Học Bác từ những việc nhỏ

Xã hội
11:11 PM 18/06/2020

Với phương châm "học và làm theo Bác từ những việc nhỏ nhất, giản dị nhất”, thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã lồng ghép, đưa việc thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đến từng cơ sở hội, thu hút sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, hội viên.

Cán bộ, hội viên phụ nữ phường Xuân La (quận Tây Hồ) đan làn nhựa tái chế.

Sẻ chia yêu thương                           

Bắt gặp những nụ cười của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa khi nhận suất cháo từ thiện còn nóng hổi mới thấy hết ý nghĩa của “Nồi cháo từ thiện” do cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hàng Bột (quận Đống Đa) thực hiện. Người đề xướng mô hình trên là Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Hàng Bột Dương Thị Lan.

“Nồi cháo từ thiện được duy trì 6 năm qua, với hai loại cháo chay và cháo dinh dưỡng. Tập thể hội chúng tôi luôn nhớ lời dạy của Bác Hồ về đức tính cần kiệm, giúp người trong hoạn nạn nên cùng nhau góp tiền, góp gạo, góp công để giúp đỡ các bệnh nhân khó khăn. Mỗi bát cháo tuy giá trị kinh tế không lớn, nhưng đó là tấm lòng của chúng tôi với người bệnh", bà Dương Thị Lan chia sẻ.

Được trao tặng căn nhà mới trong ngày 11-6, chị Lê Thị Thuyết, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phú Túc (huyện Phú Xuyên) phấn khởi bày tỏ: “Tôi rất vui và cảm ơn các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ, chính quyền địa phương”. Chị Thuyết là phụ nữ đơn thân, trước khi có mái ấm, hai mẹ con chị sống trong căn nhà đã xuống cấp, dột nát… Được biết, "mái ấm tình thương" dành cho chị Thuyết chỉ là một trong số 42 mái ấm được Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội hỗ trợ xây, sửa từ đầu năm 2020 đến nay, giúp các hội viên khó khăn ổn định cuộc sống.

Từ suất cháo dành cho người bệnh đến hỗ trợ xây, sửa nhà hội viên cho thấy, việc học tập và làm theo Bác được phụ nữ toàn thành phố thực hiện thông qua những việc làm giản dị, nhưng rất thiết thực. Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh cho biết: Nhiều mô hình làm theo Bác của các cấp hội hướng vào việc chăm lo cho phụ nữ, trẻ em, người yếu thế đã được nhân rộng như: “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, “Hũ gạo tình thương”, “Nồi cháo từ thiện”, “Bách hóa yêu thương”...

Từ việc tiết kiệm, các cấp hội đã thu được 145 tỷ đồng. 5 năm qua, đã có 17.854 hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn được các cấp Hội giúp thoát nghèo, nâng cao mức sống và 679 mái ấm tình thương, nhà tình nghĩa được xây, sửa…

Sáng tạo các mô hình

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội còn đi đầu trong hoạt động bảo vệ môi trường. Tiêu biểu như vào chủ nhật hằng tuần, tại Nhà văn hóa Khu dân cư số 2 (phường Xuân La, quận Tây Hồ), các bà, các chị cùng nhau ngồi đan làn nhựa. Mô hình "Chi hội Phụ nữ sử dụng làn khi đi chợ" được khơi nguồn từ Chi hội Phụ nữ số 5 (phường Xuân La), nay được nhân lên tại nhiều chi hội.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường Xuân La Trần Thị Thúy Ái cho hay, nhận thấy tầm quan trọng trong thực hành tiết kiệm, học theo tấm gương Bác Hồ đồng thời chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, Hội Liên hiệp phụ nữ phường chỉ đạo Chi hội phụ nữ số 5 hướng dẫn kỹ thuật đan làn tái chế cho cán bộ, hội viên. Đến nay, đã có hơn 400 hội viên sử dụng làn tái chế, giúp chị em đi chợ không phải dùng túi ni lông…

Dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa qua, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) cũng đã nghiệm thu và bàn giao 7 công trình “Cải tạo sân chơi khu dân cư” của 8 chi hội. Tương tự, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Ninh Sở (huyện Thường Tín) có sáng kiến đặt thùng rác tại từng ngõ để tạo thói quen cho người dân đổ rác đúng nơi quy định. Đến tháng 5-2020, xã Ninh Sở đã lắp được 327 thùng rác ngõ xóm, 2.300 thùng rác hộ gia đình. Không chỉ đổ rác đúng giờ, hội viên phụ nữ Ninh Sở còn thường xuyên chăm sóc 5 đoạn đường hoa làm cho đường làng, ngõ xóm thêm phong quang, sạch đẹp.

Tại huyện Gia Lâm, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện đã học tập Bác sống thân thiện với thiên nhiên, bảo vệ môi trường qua việc duy trì chăm sóc 279 đoạn đường tự quản, 94 đoạn đường nở hoa,… Cách làm của mỗi đơn vị có khác nhau, song đều có điểm chung là chủ động sáng tạo, đưa việc học tập và làm theo gương Bác Hồ trở thành việc làm thường xuyên, gắn với các phong trào thi đua sôi nổi, qua đó góp phần tạo nên hình ảnh đẹp cho Thủ đô.

Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh thông tin: Thời gian tới, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ toàn thành phố tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ gắn với việc triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, cuộc vận động và nhiệm vụ công tác Hội, để đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể hội viên.

Dương Linh
Ý kiến của bạn
Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ đối thoại với công nhân lao động

Ngày 23/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh sẽ gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động tại Công ty cổ phần Thuốc lá Thăng Long (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội).