Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm tỉnh Quảng Nam

Địa phương
12:22 PM 24/09/2023

Nhân chuyến thăm chính thức theo lời mời của Nhà nước Việt Nam, chiều ngày 23/9, Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko đã bắt đầu chuyến thăm tỉnh Quảng Nam trong thời gian 2 ngày.

Lễ đón phái đoàn Hoàng gia Nhật Bản được chính quyền thành phố tổ chức trọng thể tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng. Chủ trì lễ đón Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko có Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường và phu nhân. Cùng tham dự buổi tiếp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu, đại diện các Sở, ngành của tỉnh Quảng Nam.

Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm tỉnh Quảng Nam - Ảnh 1.

Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương thăm tỉnh Quảng Nam - Ảnh 2.

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trên đường phố Hội An chiều 23/9

Trong thời gian thăm tỉnh Quảng Nam, gia đình Hoàng thái tử Nhật Bản sẽ tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa tại TP. Hội An. Theo đó, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko sẽ tiếp kiến với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, thăm Châu Ấn Thuyền, thăm Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại Hội An, thăm Chùa Cầu, tham dự trình diễn trà đạo, tham dự tiệc chiêu đãi của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam. Sau đó đoàn sẽ đến thăm Di sản văn hóa thế giới Khu đền tháp Mỹ Sơn tại huyện Duy Xuyên.

Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã đến thăm Châu Ấn Thuyền do chính quyền tỉnh Nagasaki trao tặng cho thành phố Hội An vào năm 2017

Tại buổi tiếp kiến, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường bày tỏ niềm vui và vinh dự chào đón Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino và Công nương Kiko cùng đoàn công tác. Chuyến thăm của của Hoàng Thái tử có ý nghĩa quan trọng khi cả nước và tỉnh Quảng Nam đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023) giữa hai quốc gia. Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cũng nhấn mạnh: Đô thị cổ Hội An là minh chứng sống động cho mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước, từ mối lương duyên của Công nữ Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản - Araki Sotaro cách đây 400 năm. Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường chúc chuyến viếng thăm thành công tốt đẹp, để lại cho Hoàng Thái tử những ấn tượng tốt đẹp về vùng đất và con người Quảng Nam.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thông tin về kết quả hợp tác của tỉnh Quảng Nam với các tỉnh, thành phố của Nhật Bản, những con số đầu tư ấn tượng của Nhật Bản tại tỉnh Quảng Nam.

Đến nay, Tỉnh Quảng Nam đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 02 địa phương của Nhật Bản, đó là: tỉnh Nagasaki (ký kết năm 2017) và thành phố Kinokawa, tỉnh Wakayama (năm 2021). Thành phố Hội An duy trì, phát triển mối quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị với các thành phố của Nhật Bản như: thành phố Nagasaki, thành phố Oda, thành phố Sakai (tỉnh Fukui).

"Ngạn ngữ Nhật Bản có câu "Có quyết tâm thì sẽ có đường đi tới", với tình cảm đặc biệt và sự tin cậy giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản, qua chuyến thăm của Hoàng Thái tử, Công nương và đoàn đại biểu Nhật Bản đến tỉnh Quảng Nam; tôi tin rằng Hoàng Thái tử và Công nương sẽ tiếp tục dành nhiều sự quan tâm, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước nói chung, giữa tỉnh Quảng Nam - Việt Nam với các đối tác, địa phương Nhật Bản nói riêng ngày càng phát triển".

Hoàng Thái tử Nhật Bản Akishino cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của tỉnh Quảng Nam, bày tỏ vui mừng khi được thăm lại Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hoàng Thái tử Akishino chia sẻ đây là chuyến thăm Việt Nam lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Hoàng Thái tử và Công nương sau dịch Covid-19, cũng là lần đầu tiên đến thăm phố cổ Hội An, ông biết đến Di sản Hội An qua các các truyện kể và báo chí, đây là cơ hội tốt để ông và phu nhân trải nghiệm di sản văn hóa nổi tiếng thế giới này.

Sau buổi tiếp kiến, Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đến thăm Châu Ấn Thuyền do chính quyền tỉnh Nagasaki trao tặng cho thành phố Hội An vào năm 2017 để minh chứng cho lịch sử giao thương giữa thương nhân Nhật Bản tại thương cảng Hội An trong thế kỷ 16 - 17. Châu Ấn thuyền còn gắn với chuyện tình nàng Công nữ Ngọc Hoa của nước Nam và chàng thương nhân Araki Sotaro đến từ xứ sở anh đào.

Đoàn đến thăm Nhà trưng bày văn hóa Nhật Bản tại Hội An, xem trình diễn trà đạo và tham quan Chùa Cầu.  

Tối cùng ngày, Hoàng Thái tử Akishino và Công nương Kiko đã tham dự tiệc chiêu đãi của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam.

Chuyến thăm của Hoàng thái tử Akishino và Công nương Kiko theo lời mời của Nhà nước Việt Nam từ ngày 20 đến 25-9, diễn ra vào dịp Việt Nam và Nhật Bản có các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023).

Hoàng thái tử Akishino, 58 tuổi, là con trai thứ hai của Thượng hoàng Akihito với Thượng hoàng hậu Michiko. Ông là em trai của Nhật hoàng Naruhito.

Sau khi anh trai Naruhito lên ngôi Nhật hoàng, ông Akishino trở thành người đứng đầu danh sách kế vị do Nhật hoàng Naruhito không có con trai, theo Luật Hoàng gia năm 1947.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.