Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho đoàn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc thăm Việt Nam

Địa phương
10:12 AM 15/12/2023

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và phu nhân đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam (diễn ra từ ngày 12 đến ngày 13/12/2023).

Đây là chuyến thăm đầu tiên của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước Trung Quốc đến Việt Nam sau Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, hơn một năm sau chuyến thăm lịch sử đến Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2022).

Với chuyến thăm lần này của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Việt Nam đã trở thành quốc gia duy nhất trên thế giới đón cả Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc đến thăm trong cùng một năm, cho thấy tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Việt Nam, một trung tâm sản xuất quan trọng của châu Á.

Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho đoàn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc thăm Việt Nam- Ảnh 1.

Đảm bảo an ninh trật tự Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân tại Phủ Chủ tịch. Ảnh: CATP.

Chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Phu nhân đã diễn ra theo đúng lịch trình đã định, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Với quyết tâm chính trị cao nhất, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an thành phố, toàn lực lượng Công an thành phố Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, tính chuyên nghiệp, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng, các đơn vị, quyết tâm đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn của Đoàn.

Qua đó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, Bộ Công an, Thành uỷ, UBND Thành phố giao phó, góp phần quan trọng cho sự thành công của sự kiện chính trị - ngoại giao lớn của đất nước, nâng cao vị thế đối ngoại của Việt Nam và tạo dấu ấn tốt đẹp đối với bạn bè quốc tế.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tuyệt đối không để xảy ra sai sót nào, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và Thành uỷ, UBND Thành phố, trong 02 ngày diễn ra sự kiện, Công an Thành phố đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ, phù hợp với tình hình thực tế và luôn trong tinh thần chủ động, cảnh giác tập trung cao độ sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống…

Theo đó, các đơn vị của Công an TP Hà Nội đã ứng trực với 100% quân số, phương tiện, thiết bị. Các lực lượng như Cảnh sát giao thông, Cảnh sát Cơ động… cũng như tất cả các phòng chức năng, Công an quận, huyện và thị xã đều triển khai hiệu quả phương án bảo đảm an ninh, an toàn chung của Công an TP Hà Nội. Tùy từng đặc thù địa bàn, lực lượng, trên cơ sở bám sát vào phương án, kế hoạch chung của Công an TP, các đơn vị cũng chủ động xây dựng phương án, kế hoạch riêng để đảm bảo tuyệt đối an toàn sự kiện trên.

Những tổ công tác của Công an thành phố Hà Nội được trải rộng khắp các tuyến đường, phố, vị trí để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tổ chức phân luồng giao thông từ xa, chú trọng các tuyến trọng điểm, xung quanh khu vực diễn ra các sự kiện. Đồng thời, hỗ trợ việc đi lại của nhân dân vẫn được bảo đảm thuận lợi, thông suốt. Không chỉ trên các tuyến đường đoàn Tổng Bí thư Tập Cận Bình di chuyển, tại các cơ sở lưu trú, địa điểm diễn ra sự kiện, hoạt động của Đoàn cũng đã được tăng cường các biện pháp an ninh, kiểm soát chặt chẽ và phòng cháy, chữa cháy.

Từ sân bay đi qua các tuyến đường đến những địa điểm diễn ra sự kiện, Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo lực lượng Công an các quận, huyện triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất. Nhân dân Thủ đô và đặc biệt là người dân sinh sống ở hai bên những tuyến đường nằm trên trục dẫn đều được Công an TP Hà Nội và cơ quan chức năng của thành phố tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện nghiêm những quy định về đảm bảo an ninh, an toàn, hỗ trợ lực lượng chức năng hoàn thành nhiệm vụ.

Phòng Cảnh sát Hình sự cũng như Trung đoàn Cảnh sát cơ động tiếp tục phối hợp tăng cường lực lượng hỗ trợ Công an quận, huyện và thị xã thực hiện hiệu quả các phương án, kế hoạch tấn công, trấn áp các loại tội phạm, cùng với các đơn vị trong toàn Công an thành phố hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ thắng lợi nhiệm vụ chính trị đặt ra...

Đặc biệt, Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố đã hết sức quan tâm trực tiếp chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị chủ động triển khai phương án, kế hoạch bảo vệ từ sớm, từ xa. Ngay trong sáng ngày 12/12/2023, ít giờ trước khi Tổng Bí thư Tập Cận Bình và Phu nhân đến Hà Nội, trực tiếp Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Công an thành phố đã chủ trì Hội nghị đánh giá tiến độ và kiểm tra việc triển khai phương án tổng thể bảo đảm an ninh, an toàn của Đoàn.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị, đồng chí Giám đốc Công an thành phố đã cùng chỉ huy các phòng nghiệp vụ một lần nữa trực tiếp kiểm tra, rà soát lại các điểm trọng yếu nơi đoàn ăn nghỉ, gặp gỡ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại các quận Nam Từ Liêm, Ba Đình... và nghe báo cáo về các phương án, kế hoạch bảo vệ để chỉ đạo nâng cao hơn nữa hiệu quả yêu cầu, nhiệm vụ đề ra cũng như kịp thời động viên cán bộ, chiến sỹ thực hiện nhiệm vụ.

Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho đoàn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc thăm Việt Nam- Ảnh 2.

Đảm bảo an ninh, an toàn dọc tuyến đường Đoàn di chuyển. Ảnh: CATP.

Công tác phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các sở, ban, ngành của thành phố được tiến hành chặt chẽ, bài bản, nhất là trong việc trao đổi thông tin liên quan đến công tác bảo vệ, nắm lịch trình hoạt động của đoàn…

Theo đó, Công an Thành phố đã thiết lập Trung tâm thông tin chỉ huy của Ban Chỉ huy bảo vệ để kết nối, chia sẻ về Trung tâm chỉ huy lâm thời Bộ Công an và cử cán bộ ứng trực, xử lý kịp thời các vấn đề có liên quan. Đồng thời, bảo đảm thông tin liên lạc từ Ban Chỉ huy bảo vệ Công an Thành phố đến các tổ công tác và các chốt bảo vệ…

Để phục vụ lịch trình của Đoàn, Công an TP Hà Nội đã thông báo, tuyên truyền đến người dân, chủ phương tiện tham gia giao thông nắm được kế hoạch phân luồng, qua đó chủ động điều hướng, thay đổi lộ trình tránh đi vào những tuyến đường nằm trong phương án bảo vệ, đón dẫn tạo điều kiện cho Đoàn di chuyển luôn diễn ra thông suốt.

Bên cạnh đó, còn phải kể đến sự đồng lòng, ủng hộ giúp đỡ lực lượng Công an thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Đoàn của người dân Thủ đô; sự chung tay vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của hệ thống chính trị các cấp và đội ngũ cán bộ cơ sở, lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng trong công tác bảo vệ.

Sự ủng hộ đó thể hiện truyền thống hiếu khách của người dân Việt Nam nói chung, người dân Thủ đô nói riêng và đã góp phần không nhỏ để cán bộ, chiến sỹ Công an Thủ đô Hà Nội thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình lần này…

Với kinh nghiệm đón tiếp những đoàn khách quốc tế, những sự kiện chính trị, văn hóa xã hội lớn của khu vực, Công an thành phố Hà Nội đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Có thể khẳng định, công tác giữ gìn an ninh, trật tự được đảm bảo tuyệt đối an toàn, góp phần quan trọng cho sự thành công của sự kiện chính trị - ngoại giao lớn của đất nước, góp phần lan tỏa, nâng cao hơn nữa với bạn bè thế giới về một Việt Nam, một Thủ đô Hà Nội văn hóa, yên bình, thân thiện, mến khách.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.