Hoàn thành giải ngân gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản

Tài chính - Đầu tư
09:18 AM 21/02/2024

Sau khi giải ngân hết Chương trình tín dụng 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tăng gấp đôi gói tín dụng này trong thời gian tới với lãi suất thấp hơn 2% so với lãi suất thị trường.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến cuối năm 2023, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 13,71% so với cuối năm 2022. Tuy nhiên bước sang tháng 1, tín dụng toàn hệ thống giảm 0,6% so với cuối năm 2023.

Về kết quả thực hiện một số chương trình, chính sách tín dụng, đáng chú ý là chương trình cho vay 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản đã giải ngân hoàn thành 100% mục tiêu của chương trình cho trên 6.000 lượt khách hàng vay vốn.

Hoàn thành giải ngân gói tín dụng 15.000 tỷ đồng cho lĩnh vực lâm sản, thủy sản- Ảnh 1.

Đã "rót" sạch gói tín dụng 15.000 tỷ cho lĩnh vực lâm sản, thuỷ sản. Ảnh: Internet

Trên thực tế, các ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng này nhận định, việc triển khai cho vay theo gói tín dụng này khá dễ dàng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Tổng giám đốc Vietcombank, cho biết: "Trong quá trình triển khai gói tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản, Vietcombank không gặp bất kỳ khó khăn, vướng mắc nào. Chúng tôi sẵn sàng tăng quy mô gói này lên với mặt bằng lãi suất thấp”.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị thúc đẩy tín dụng năm 2024 trưa ngày 20/2, Phó thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết: "Việc triển khai Chương trình tín dụng 15.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản rất tích cực, chưa đầy 1 năm nhưng đã giải ngân hết gói 15.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi giảm 2% so với lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại tham gia".

"Chúng tôi cũng tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại đã và đang tham gia sẽ tiếp tục có gói bổ sung gói này thêm 15.000 tỷ đồng nữa, nghĩa là sẽ có 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho lĩnh vực sản xuất, chế biến, xuất khẩu lâm sản, thủy sản", ông Tú nói.

Kể từ quý IV/2022 đến nay, các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản gặp nhiều khó khăn hơn, hàng tồn kho lớn do không xuất khẩu được đơn hàng vì sự suy giảm cầu từ các thị trường quốc tế.

Nông nghiệp, nông thôn là lĩnh vực chủ chốt, tạo ra giá trị sản phẩm cho đất nước, trong đó lĩnh vực lâm nghiệp, thuỷ sản thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nên cần sự ưu đãi và cơ chế, chính sách.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, NHNN coi lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn là lĩnh vực ưu tiên trong nhóm 5 lĩnh vực cấp tín dụng.

Các NHTM tham gia gói tín dụng này bao gồm: Agribank, Vietcombank, BIDV, VietinBank, LPBank, Sacombank, MB, ACB, SHB, Bản Việt Bank...

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào Thủ tướng: Không để thiếu điện cho sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong bất kỳ hoàn cảnh nào

Sáng 20/4, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về bảo đảm cung ứng điện năm 2024 và thời gian tới, nhất là trong mùa cao điểm nắng nóng 2024.