Hoàn tất cáo trạng bổ sung đại án BIDV

Đời sống
04:44 PM 09/10/2020

Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng bổ sung nội dung trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại CP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV), gây thất thoát hơn 1.600 tỷ đồng.

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng số 64/CT-VKSTC-V3 bổ sung nội dung trong vụ án xảy ra tại ngân hàng BIDV, đồng thời chuyển hồ sơ vụ án tới TAND TP Hà Nội để xét xử theo thẩm quyền.

Hoàn tất cáo trạng bổ sung đại án BIDV - Ảnh 1.

Bị can Đoàn Ánh Sáng (trái) và Trần Lục Lang.

Trong vụ án này có 12 bị can bị truy tố. Trong đó, 8 bị can bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng: Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng thuộc BIDV Hà Tĩnh), Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó Giám đốc chi nhánh này), Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng thuộc chi nhánh) và Đặng Thanh Nam (cựu cán bộ).

4 bị can bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản: Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng); Trần Anh Quang và Đinh Văn Dũng (2 cựu Tổng Giám đốc công ty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc công ty Hà Nam).

Trước đó, ngày 16/7, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số nội dung trong vụ án này.

Đây là vụ án vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam, công ty cổ phần chăn nuôi Bình Hà (công ty Bình Hà) và công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại và du lịch Trung Dũng (công ty Trung Dũng).

Theo cáo trạng, từ năm 2011-2016, lợi dụng chức trách được giao, Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và BIDV chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh Hà Thành cho Công ty Bình Hà và công ty Trung Dũng (là công ty “sân sau” của Trần Bắc Hà - PV) vay trái quy định, gây thất thoát của BIDV 1.672 tỷ đồng.

Hoàn tất cáo trạng bổ sung đại án BIDV - Ảnh 2.

Ông Trần Bắc Hà.

Công ty Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có bất cứ hoạt động kinh tế phát sinh, thuộc doanh nghiệp chưa đủ điều kiện xếp hạng tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV. Vốn tự có và tài sản bảo đảm của công ty này không đủ điều kiện để cấp tín dụng theo chính sách tín dụng của BIDV..., nhưng theo chỉ đạo của ông Hà, BIDV đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho Công ty Bình Hà vay vốn.

Quá trình giải ngân, BIDV đã không kiểm soát dòng tiền có được sau kinh doanh, để các cổ đông Công ty Bình Hà dùng vốn vay không đúng mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV. Tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là hơn 799 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, dù thẩm định, đánh giá tình hình tài chính của Công ty Trung Dũng gặp khó khăn, chỉ tiêu tài chính phản ánh khả năng thanh toán chưa đảm bảo nhưng tháng 8/2011, các bị can trong vụ án đã cấp hạn mức tín dụng ngắn hạn 700 tỷ đồng cho công ty này.

Do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các bị can là cấp dưới của ông Hà đã quyết định giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản, trong đó có 20 khoản giải ngân không đáp ứng đúng tỷ lệ tài sản đảm bảo. Đối với 26 khoản vay trên, các bị can đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ lớn.

Hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng của các bị can trong việc cho Công ty Trung Dũng vay gây thiệt hại cho BIDV 865 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Trần Bắc Hà được xác định là chủ mưu, cầm đầu về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng. Tuy nhiên, tháng 7/2019, ông Hà đã tử vong vì bệnh hiểm nghèo nên cơ quan công an đã đình chỉ bị can đối với ông Trần Bắc Hà.

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7%

Tổng cục Thống kê cho biết, tính chung 5 tháng đầu năm 2024, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 8,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng 15,1%; doanh thu du lịch lữ hành tăng 45,1%.