Hầu hết các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần

Nhịp đập thị trường
09:22 AM 05/02/2024

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy sự khác biệt giữa các nhà phân tích và nhà đầu tư khi các chuyên gia mất niềm tin vào kim loại quý, trong khi hầu hết các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng giá sẽ tăng trong tuần này.

Giá vàng giao ngay bước vào tuần qua ở mức khoảng 2.024 USD/ounce, có xu hướng tăng chậm nhưng đều đặn cho đến giữa tuần, trước khi có tuyên bố từ Ủy ban Thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) và cuộc họp báo của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, vào chiều thứ Tư (31/1) đã dập tắt mọi hy vọng về việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong mùa xuân này, từ đó đẩy giá vàng đi xuống.

Không lâu sau đó, sáng thứ Năm (1/2), vàng bật tăng trở lại lên mức cao nhất trong tuần, 2.064,28 USD/ounce, và tiếp tục giao dịch quanh mức 2.050 USD/ounce, cho đến khi dữ liệu việc làm Mỹ được công bố vào sáng thứ Sáu (2/2) với con số cao gấp đôi dự kiến, kéo vàng trở lại mức khoảng 2.030 USD/ounce.

Biến động mạnh nhưng tính chung cả tuần giá vàng thế giới vẫn tăng gần 1%.

Hầu hết các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vàng sẽ tăng giá trong tuần- Ảnh 1.

Khảo sát vàng hàng tuần mới nhất của Kitco News chứng kiến dự báo trái chiều giữa các nhà phân tích và giới đầu tư nhỏ lẻ. 

Trong đó, 12 nhà phân tích đã tham gia Khảo sát vàng của Kitco News và tâm lý Phố Wall đã rõ chuyển sang dự báo giá kim loại quý sẽ giảm trong ngắn hạn một cách rõ rệt. Chỉ có hai chuyên gia, tương đương 17%, dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn vào tuần này, trong khi 8 nhà phân tích, chiếm 66%, dự đoán giá vàng sẽ giảm. Hai chuyên gia khác, chiếm 17%, dự đoán giá vàng sẽ đi ngang trong tuần này.

Trong khi đó, 123 phiếu khảo sát trên Phố Chính đã nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư bán lẻ, nơi phần lớn vẫn duy trì thái độ lạc quan. 66 nhà đầu tư bán lẻ, chiếm 54%, kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này; 27% khác, tương đương 22%, dự đoán giá sẽ giảm; trong khi 30 người được hỏi, tương đương 24%, giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

Frank McGhee, Trưởng bộ phận kim loại quý tại Alliance Financial cho rằng số liệu thị trường lao động Mỹ mạnh mẽ khiến vàng vẫn còn giảm giá. Cục Thống kê Lao động Mỹ cho hay 353.000 người lao động được tuyển dụng trong tháng 1/2024, mức cao nhất trong một năm.

Chính vì vậy, khó có thể kỳ vọng về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sớm cắt giảm lãi suất trong bối cảnh kinh tế có tín hiệu tích cực. Naeem Aslam, Giám đốc đầu tư Zaye Capital Markets cho rằng tất cả điều này khiến chỉ số USD tăng mạnh, gây áp lực lên giá vàng. "Mốc quan trọng cần theo dõi bây giờ là 2.000 USD và nếu giảm xuống dưới mức đó sẽ tạo ra nhiều hoảng loạn hơn", ông nói.

Mark Leibovit, chuyên gia VR Metals/Resource Letter, kỳ vọng giá vàng sẽ điều chỉnh trong thời gian ngắn dưới 2.000 USD trước khi tăng trở lại. John Weyer, Giám đốc Bộ phận phòng hộ thương mại tại Walsh Trading dự báo vàng vẫn được giao dịch quanh 2.000 USD mỗi ounce cho đến khi thị trường nhận thêm dữ liệu mới về kinh tế Mỹ hoặc Fed lên tiếng thay đổi quan điểm nào đó.

Theo các chuyên gia, Trung Đông là trọng tâm chính của thị trường vàng tuần này. Everett Millman, Giám đốc phân tích thị trường tại Gainesville Coins, đánh giá xung đột địa chính trị là động lực nhất quán nhất của vàng. "Nếu có tin tích cực về giảm căng thẳng hoặc đạt được thỏa thuận nào đó - không chỉ giữa Israel và Palestine mà còn về tình hình ở Biển Đỏ, giá vàng sẽ giảm phần nào", ông nói.

Ngược lại, tình hình xấu hơn, chắc chắn sẽ đẩy vàng trở lại trên mức 2.050 USD mỗi ounce. "Đó dường như là mức trần của giá vàng lúc này", Millman nhận định.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.