Hoàng Mai - Hà Nội: Hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng Trường THCS Hoàng Liệt

Địa phương
10:23 PM 04/10/2020

Cuối tháng 9/2020, các đơn vị chức năng của quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã hoàn tất việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng Trường THCS Hoàng Liệt (ô F6/TH1 địa bàn phường Hoàng Liệt). Việc phóng mặt bằng (GPMB) diễn ra thuận lợi, lực lượng chức năng đã không gặp phải phản ứng, cản trở nào từ các cá nhân, hộ gia đình liên quan.

Hoàng Mai - Hà Nội: Hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng Trường THCS Hoàng Liệt  - Ảnh 1.

Việc GPMB diễn ra thuận lợi, không gặp phải phản ứng, cản trở nào từ các cá nhân, hộ gia đình liên quan.

Nhiều năm qua, do quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, dân số cơ học tăng nhanh, nên quận Hoàng Mai đã gặp phải áp lực không nhỏ về chỗ học tập cho học sinh. Với một địa bàn có dân số trên 70.000 người như ở phường Hoàng Liệt, nhu cầu có môi trường học tập, rèn luyện khang trang ngày một trở nên hết sức bức thiết. Chính vì vậy, Dự án xây dựng Trường THCS Hoàng Liệt được chính quyền và người dân rất trông đợi.

Cách đây gần 3 năm, vào ngày 12/12/2017, HĐND quận Hoàng Mai đã đồng ý phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng Trường THCS Hoàng Liệt. Đến ngày 31/10/2018, UBND quận Hoàng Mai có Quyết định số 6715/QĐ-UBND về việc "phê duyệt dự án xây dựng Trường THCS Hoàng Liệt (ô F6/TH1)". Dự án có tổng diện tích thu hồi 15.689,2 m2 gồm 92 thửa: 01 thửa đất công, 91 hộ đất nông nghiệp; liên quan đến 78 hộ gia đình và 01 tổ chức.

Sau đó, UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Quyết định phê duyệt phương án giải quyết đối với 78 hộ và 01 tổ chức nằm trong phạm vi ảnh hưởng của dự án. Sau 3 lần tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tuyên truyền vận động, đã có 55/78 hộ gia đình và 01 tổ chức nhận tiền và bàn giao mặt bằng với tổng số tiền hơn 14,7 tỷ đồng và tổng diện tích gần 11.000 m2 (trong đó đất công là 1.471,8m2 và đất nông nghiệp là 9.527,5m2). Còn lại 23 hộ gia đình chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng với tổng số tiền hơn 7,3 tỷ đồng và tổng diện tích hơn 4.700 m2.

Ngày 17/7/2020, UBND quận Hoàng Mai có Văn bản số 1775/UBND-TTPTQĐ và Văn bản số 1776/UBND-TTPTQĐ báo cáo Thành ủy và UBND thành phố về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất. Sau đó, UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 7562/VP-GPMB về việc đồng ý "áp dụng biện pháp hành chính để thu hồi đất" thực hiện dự án xây dựng Trường THCS Hoàng Liệt.

Ngày 24/9/2020, cơ quan chức năng của quận Hoàng Mai đã tổ chức họp đối thoại với 23 hộ chưa phối hợp nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, không có hộ dân nào đến tham dự họp. Trước diễn biến này, Quận đã chủ trương kiên quyết tổ chức cưỡng chế thu hồi đất theo quy định.

Qua trao đổi với phóng viên, đại diện quận Hoàng Mai cho biết: Để thực hiện có hiệu quả công tác GPMB đảm bảo cho việc triển khai Dự án đúng tiến độ; đồng thời giải quyết tốt các chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất, quận Hoàng Mai đã có nhiều chính sách, giải pháp tích cực và đồng bộ, nhất là quan tâm đến việc ban hành các chương trình hành động, nghị quyết, quyết định thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ cũng như công tác dân vận trong GPMB.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, MTTQ quận Hoàng Mai, qua nhiều lần đối thoại, vận động thuyết phục cùng với chính sách đền bù hỗ trợ GPMB đảm bảo theo quy định nên đa số các hộ dân đã đồng thuận bàn giao đất để thực hiện dự án theo tiến độ. Người dân đã hiểu đúng, đủ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tin và đi đến sự đồng thuận cao.

Để hoàn tất việc GPMB dự án xây dựng Trường THCS Hoàng Liệt, toàn thể hệ thống chính trị của Quận đã phải thống nhất quy trình, cách thức tổ chức; nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực hiện công tác GPMB. Từ đó đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân và Nhà nước, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần làm giảm tình trạng khiếu nại, tố cáo, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Văn Thịnh
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.