Hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ góp phần phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc

Diễn đàn
09:22 AM 20/07/2022

Ngày 27/7 hàng năm là ngày nhân dân cả nước dành riêng để tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì đất nước, vì độc lập tự do của dân tộc. Các anh ra đi vì mục đích cao đẹp và ngã xuống trong hào hùng.

Đối với người Việt Nam, Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 đóng vai trò và ý nghĩa hết sức quan trọng. Hàng năm cứ đến ngày này, cả nước lại hướng về các nghĩa trang liệt sỹ để thành kính dâng hương, tri ân công lao to lớn của những anh hùng đã ngã xuống vì nền độc lập nước nhà. Đây cũng là dịp quan trọng để chính quyền các cấp, các tổ chức, cá nhân đến thăm hỏi các gia đình liệt sỹ, những Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7 là ngày mang ý nghĩa thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây" của người Việt.

Nhiều hoạt động tri ân hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 - Ảnh 1.

Tranh của Nguyễn Hữu Lộc (Cà Mau)

Chiến tranh tàn khốc đã tàn phá, giày xéo đất nước nhưng không bao giờ làm thay đổi được bản chất của con người Việt Nam. Chúng ta có được hòa bình độc lập như ngày hôm nay chính là nhờ phần lớn công lao của các thế hệ đi trước.

Khi Tổ quốc lâm nguy, người thân bị đe doạ, của cải, ruộng nương làng mạc bị xâm chiếm, cha ông ta đã lựa chọn hi sinh vì đất nước để Tổ quốc được trường tồn. Đó là một lựa chọn vinh quang và cao cả.

Thấu hiểu những hy sinh to lớn đó, Bác Hồ đã viết: "Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nên, đối với những người con trung hiếu ấy, Chính phủ và đồng bào phải báo đáp thế nào cho xứng đáng". Và Người giải thích: "Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy, mọi người phải luôn luôn học tập tinh thần dũng cảm của các liệt sĩ để vượt qua tất cả khó khăn, gian khổ hoàn thành sự nghiệp cách mạng mà các liệt sĩ đã để lại".

Nhiều hoạt động tri ân hướng tới kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ngày 27/7 đã đi vào lịch sử đất nước như một dấu ấn nhắc nhở mọi người về truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây" của dân tộc Việt Nam. Để đất nước được giải phóng, được thống nhất như ngày hôm nay, rất nhiều người đã anh dũng hy sinh hay để lại một phần thân thể ở chiến trường. Họ sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp "không có gì quý hơn độc lập tự do", "tất cả vì Tổ quốc thống nhất".

Bởi thế, vào ngày 27/7, nhiều hoạt động tri ân và tôn vinh các anh hùng liệt sỹ diễn ra trên khắp cả nước. Những hành động mang ý nghĩa tôn vinh người có công với cách mạng, khẳng định sự cống hiến, hy sinh của các chiến sỹ là vô giá. Việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và cả mai sau.

Đảng, Nhà nước cùng Nhân dân ta luôn trân trọng những cống hiến, hy sinh to lớn của đồng bào, chiến sỹ đối với Tổ quốc. Bên cạnh đó cũng luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp Nhân dân, của những thế hệ cách mạng đối với thương binh, liệt sỹ và người có công với cách mạng.

Đảng và Nhà nước đã thông qua việc đề ra và thực hiện đầy đủ chính sách xã hội đối với thương binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng tiếp tục đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Năm nay, ngoài một số hoạt động thường xuyên như hàng năm, kế hoạch hoạt động đền ơn đáp nghĩa dịp này tập trung vào các nội dung cơ bản: Tiếp tục tham gia phụng dưỡng, chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; trao sổ tiết kiệm tặng đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tặng quân phục, áo ấm cho thương, bệnh binh; tổ chức gặp mặt, tặng quà cho người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ...

Và những ngôi nhà tình nghĩa mọc lên, những con đường thân thương, những món quà ý nghĩa, những nguồn động viên to lớn về tinh thần cũng như vật chất của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đã đến với những hoàn cảnh cá nhân, gia đình thương, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ… phần nào đã làm vơi đi nỗi mất mát đau thương mà các thế hệ đi trước đã từng hi sinh, cống hiến.

Ngoài ra, công tác tìm kiếm, quy tập mộ và hài cốt của các liệt sĩ đã được Ban Chỉ đạo quốc gia 515 cùng Đảng bộ, chính quyền các địa phương trên cả nước đặc biệt quan tâm, sát sao thực hiện.

Đảng, Nhà nước ta còn luôn chú trọng giáo dục ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ công dân và lòng biết ơn sâu sắc của các tầng lớp Nhân dân, của các thế hệ đối với liệt sỹ, gia đình liệt sỹ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng. Làm tốt công tác này thể hiện bản chất tốt đẹp của dân tộc Việt nam ta, củng cố niềm tin của Nhân dân ta vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, làm cơ sở để giữ vững ổn định chính trị – xã hội, vững bước trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội.

Văn Thịnh
Ý kiến của bạn
Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng Các hiệp hội cảng biển kiến nghị EVN ưu tiên đảm bảo cung ứng điện cho các cảng

Việc mất điện xảy ra thường xuyên tại các cảng biển khiến doanh nghiệp tiềm ẩn rủi ro phải đền bù thiệt hại, mất khách hàng, nên các hiệp hội cảng biển, logistics có một loạt kiến nghị EVN xem xét điều phối lại nguồn điện.