Hiệp định RCEP có thể được ký kết vào 15/11

Đầu tư và Tiếp thị
06:01 PM 12/11/2020

Hiệp định RCEP có thể sẽ được ký kết vào ngày 15/11, trong khuôn khổ hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37, tại Hà Nội.

Hiệp định RCEP có thể được ký kết vào 15/11 - Ảnh 1.

Trong ngày 11/11, các bộ trưởng từ 15 quốc gia tham gia vào Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) nhất trí ký thỏa thuận thương mại vào hội nghị thượng đỉnh ngày 15/11, nhưng vẫn mở ra cánh cửa để Ấn độ có thể trở lại sau đó. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 ngày 12/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết: “Chúng ta sẽ chính thức kết thúc đàm phán và ký kết RCEP, khẳng định quyết tâm mạnh mẽ về tự do hóa thương mại và liên kết ASEAN với các đối tác”.

Việc ký kết RCEP cũng có ý nghĩa rất lớn với Việt Nam, khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020 và góp phần giúp đạt được thỏa thuận để đi đến ký kết hiệp định đã được mong đợi từ rất lâu này.

RCEP là hiệp định thương mại tự do (FTA) được đề xuất giữa 10 quốc gia thành viên của ASEAN và 6 đối tác đối thoại là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand. RCEP sẽ hỗ trợ thương mại và đầu tư mở, toàn diện và có quy định, đồng thời củng cố, duy trì kết nối với chuỗi cung ứng, sản xuất trong khu vực, đặc biệt là đẩy mạnh phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.

Tuy nhiên, trong cuộc đàm phán phút chót ngày 4/11/2019, Ấn Độ đã rút khỏi RCEP do các vấn đề chưa được giải quyết, đặc biệt là liên quan tới thuế nông nghiệp. Ấn Độ sau đó tuyên bố không tham gia hiệp định trong năm nay.

Theo quy trình phê chuẩn, nếu một nửa số quốc gia thành viên RCEP (ít nhất 6 nước ASEAN và 4 nước ngoài ASEAN) phê chuẩn, hiệp định sẽ được thực thi ngay lập tức.

Minh Trí
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.