Hoạt động M&A_Tái định giá và khai phá giá trị của doanh nghiệp

Đầu tư và Tiếp thị
07:33 AM 10/02/2022

Các hoạt động M&A phản ánh tình hình tăng trưởng kinh tế, kinh doanh,… là tín hiệu giúp các nhà đầu tư rót vốn dựa trên giá trị của doanh nghiệp và nền kinh tế quốc dân.

photo-1644416920473

Động lực thúc đẩy hoạt động M&A

Theo viện nghiên cứu Đầu tư và Mua bán sáp nhập – CMAC Institute dự báo giá trị M&A có thể phục hồi lên 7 tỷ USD trong năm 2022, gấp đôi giá trị năm 2020 và 2021.

Các động lực thúc đẩy hoạt động M&A tại Việt Nam trong 5 năm sắp tới bao gồm: thị trường tiêu thụ lớn và đang mở rộng (gần 100 triệu người), phản ánh tiềm năng tăng trưởng các ngành chủ chốt như bán lẻ, dịch vụ nhà hàng và quầy uống (F&B), dịch vụ tài chính, bất động sản, vận tải, y tế và giáo dục, nhu cầu vốn và chuyên môn của các công ty trong nước trong giai đoạn đang phát triển.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã qua giai đoạn hoàn thiện nền tảng từ năm 2000-2010 và giai đoạn tái cấu trúc, từ năm 2011-2018. Hiện tại, Việt Nam đang củng cố nền tảng kinh doanh và phát triển chiến lược phát triển rõ ràng hơn cho chu kỳ tiếp theo. Nhu cầu về vốn và chuyên môn, đặc biệt trong việc xây dựng mạng lưới và kỹ thuật số hoá được chú trọng.

Điều này mở ra các cơ hội M&A trong các ngành như bán lẻ, dịch vụ tài chính gồm ngân hàng, chứng khoán; công nghiệp và vận tải. Bên cạnh đó còn giúp đẩy nhanh cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước. Hiện tại đang có 93 doanh nghiệp nhà nước có kế hoạch IPO (trong năm 2022 công ty con Vĩnh Đại Phát của PGT Holdings) và 209 doanh nghiệp nhà nước có kế hoạch thoái vốn, bao gồm những doanh nghiệp lớn trong ngành ngân hàng, viễn thông, bán lẻ, dịch vụ và vận tải.

Việc đẩy nhanh tiến độ và thành công hoàn thành quá trình M&A, bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), chiến lược thoái vốn và kế hoạch cổ phần hoá sẽ thành công cải thiện định giá các doanh nghiệp Việt Nam, dẫn đến thúc đẩy thị hiếu và tái định giá các doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, việc thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước tạo nên cơn sốt thị trường vốn cho các doanh nghiệp. Tạo cơ hội đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp phát triển. Tại Nghị quyết "Kế hoạch phát triển kinh tế năm 2022" đã được Quốc hội biểu quyết thông qua, đặt ra yêu cầu trọng tâm đối với tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 - 2025 phải đẩy mạnh thực hiện kế hoạch cổ phần hoá; thoái vốn nhà nước và sắp xếp lại, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập…

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn nhà nước thành công sẽ tạo ra nhiều lợi ích đối với cả thị trường chứng khoán và doanh nghiệp. Thị trường chứng khoán sẽ được mở rộng về quy mô khi tăng cả về số lượng doanh nghiệp niêm yết và vốn hóa thị trường.

Về phía doanh nghiệp sẽ có thêm các lợi ích riêng như công khai, minh bạch quản trị công ty, đa dạng hóa cổ đông. Nhất là tạo dư địa cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào hoạt động điều hành, đầu tư đổi mới, chuyển giao công nghệ, có khả năng mang lại hiệu quả hoạt động cao hơn cho doanh nghiệp.

Bước đột phá của thị trường M&A trong năm 2022.

Ngoài các ngân hàng, hàng loạt doanh nghiệp đầu ngành cũng có kế hoạch thoái vốn, IPO và các hoạt động M&A trong năm nay.

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan - Masan Group (mã chứng khoán: MSN) có tham vọng phát triển nền tảng bán lẻ, CrownX thành kênh dịch vụ tiêu dùng tích hợp ở Việt Nam, dựa trên nền tảng dịch vụ nhà hàng và quầy uống (F&B), hệ thống bán lẻ (chuyển nhượng sở hữu Vincommerce từ Vingroup), đối tác với Techcombank, và tiềm năng M&A các thương hiệu tiêu dùng khác.

Đến nay, Masan Group đã thuyết phục thành công SK Group (Hàn Quốc) và Alibaba (Trung Quốc ) làm đối tác chiến lược. Masan Group có kế hoạch sẽ có thêm đối tác chiến lược khác với CrownX, với cổ phần 10%.

Bên cạnh đó, Masan Group cũng có dự kiến các hoạt động M&A trong kế hoạch, việc này sẽ tạo nên các câu chuyện mới cho Masan Group.

Với Tập đoàn Vingroup (mã chứng khoán: VIC) dự kiến bắt đầu kế hoạch IPO Vinfast trong năm 2022. MBKE kỳ vọng sự phát triển của niêm yết SPAC (hình thức niêm yết cửa sau) trên sàn Singapore trong đầu năm 2022 và IPO tại Mỹ cuối năm 2022. Tập đoàn Vingroup cũng kỳ vọng Vinfast sẽ được niêm yết với giá trị tương đương các doanh nghiệp xe điện khác trên thế giới.

Hiện tại dự báo IPO Vinfast sẽ vào khoảng 5-10% cổ phần và định giá có thể dao động trong khoảng 25-30 tỷ USD. Lưu ý rằng vốn hoá của Tập đoàn Vingroup (sở hữu trực tiếp 52% Vinfast) đang ở mức 17 tỷ USD.

Ngoài ra năm 2022, nhà nước dự kiến tiếp tục thoái vốn tại nhiều doanh nghiệp đầu ngành như: Công ty cổ phần FPT (mã chứng khoán: FPT), Tập đoàn Bảo Việt (mã chứng khoán: BVH), hay Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (mã chứng khoán: VEA)…

PGT Holdings_ Những cơ hội tiềm năng đang dần được bật mí.

PGT Holdings được biết tới là một doanh nghiệp với lĩnh vực cốt lõi là M&A và bước nhảy đột phá trong kinh doanh năm 2021. Gần đây nhất khi theo báo cáo quý 4/2021 đã được công bố trên website công ty, PGT Holdings đã vươn mình mạnh mẽ đã vượt qua những thách thức, khó khăn mà đại dịch Covid 19 tác động. Kết quả là quý 04 năm 2021, PGT đã thoát lỗ so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận lãi ròng hơn 597 triệu đồng.

photo-1644416924793

Báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2021 của PGT Holdings.

Tại thời điểm 31/12/2021, tổng tài sản của PGT ghi nhận hơn 60 tỷ đồng, tăng nhẹ so với hồi đầu năm. Trong đó, khoản đầu tư tài chính ngắn hạn hơn 10,2 tỷ đồng, tăng gấp ba lần con số đầu năm, với toàn bộ đến từ chứng khoán kinh doanh.

Trong tháng 1/2022, PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT) cũng vừa công bố tới các nhà đầu tư thông tin tăng vốn cho công ty con Vĩnh Đại Phát. Cụ thể, ngày 5/1/2022 PGT đã thực hiện tăng vốn điều lệ cho công ty con Vĩnh Đại Phát lên đến trên mức tiêu chuẩn niêm yết mà sàn HNX yêu cầu là 30,000,000,000 VND. PGT Holdings tin rằng năm 2022, sẽ từng bước thực hiện được kế hoạch chuẩn bị cho việc Vĩnh Đại Phát bắt đầu niêm yết lên sàn.

Vĩnh Đại Phát được biết đến là công ty con của PGT Holdings vào năm 2016 với lĩnh vực kinh doanh chính là cung ứng nguồn lao động chất lượng cao trong nước. Với kinh nghiệm thực tế trong việc cung cấp dịch vụ phái cử và cho thuê lao động, cung cấp các nghiệp vụ văn phòng như nhân sự, kế toán và phiên dịch cho các công ty trong Tập đoàn PGT Holdings, và các nghiệp vụ kinh doanh. Tận dụng những kinh nghiệm đó, Vĩnh Đại Pháthi vọng phát triển một công ty địa phương Việt Nam với tư cách là đối tác nguồn nhân lực tại Việt Nam cho những doanh nhân của doanh nghiệp Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Vĩnh Đại Phát đã hoàn tất thu mua công ty Mỹ phẩm - Công ty chuyên về mảng chăm sóc và làm đẹp, mỹ phẩm trong năm 2021.

Thêm vào đó, bên lãnh đạo của công ty lại vừa chào đón thêm Ông Nakao Hiroshi cổ đông và là đối tác chiến lược của doanh nghiệp.

photo-1644416928133

Ông Nakao Hiroshi đã mua lại 230.000 cổ phiếu (khoảng 2,49%) cổ phiếu PGT và trở thành cổ đông và là đối tác chiến lược. Ông Nakao hoạt động trong lĩnh vực tài chính với tư cách là thành viên của quỹ đầu tư chuyên về chứng khoán niêm yết, và công ty chứng khoán SMBC.

Đặc biệt, thông tin vừa công bố ngày 8/2 của PGT Holdings khiến nhiều nhà đầu tư rất quan tâm Công ty TNHH Thương mại Đầu tư HaLo_ đăng ký mua 700,000 cổ phiếu. Được biết, mục đích của công ty TNHH Thương mại Đầu tư HaLo khi quyết định đăng lý mua cổ phiếu của PGT là để đầu tư sinh lời. Ngày dự kiến bắt đầu giao dịch 9/2/2022, và dự kiến kết thúc 25/2/2022. Cùng với đó là thông tin cổ phiếu PGT đang trong chuỗi lên điểm liên tiếp trong các phiên giao dịch đầu năm một lần nữa khẳng định, cổ phiếu PGT ngày càng phản ánh đúng giá trị phát triển đầy tiềm năng của doanh nghiệp.

photo-1644416931680

Thống kê giao dịch của cổ phiếu PGT Holdings.

Bên cạnh đó chuỗi lên điểm từ cuối tháng 1/2022 của cổ phiếu PGT một lần nữa khẳng định giá trị của doanh nghiệp đang được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm và rót vốn vào doanh nghiệp. Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/2/2022, cổ phiếu PGT khớp lệnh thành công 29,000 cổ phiếu với giá đóng cửa 10,900 VNĐ.

Vì vậy, PGT Holdings đang là một doanh nghiệp vô cùng tiềm năng và hàng ngàn những cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư trong tương lai.

Hãy follow các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn