Hệ thống giám sát giao thông mới giúp giảm ùn tắc ở Australia

Thế giới 24H
03:20 PM 05/05/2022

Một hệ thống giám sát giao thông dựa trên công nghệ hiện đại sẽ được lắp đặt tại thủ đô Canberra của Australia nhằm giảm tình trạng ùn tắc giao thông trên toàn thành phố.

Hệ thống giám sát giao thông mới của Australia sẽ cảnh báo cho các lái xe những tuyến đường nhanh nhất, giảm khả năng hình thành các điểm ách tắc.

Chính quyền thủ đô Canberra cho biết, hệ thống giám sát giao thông mới là sự kết hợp của những cảm biến Bluetooth và camera giao lộ mới được lắp đặt ở "các vị trí trung tâm", nơi có nhiều khả năng xảy ra gián đoạn và tắc nghẽn.

Hệ thống giám sát giao thông mới giúp giảm ùn tắc ở Australia - Ảnh 1.

Hệ thống giám sát giao thông sẽ được lắp đặt tại các "vị trí trung tâm" trên khắp thủ đô Canberra. Ảnh: ABC News

Tại trung tâm xử lý dữ liệu, nhân viên kiểm soát sẽ giám sát thời gian di chuyển của phương tiện bằng tín hiệu Bluetooth phát ra từ phương tiện khi đi qua giao lộ.

Việc giám sát giao thông cũng đồng nghĩa với việc giúp tài xế phản ứng nhanh hơn đối với các sự cố hoặc tai nạn trước khi chúng gây ra tắc nghẽn.

"Khi nhận được thông tin về tình hình giao thông, tài xế có thể chọn một tuyến đường khác hoặc thời điểm khác để di chuyển", Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Chris Steel cho biết.

Sắp tới, Canberra sẽ triển khai kế hoạch xây dựng hệ thống đường sắt mới và điều này sẽ khiến giao thông tại thủ đô Australia trở nên khó khăn hơn trong khoảng 4 năm tới.

Các chuyên gia cho rằng, với việc hai trong số các trục đường chính sắp bị đóng cửa để phục vụ xây dựng hệ thống đường sắt mới giai đoạn 2 ở thủ đô Canberra, hệ thống giám sát trên có thể là "cứu cánh" cho những người lái xe trong giờ tan tầm.

Ông Peter Khoury, người phát ngôn Hiệp hội Đường bộ và Lái xe quốc gia Australia, cho biết hệ thống giám sát giao thông bằng công nghệ hiện đại đã được triển khai ở Sydney và các nơi khác trên thế giới.

Từ đầu những năm 1980, Chính phủ Singapore đã đề ra một loạt chính sách xây dựng hệ thống giao thông thông minh (ITS), khoa học, bài bản bao gồm việc xây dựng, phân luồng đường, quản lý tắc nghẽn, quản lý sự cố...

Hệ thống giám sát giao thông mới giúp giảm ùn tắc ở Australia - Ảnh 2.

Hệ thống đường sắt mới sắp được triển khai xây dựng, sẽ khiến giao thông tại thủ đô Australia trở nên khó khăn hơn. Ảnh: ABC News

Liên tục được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu xử lý tình huống giao thông, trung tâm ITS của Singapore ngoài công nghệ thu thập dữ liệu giao thông hiện đại tiên tiến, còn có thể giúp nâng cao trải nghiệm của người đi đường với tính tương tác thông minh, góp phần quản lý phương tiện, tăng cường khả năng tích hợp giữa phương tiện công cộng và hoạt động đường bộ.

Hay như tại Anh, để giải quyết lưu lượng giao thông lên đến 120.000 phương tiện/ngày trên quốc lộ, Chính phủ Anh đã cho thiết kế hệ thống quản lý giao thông qua bảng điện tử ATM từ năm 2005. Trong những khung giờ cao điểm, các bảng điện tử gắn trên từng làn đường sẽ giúp quản lý các luồng xe cộ cũng như cảnh báo tài xế về các đoạn tắc phía trước để kịp thời chuyển hướng.

Tại Stockholm, Thụy Điển, hệ thống thu phí đường bộ điện tử sẽ tính tiền các ô tô và xe máy đi vào thành phố vào 6h30 đến 18h30 các ngày trong tuần. Chỉ xe buýt, taxi, xe cứu thương, ô tô thân thiện với môi trường… được miễn phí khoản này. Chỉ trong 2 năm kể từ khi áp dụng, lượng xe đi qua các trạm thu phí vào các khung giờ cao điểm đã giảm 25% (tương đương với việc giảm được 1 triệu phương tiện di chuyển trên đường mỗi ngày).

Bình An (Theo ABC News)
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.