Học sinh giả mạo văn bản Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc bị phạt 3,75 triệu đồng

Giáo dục
11:27 AM 20/08/2020

Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa ra quyết định xử phạt một học sinh 3,75 triệu đồng vì cắt ghép, chỉnh sửa, giả mạo văn bản của Sở GD&ĐT.

Được biết, vào cuối chiều 25/6/2020, trên mạng xã hội xuất hiện, lan truyền một văn bản mạo danh Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc. Văn bản này có nội dung xuyên tạc về việc lộ đề kì thi khảo sát chất lượng của học sinh Vĩnh Phúc, dẫn đến phải tổ chức thi lại vào các ngày sau đó. Thông tin có ảnh hưởng đến hàng chục nghìn học sinh lớp 10, 11 Vĩnh Phúc. 

Lập tức thông tin đã gây hoang mang, bức xúc trong dư luận.

Nhận được tin báo, lập tức Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức các biện pháp nghiệp vụ truy xét, thu thập hồ sơ, tài liệu liên quan. 

Công an tỉnh xác định có 3 trường hợp liên quan đến vụ việc, đều là học sinh lớp 11 của một trường THPT thuộc huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc.

Sở GD&ĐT ngay sau đó đã có thông báo về việc giả mạo văn bản cho học sinh được biết

Sở GD&ĐT ngay sau đó đã có thông báo về việc giả mạo văn bản cho học sinh được biết

Cụ thể sự việc, ngày 25/6, 1 học sinh đã sử dụng các ứng dụng từ điện thoại, tạo lập văn bản giả mạo của Sở bằng cách cắt, ghép, chỉnh sửa, tạo ra nội dung thông báo học sinh khối 10, 11 phải thi lại do lộ đề. Sau đó, NVA đăng trên nhóm chat.

Trong quá trình điều tra, NVA đã thành khẩn khai nhận do hiếu động, nghịch ngợm và nhận thức về pháp luật còn hạn chế dẫn đến sự việc đáng tiếc nêu trên.

Hai học sinh còn lại được xác định do vô ý đã chia sẻ văn bản giả mạo trên của NVA.

Xét thấy vụ việc là bộc phát cá nhân của một học sinh, không có yếu tố tổ chức, không có người chủ mưu xúi giục và không có mục đích chống phá liên quan đến an ninh quốc gia, an ninh trong lĩnh vực giáo dục, Cơ quan Công an đã phân tích, giáo dục, nhắc nhở, giao cho gia đình và nhà trường quản lý.

Riêng với NVA, Công an tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Điểm a, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 03/2/2020 của Chính phủ với mức tiền phạt là 3,75 triệu đồng. NVA và gia đình đã chấp hành, thi hành xong quyết định, đồng thời cam kết không tái phạm để tiếp tục học tập.

Nam Nguyễn
Ý kiến của bạn