Hội CCB xã Vĩnh Phong: Ấm áp nghĩa tình đồng đội

Địa phương
10:44 AM 16/11/2023

Nhằm phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tình đồng chí, đồng đội, thời gian qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Vĩnh Phong, huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang), đã đẩy mạnh các hoạt động tình nghĩa, tích cực tham gia phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, triển khai nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ hội viên, qua đó tiếp thêm động lực giúp các CCB phát triển kinh tế, vươn lên ổn định trong cuộc sống.

Hội CCB xã Vĩnh Phong hiện nay có 283 hội viên, sinh hoạt ở 11 Chi hội. Trong năm 2023, Hội đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "CCB gương mẫu" gắn với các nhiệm vụ chính trị của Hội và của địa phương. 

Hội CCB xã Vĩnh Phong họp trao đổi trong hội viên về công tác hội.

Hội CCB xã Vĩnh Phong họp trao đổi trong hội viên về công tác hội.

Hội CCB xã Vĩnh Phong thường xuyên tổ chức sinh hoạt các chi, tổ hội, đồng thời, đến thăm, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu của từng hội viên CCB, để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, nhất là các hội viên CCB thuộc hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, Hội CCB xã Vĩnh Phong còn tích cực vận động cán bộ, hội viên, CCB không ngừng rèn luyện, phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm để vươn lên trong cuộc sống. Một trong những nhiệm vụ quan trọng được Hội xác định là chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, nhất là những hội viên còn gặp nhiều khó khăn. Các chi hội đều có nghị quyết và mức thăm hỏi, tặng quà khi hội viên ốm đau hoặc có khó khăn đột xuất.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Hội CCB xã Vĩnh Phong đã tổ chức thăm hỏi trên 60 lượt hội viên CCB với số tiền trên 12 triệu đồng; thăm hỏi động viên và hỗ trợ cho một hội viên sửa chữa lại nhà ở với số tiền 10 triệu đồng. Chào mừng Tết quân - dân 2024, Hội đã phối hợp tổ chức và bàn giao được 1 căn nhà "Nghĩa tình đồng đội"; tổ chức thăm hỏi động viên, tặng quà 18 tân binh lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, với số tiền 18 triệu đồng. 

Tổ chức phúng viếng 8 hội viên với 40 triệu đồng từ quỹ hỗ trợ đồng đội lúc qua đời, xây dựng tổ góp vốn xoay vòng, đến nay được 300 triệu đồng đã giúp đỡ hơn 60 lượt hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, hội còn vận động hội viên xây dựng tuyến đường hoa được 16km, xây hàng trăm lò đốt rác góp phần bảo vệ môi trường và thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM nâng cao trên địa bàn xã Vĩnh Phong.

Phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ, đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, động viên cán bộ, hội viên tích cực xây dựng các mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả nhằm nâng cao thu nhập, giảm nghèo và làm giàu chính đáng. Trong năm 2023, hộ nghèo đã giảm được 2 hộ và hộ cận nghèo giảm 6 hộ. Thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến kinh nghiệm sản xuất, tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay, từ đó tỷ lệ hội viên CCB trên địa bàn xã từng bước ổn định cuộc sống, hộ trung bình vươn lên khá và hộ khá vươn lên giàu.

Hội CCB trên địa bàn xã Vĩnh Phong thăm hỏi và chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế của hội viên.

Hội CCB trên địa bàn xã Vĩnh Phong thăm hỏi và chia sẻ về tình hình phát triển kinh tế của hội viên.

Đến nay Hội CCB xã Vĩnh phong đã ủy thác tín chấp cho 12 tổ tiết kiệm vay vốn ở 4 ấp: Đập Đà 1, Đập Đá 2, Vĩnh Tây 1 và Vĩnh Tây 2, với tổng số dư nợ trên 18 tỷ đồng; số dư tiết kiệm trên 368 triệu đồng. Đồng thời, hội viên CCB còn được hỗ trợ về vốn, kiến thức, khoa học kỹ thuật, nhiều hội viên đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định cuộc sống. Ngoài ra, Hội CCB xã Vĩnh Phong còn khuyến khích và động viên các gia đình hội viên CCB tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng, vật nuôi; hướng dẫn cách thức làm ăn; đồng thời, tổ chức điều tra, rà soát các hội viên, CCB nghèo để có kế hoạch hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời. 

Hội còn phối hợp với đoàn thể xã tổ chức các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên. Nhờ đó, hội viên CCB được tiếp cận và lựa chọn phương pháp canh tác phù hợp với điều kiện gia đình, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống góp phần tích cực trong phong trào xây dựng NTM nâng cao của xã.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới hội CCB xã tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trên cơ sở chăm lo đời sống hội viên, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên nâng cao ý chí tự lực, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình và xã hội, nhằm tạo phong trào thi đua yêu nước sôi nổi, gắn kết các hoạt động nghĩa tình đồng đội giúp đỡ CCB gặp khó vươn lên trong cuộc sống.

Văn Dương
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.