Học sinh, phụ huynh nghĩ gì khi "Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc"

Giáo dục
12:45 PM 04/03/2021
Trong khi tụi học sinh vui mừng vì mai này có thể giao tiếp vèo vèo với idol, thì cha mẹ lại có những nỗi lo riêng.

Mới đây, Bộ GD-ĐT vừa ký quyết định 712/QĐ-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Hàn và tiếng Đức - Ngoại ngữ 1, hệ 10 năm thí điểm. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 9/2/2021.

Ở phần đặc điểm môn học, quyết định nêu: Môn Tiếng Hàn - Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc trong chương trình giáo dục phổ thông, giảng dạy từ lớp 3 đến lớp 12.

Như vậy, hiện nay sẽ có 1 trong 7 thứ tiếng trở thành ngoại ngữ 1 bao gồm: tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, tiếng Hàn, tiếng Đức. Các trường sẽ bắt buộc chọn dạy 1 trong 7 thứ tiếng trên.

Tức là: Học sinh có thể chọn bất cứ môn học nào thuộc nhóm Ngoại ngữ 1, mà không cần cứng ngắc học tiếng Hàn. Căn cứ vào Ngoại ngữ 1, học sinh có thể chọn 7 ngoại ngữ nói trên là Ngoại ngữ 2.

Học sinh, phụ huynh nghĩ gì khi Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc - Ảnh 1.

Văn bản mới đây của Bộ GD-ĐT có nêu đặc điểm môn học: Tiếng Hàn được xem xét trở thành môn học bắt buộc

Trước thông tin này, trên mạng xã hội đã xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều về việc phổ cập tiếng Hàn trong chương trình phổ thông. Bên cạnh sự hào hứng với ngôn ngữ mới, cả phụ huynh lẫn học sinh đều có chung nỗi băn khoăn trước kiến thức cũng như phương pháp học.

"Nếu học sớm hơn, mình đã chọn học tiếng Hàn để thoải mái đi concert idol"

Bạn Vân Anh (sinh viên năm nhất ĐH Kinh tế Quốc dân) cho biết, việc học ngôn ngữ mới cũng như mở ra một cơ hội mới. Cô bạn này là fan Kpop nên việc học tiếng Hàn sẽ giúp việc "đu" idol trở nên dễ dàng hơn rất nhiều:

"Nếu hồi mình học được chọn, mình cũng sẽ chọn học tiếng Hàn đi concert của thần tượng, khi đó dễ dàng chú ý đến mình nhiều hơn. Mình thấy thực tế hiện nay nhiều trường không dạy tiếng Anh mà lựa chọn các ngôn ngữ khác như Nhật, Trung, Anh... Khi học ngôn ngữ thì sẽ học được nhiều về văn hóa nước đó, nên mình nghĩ sẽ có nhiều bạn đăng ký theo học tiếng Hàn thôi".

Tuy nhiên, Vân Anh cũng bày tỏ việc chọn tiếng Hàn là ngôn ngữ chính thì khó kiếm người học cùng: "Thực ra ở cấp 1, học sinh khó mà có định hướng để chọn ngôn ngữ, chỉ khi lớn như tụi mình cấp 2 thì mới bắt đầu đam mê Kpop chút thôi. Vậy nên thường thì cha mẹ cũng sẽ cho đi học ngôn ngữ quốc tế như là tiếng Anh. Nên mình nghĩ nên học tiếng Anh cấp 1 và 2, lên cấp 3 thì học thêm ngôn ngữ phụ sau cũng được".

Học sinh, phụ huynh nghĩ gì khi Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc - Ảnh 2.

Việc học ngôn ngữ mới cũng giúp học sinh có thêm kiến thức văn hóa nước đó

Trong khi đó, Vũ Long (học sinh lớp 12 trường THPT Trần Hưng Đạo) cho biết: "Mình thấy việc thêm tiếng Hàn vào chương trình học trên lớp sẽ có 2 cái phát triển và hạn chế cho các bạn học sinh. Đúng là thêm vào thì mình biết được thêm ngôn ngữ mới mà không cần ra trung tâm học hay lớp học thêm nào, mở rộng văn hóa và dễ tiếp cận với việc du học Hàn Quốc hơn.

Còn hạn chế với những bạn đã học ngôn ngữ khác hay sẽ theo chuyên ngành khác không liên quan đến tiếng Hàn, các bạn ấy sẽ bị áp lực học thêm nhiều kiến thức trên lớp quá".

Cha mẹ và học sinh băn khoăn vì sợ độ khó của ngôn ngữ mới

Bạn Mai Phương (du học sinh tại Đại học Yeungnam, Hàn Quốc) chia sẻ khó khăn khi học một ngôn ngữ mới: "Mới học thì dễ chứ lên tầm trung là bắt đầu khó lên rất nhiều rồi. Mình học vất vả 2 năm qua nên hiểu. Học môn này phải thật chăm chỉ với có môi trường học tốt thì tiếng Hàn mới học nâng cao được. Ngữ pháp đa dạng như ngữ pháp Việt Nam. Nhiều lúc không biết dùng ngữ pháp nào thì mới hợp lý".

Thông thường, cha mẹ học sinh sẽ là người kèm cặp các em học tập. Tuy nhiên nếu học ngôn ngữ mới thì phụ huynh cũng sẽ khó dạy kèm các em hơn.

Phụ huynh H.L cho biết: "Vì tiếng Hàn không phải dạng chữ cái abc nên phụ huynh sẽ không giúp các con học được. Nếu có thì cũng vất vả lắm, lại phải đi học thêm nước ngoài. Nên nếu có trở thành chính thức thì mình nghĩ sẽ vẫn cho con đi học tiếng Anh để tiện kèm cặp. Khi dạy cũng cần học cả văn hóa nước đó để dạy con nữa. Nhưng mình thấy thế hệ 9x hiện nay sang Hàn cũng nhiều, thì sau này cũng phần nào dạy con được".

Học sinh, phụ huynh nghĩ gì khi Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, anh Nguyễn Hào (Trưởng phòng Đào tạo tiếng Hàn tại Trung tâm SOFL) cho biết, phụ huynh và học sinh cũng không nên quá lo lắng trước ngôn ngữ mới này. Vì đây cũng là 1 trong 7 môn tự chọn nên nếu gia đình nào hứng thú với ngôn ngữ Hàn thì có thể cho con đăng kí học.

"Trước đây tiếng Hàn được đào tạo ở hệ Cao đẳng/Đại học trong 3-4 năm thôi, bây giờ chuyển sang học trong 10 năm thì cũng có sự nhẹ nhàng hơn. Nhưng mình nghĩ, vẫn sẽ có khối lượng như tiếng Anh để phù hợp với tất cả các bạn học sinh phổ thông.

Tiếng Hàn có trật tự câu rất khác tiếng Việt, vì vậy bắt đầu học ở lứa tuổi Tiểu học sẽ cần cách tiếp cận bài bản, khoa học để các em nhỏ không bị choáng ngợp. Các bạn học sinh khi theo ngôn ngữ này cần có tình yêu với ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc, như thế mới có động lực kiên trì được.

Một điều may mắn là văn hóa đại chúng Hàn Quốc đang lan tỏa rất sâu rộng tại Việt Nam. Vì vậy sẽ có nhiều bạn dùng niềm yêu thích văn hóa để tạo hào hứng cho buổi học trên lớp".

Học sinh, phụ huynh nghĩ gì khi Tiếng Hàn trở thành môn học bắt buộc - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Vân Trang
Ý kiến của bạn
Bình luận