Hiệu ứng từ giảm lãi suất điều hành đến bất động sản

Nhịp cầu BĐS
08:42 AM 16/02/2024

Theo các chuyên gia, việc thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực là kết quả đạt được khi Chính phủ triển khai cùng lúc nhiều giải pháp, trong đó nổi bật nhất là việc giảm lãi suất điều hành.

Tín dụng trong bất động sản là yếu tố quan trọng tác động đến thanh khoản của thị trường. Thời gian gần đây, việc các ngân hàng thương mại hạ lãi suất mang lại tín hiệu tích cực cho thị trường, đặc biệt trong kích cầu thị trường và tạo đòn bẩy để thị trường bất động sản phát triển. Đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành, với mức giảm từ 0,5 - 2%/năm.

Hiệu ứng từ giảm lãi suất điều hành đến bất động sản- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet

Theo đó, các ngân hàng thương mại cũng đã điều chỉnh và triển khai chương trình, gói tín dụng ưu đãi giảm lãi suất cho vay từ 0,5 - 3%/năm, tùy thuộc vào đối tượng khách hàng và các khoản vay mới. 

Bên cạnh đó, thực hiện theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, các tổ chức tín dụng đã và đang áp dụng các biện pháp giảm lãi suất cho vay, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân cũng như nền kinh tế trong việc phục hồi sản xuất kinh doanh. Những chính sách này đã tạo ra mức lãi suất khá hấp dẫn đối với người vay.

Trong bối cảnh thị trường gần như “đóng băng”, nhu cầu vay vốn của nhà đầu tư, doanh nghiệp tăng lên, các ngân hàng đang từng bước hỗ trợ và kích cầu vốn. Qua đó, nhiều ngân hàng cũng triển khai gói tín dụng đặc biệt dành cho khách hàng cá nhân, nhằm hỗ trợ vay mua nhà, tiêu dùng kèm theo mức lãi suất ưu đãi. Hiện nay, mặt bằng cho vay đã rời xa mốc 10%/năm, đây có thể xem là mức lãi suất thấp nhất trong hai năm trở lại đây. 

Theo các chuyên gia, thông tin về việc giảm lãi suất cho vay và điều kiện vay linh hoạt hơn đang tạo ra kỳ vọng tích cực cho các nhà đầu tư bất động sản. Đặc biệt, việc mức lãi suất về dưới 10% có thể thúc đẩy nhu cầu vay mua nhà tăng mạnh, bởi nhu cầu vay mua nhà luôn tồn tại trong thị trường. Điều này có thể khích lệ các nhà đầu tư tham gia vào thị trường, đồng thời hỗ trợ sự phục hồi của ngành bất động sản.

Đánh giá về thị trường với báo chí, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch VARS cho biết, việc giảm lãi suất cho vay đang giúp giảm tải áp lực tài chính cho nhà đầu tư. Đồng thời, việc giảm lãi suất huy động cũng tạo điều kiện thuận lợi cho dòng tiền đầu tư chuyển từ ngân hàng vào các kênh đầu tư hấp dẫn hơn, trong đó có lĩnh vực bất động sản. 

Theo ông Đính, mặc dù thị trường bất động sản có thể chưa phục hồi ngay lập tức, nhưng khả năng sẽ thoát khỏi tình trạng ảm đạm trước đó. Ngoài ra, vị chuyên gia bất động sản cho rằng, việc giải quyết các vướng mắc về pháp lý và nguồn vốn sẽ là động lực quan trọng để khôi phục niềm tin của chủ đầu tư và nhà đầu tư, đồng thời tạo ra những cơ hội mới trên thị trường bất động sản.

Theo dự báo, các dấu hiệu tích cực trên thị trường có thể là tín hiệu cho sự chuyển mình tích cực của ngành bất động sản trong thời gian tới, đặc biệt là ở những khu vực có nhiều tiềm năng phát triển, hoàn thiện pháp lý và đầu tư một cách bài bản.

Minh An (t/h)
Ý kiến của bạn
Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ Vietnam Airlines mở bán tăng cường hơn 2.000 chuyến bay đêm dịp nghỉ lễ

Vietnam Airlines mở bán tăng cường vé của 2.000 chuyến bay khai thác từ sau 21h hằng ngày trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 và cao điểm hè sắp tới, trên các đường bay giữa Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn…