thông qua sự kiện này, HCA mong muốn các bạn trẻ hãy tiếp tục kiên trì, ấp ủ giấc mơ khám phá khoa học của mình, hãy biến những điều ước của mình thành hiện thực, để một ngày không xa, chính các bạn trở thành những tấm gương sáng cho những thế trẻ Việt Nam tiếp bước trên con đường chinh phục không gian.

Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về những câu chuyện của phi hành gia

Phát biểu chào mừng Tuần lễ Vietnam Space Week, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - Đồng Văn Thanh thông tin, trong tháng 5 vừa qua, Hậu Giang tổ chức thành công Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023. Tuần lễ đã quy tụ hơn 90 gian hàng tham gia triển lãm và trưng bày. Nội dung trong hoạt động của tuần lễ phong phú và đa dạng hơn với 9 hội thảo chuyên đề, 8 hoạt động bên lề. 

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu chào mừng Vietnam Space Week - Hậu Giang 2023.

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu chào mừng Vietnam Space Week - Hậu Giang 2023.

Tuần lễ đã mang tầm vóc của quốc gia, được cộng đồng doanh nghiệp công nghệ đón nhận rất tích cực và được sự ủng hộ mạnh mẽ. Thông qua Tuần lễ hoạt động này không chỉ góp phần thúc đẩy tỉnh Hậu Giang thực hiện chuyển đổi số mạnh mẽ mà còn là tiền đề quan trọng góp phần phát triển liên kết vùng ĐBSCL.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đánh giá, thông qua các hoạt động của Tuần lễ không gian Việt Nam - Hậu Giang 2023 sẽ góp phần truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ về những câu chuyện của Phi hành gia trong môi trường làm việc và sinh hoạt trên không gian vũ trụ; chia sẻ về những nghiên cứu khoa học làm sao bảo vệ trái đất, tránh ô nhiễm môi trường, cảnh báo rủi ro va chạm với các hành tinh khác, sự sống ngoài trái đất và người ngoài không gian. Củng cố kiến thức và hình thành kiến thức mới thông qua tổ chức hoạt động trải nghiệm sáng tạo STEM cho học sinh; tạo điều kiện cho học sinh thực hành khám phá khoa học kỹ thuật, ứng dụng kiến thức vào thực tiễn cuộc sống. 

Cựu phi hành gia Michael Baker truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thông qua những câu chuyện hấp dẫn, chia sẻ những công việc, sinh hoạt và nghiên cứu khoa học trên trạm không gian NASA và vũ trụ.

Cựu phi hành gia Michael Baker truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thông qua những câu chuyện hấp dẫn, chia sẻ những công việc, sinh hoạt và nghiên cứu khoa học trên trạm không gian NASA và vũ trụ.

Qua đó, định hướng nghề nghiệp và tổ chức hoạt động giáo dục trải nghiệm, thúc đẩy tư duy sáng tạo cho thanh thiếu niên. Khuyến khích mọi người tìm hiểu thêm về các sứ mệnh, khám phá tiến bộ công nghệ của Cơ quan Hàng không, vũ trụ Hoa Kỳ thông qua các hoạt động giáo dục, tài nguyên trực tuyến và các sự kiện công đồng.

Các em học sinh thích thú chụp ảnh lưu niệm bên các phi hành gia.

Các em học sinh thích thú chụp ảnh lưu niệm bên các phi hành gia.

Ông Đồng Văn Thanh tin rằng với ý nghĩa to lớn của sự kiện Tuần lễ không gian Việt Nam lần này sẽ là cơ hội, bước đệm lớn để khám phá khoa học và đổi mới sáng tạo phát triển, nhất là các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ, khoa học vũ trụ. Góp phần truyền cảm hứng và thúc đẩy đam mê nghiên cứu khoa học, khám phá thế giới của thanh, thiếu niên Việt Nam nói chung, đặc biệt là thế hệ trẻ Hậu Giang nói riêng.

Cựu phi hành gia Michael Baker tặng quà cho các em học sinh.

Cựu phi hành gia Michael Baker tặng quà cho các em học sinh.

Vietnam Space Week gồm các chương trình: Talk Show; cuộc thi NASA STEM cho học sinh độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi, 3 đội về nhất của cuộc thi này sẽ có buổi ăn tối cùng phi hành gia; tiết mục xem thiên văn (khám phá bầu trời đầy sao) - Starry Night, chụp hình cùng với các phi hành gia… đặc biệt, các hoạt động được kết nối trực tuyến với các điểm cầu ở tất cả các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL, chắc chắn rằng các bạn thanh thiếu niên sẽ rất hạnh phúc nếu được tiếp cận với phi hành gia để học hỏi, tìm hiểu, chia sẻ, khám phá khoa học và mở ra cơ hội nghề nghiệp cho thanh niên trong lĩnh vực không gian, vật lí vũ trụ mà Chính phủ Việt Nam xem đó là lĩnh vực mũi nhọn trong thế kỷ 21.

Văn Dương - Hồng Ân
Ý kiến của bạn
Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai Phát triển đô thị theo hướng xanh là xu hướng tất yếu của tương lai

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phát triển đô thị theo hướng xanh là một trong những xu thế toàn cầu tất yếu để giải quyết những thách thức lớn trong quá trình phát triển đô thị. Tuy nhiên, nhiều chủ đầu tư lo ngại việc xây dựng và phát triển công trình xanh sẽ khiến chi phí đầu tư tăng 20- 30%.