Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko thăm Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn

Địa phương
09:19 AM 25/09/2023

Sau chuyến tham quan phố cổ Hội An, sáng ngày 24/9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã đến thăm Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn tại huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam.

Đón tiếp và đồng hành chuyến thăm của Hoàng Thái tử Nhật Bản có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh và lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở VH-TT&DL.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko thăm Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh và lãnh đạo sở Ngoại vụ, sở VH-TT&DL tiếp đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko

Tại buổi tham quan, Đoàn đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Apsara" tại nhà biểu diễn văn hóa Mỹ Sơn.

Sau khi xem các tiết mục nghệ thuật độc đáo của các nghệ sĩ, diễn viên thuộc Ban Quản lý di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn trình diễn, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương đến tham quan khu tháp B-C-D trong thánh địa Mỹ Sơn. Trực tiếp nghe giới thiệu về lịch sử hình thành, vài trò của đền tháp trong đời sống tâm linh của nhà nước Chăm Pa và chiêm ngưỡng đền C1, đền B1.

Hoàng Thái tử Akishino và Công nương đến tham quan khu tháp B-C-D trong thánh địa Mỹ Sơn

Đây là lần đầu tiên Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đến với Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Tại các đền thăm quan, Hoàng Thái tử và Công nương đều được nghe giới thiệu về nỗ lực bảo tồn di tích Mỹ Sơn cũng như cảnh quang của di sản.

Năm 2005, Nhật Bản đã hỗ trợ xây dựng Nhà trưng bày Mỹ Sơn bên cạnh suối Khe Thẻ, cách Khu đền tháp 2km là nơi đón khách tham quan, là nơi cung cấp thông tin về di tích Mỹ Sơn cho du khách trước khi vào Khu đền tháp Mỹ Sơn, thông qua các pano minh hoạ và hiện vật về bia ký, điêu khắc, kiến trúc và các mô hình nhằm để khách tham quan có thể tự tìm hiểu về giá trị Khu đền tháp Mỹ Sơn. Nhà trưng bày Mỹ Sơn đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục di sản cũng như góp phần bảo tồn và phát huy giá trị di sản Mỹ Sơn, và là biểu tượng cụ thể của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Nhật Bản và Việt Nam.

Khu đền tháp Mỹ Sơn được UNESCO chính thức công nhận Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc Để sầu riêng Việt Nam 'vững' chân tại thị trường Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc trong quý I/2024 ước đạt 254 triệu USD, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng cho ngành hàng sầu riêng Việt Nam.