HĐND tỉnh Thái Nguyên khảo sát công tác QLNN về BVMT tại TP. Phổ Yên

Địa phương
07:01 PM 14/09/2023

Mới đây, Đoàn khảo sát của HĐND Thái Nguyên do bà Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại TP. Phổ Yên để thảo luận thống nhất kết quả khảo sát công tác quản lý nhà nước (QLNN) về bảo vệ môi trường (BVMT) giai đoạn 2017-2022 trên địa bàn thành phố.

Tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát có ông Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, thủ trưởng một số phòng ban, đơn vị liên quan của thành phố.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 50/KH-HĐND ngày 12/4/2023 của Đoàn giám sát HĐN tỉnh Thái Nguyên về việc giám sát chuyên đề công tác QLNN về BVMT giai đoạn 2017 - 2022, Tổ công tác của Đoàn giám sát đã tiến hành khảo sát tại một số đơn vị doanh nghiệp và địa phương trên địa bàn thành phố.

HĐND tỉnh Thái Nguyên khảo sát công tác QLNN về BVMT tại TP. Phổ Yên - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hồ sơ, báo cáo thực hiện công tác QLNN về BVMT của TP. Phổ Yên giai đoạn 2017-2022. Đồng thời kiểm tra thực tế việc thực hiện các quy định về BVMT tại một số cụm công nghiệp (CCN), bệnh viện, khu dân cư, khu vực chợ trên địa bàn.

Cụ thể, đã tiến hành kiểm tra khảo sát thực tế việc thực hiện các quy định về thu gom xử lý rác thải BVMT tại Công ty CP tư vấn và chuyển giao công nghệ quốc tế, Công ty CP đầu tư thương mại Thép Đại Việt, Bệnh viện Đa khoa Yên Bình, Chợ Ba Hàng và một số khu dân cư trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, trên địa bàn TP. Phổ Yên có 3/4 khu công nghiệp (KCN) đã đi vào hoạt động bao gồm: KCN Nam Phổ Yên, KCN Yên Bình, KCN Điềm Thụy và 7 CCN; 32 làng nghề, 5 khu đô thị, 11 khu dân cư, 52 khu tái định cư, 2 bệnh viện, 1 trung y tế, 18 trạm y tế xã, phường; có 81 trang trại chăn nuôi, 10 doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoáng sản...

HĐND tỉnh Thái Nguyên khảo sát công tác QLNN về BVMT tại TP. Phổ Yên - Ảnh 2.

Ông Trần Văn Khương, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi làm việc.

Trong những năm qua, UBND TP. Phổ Yên đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai, kế hoạch, hướng dẫn thực hiện tăng cường công tác QLNN về BVMT trên địa bàn; trong đó chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan phải luôn bám sát vào các quy định của pháp luật về BVMT cũng như chỉ đạo của cấp trên để kịp thời tham mưu UBND thành phố chỉ đạo, triển khai thực hiện đối với UBND các xã, phường và các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan; tuân thủ nghiêm và thực hiện có hiệu quả các văn bản quy định của cấp trên.

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, UBND thành phố đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai đến UBND các xã, phường, các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm Đề án tăng cường QLNN về BVMT trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017 - 2020 và giai đoạn 2021 - 2025, các chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về môi trường.

Qua đó, nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn đối với công tác BVMT từng bước được nâng lên, tình trạng xả rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường đã giảm rõ rệt hàng năm; chất lượng được cải thiện và nâng cao, từng bước giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, đóng góp tích cực, quan trọng cho công tác bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

HĐND tỉnh Thái Nguyên khảo sát công tác QLNN về BVMT tại TP. Phổ Yên - Ảnh 3.

Đoàn khảo sát tiến hành kiểm tra khảo sát thực tế tại cơ sở.

Sau 2 ngày kiểm tra hồ sơ và khảo sát thực tế tại 11 đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư tại TP. Phổ Yên, Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh cũng đã đánh giá cao công tác QLNN về BVMT trong giai đoạn 2017-2022 của TP. Phổ Yên.

Đoàn đề nghị TP. Phổ Yên trong thời gian tới cần có các giải pháp khắc phục nhằm nâng cao hơn nữa công tác QLNN về BVMT trên địa bàn góp phần xây dựng Phổ Yên trở thành thành phố Xanh - thông minh - hiện đại - phát triển bền vững.

Thế Lợi
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).