Hiệu quả từ mô hình “kết thân”

Địa phương
11:53 AM 15/02/2023

Tiếng vỗ tay vang lên, nụ cười rạng rỡ trên từng khuôn mặt, xóa nhòa đi mọi khoảng cách giữa cán bộ, đoàn viên, quên đi những vất vả, lo lắng. Đó là không khí vui tươi, sôi nổi của những buổi sinh hoạt "kết thân" tại các tổ chức đoàn của Đoàn cơ sở Lữ đoàn 957, Vùng 4 Hải quân.

Lữ đoàn 957 là đơn vị phòng thủ, bảo vệ an toàn Căn cứ quân sự Cam Ranh, thuộc Vùng 4, Quân chủng Hải quân; ngoài việc tổ chức huấn luyện chuyên ngành: pháo binh, Su100, pháo phòng không, bộ binh. Ngoài ra Lữ đoàn còn tổ chức tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới, chiến sỹ vệ binh, dự bị động viên, tổ chức tốt các hoạt động, đẩy mạnh các mô hình hoạt động... Trong đó nổi bật là mô hình sinh hoạt "kết thân" tại các tổ chức đoàn. 

Một buổi sinh hoạt “Kết thân” của chiến sĩ mới trong tiểu đội

Một buổi sinh hoạt “Kết thân” của chiến sĩ mới trong tiểu đội

Đây là hoạt động rất có ý nghĩa, sinh động, gần gũi, phù hợp, sát thực tế đối với lực lượng xung kích là cán bộ, đoàn viên, nhất là đối với đoàn viên là chiến sĩ mới, những người còn thể hiện sự bỡ ngỡ, lo lắng khi bước vào môi trường quân ngũ.

Đại tá Phạm Quang Trung, Chính ủy Lữ đoàn cho biết, những năm qua, cán bộ đoàn và đoàn viên, thanh niên trong Đoàn cơ sở có nhiều tiến bộ trong xây dựng mối đoàn kết nội bộ; nhờ có sự chín chắn chuẩn mực của lãnh đạo chỉ huy các cấp, giúp cho đoàn viên thanh niên học tập và làm theo. Không có biểu hiện quân phiệt bộ đội. Tuy nhiên, thực tế cho thấy vẫn còn bộc lộ ở một số ít đơn vị vẫn chưa chuẩn mực, công tác giáo dục và nhận thức chưa sâu dẫn đến mất đoàn kết.

Tiểu đội trưởng và chiến sĩ mới tâm sự, trao đổi trong những phút giải lao

Tiểu đội trưởng và chiến sĩ mới tâm sự, trao đổi trong những phút giải lao

Để khắc phục tình trạng trên và không để xảy ra trong đơn vị, trực tiếp là đồng chí Chính ủy Lữ đoàn đã trực tiếp chỉ đạo tăng cường công tác giáo dục, xây dựng đoàn kết cho đơn vị và hướng dẫn cụ thể mô hình "Kết thân" đến tận các tổ chức đoàn, tổ chức thực hiện, lấy Chi đoàn làm nòng cốt, bí thư chi đoàn trực tiếp hướng dẫn và tổ chức thực hiện.

Có thể nói việc thực hiện mô hình "kết thân" là nội dung quan trọng, gần gũi, sát thực tế với đơn vị. Với tinh thần "Đơn vị là nhà, đồng chí đồng đội là anh em, đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Chống biểu hiện mất đoàn kết; chống đào bỏ ngũ, vắng mặt trái phép; chống mất an toàn; chống vi phạm pháp luật, kỷ luật, quy định của đơn vị, nhằm định hướng cho đoàn viên, thanh niên nhận thức được việc mất đoàn kết, vi phạm kỷ luật, vắng mặt trái phép là một trong những thói hư, tật xấu. 

Từng thành viên trong Chi đoàn quyết tâm không vi phạm, từng bước rèn luyện phẩm chất chính trị, bản lĩnh lập trường, phẩm chất đạo đức người quân nhân. Rèn luyện ý chí quyết tâm, dù trong bất cứ điều kiện hoàn cảnh khó khăn nào cũng không dao động nao núng. Xây dựng phẩm chất "Bộ đội cụ Hồ, người chiến sỹ Hải quân".

Tin, ảnh: Hữu Hải
Ý kiến của bạn