Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn: Hỗ trợ xây 2.550 ngôi nhà cho người nghèo

Địa phương
12:02 PM 19/12/2023

Trong những năm gần đây, nhiều mô hình thiện nguyện ở địa bàn tỉnh An Giang đã ra đời và đi vào hoạt động. Một trong số đó là Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn.

Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn ra đời nhằm thực hiện cuộc vận động "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau", Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể trong tỉnh An Giang đã tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh An Giang. 

photo-1702951049434

Các hội viên của Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn góp sức giúp hộ nghèo dựng nhà

Một trong số đó là Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn. Năm 2008, trước thực tế địa phương có gần 4000 hộ nghèo và cận nghèo gặp khó khăn về nhà ở, nhiều hộ có nhà bị xuống cấp nhưng chủ hộ không có khả năng sửa chữa và cất mới, tổ chức hoạt động xã hội từ thiện mang tên Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn đã được thành lập. 

Hội được Huyện ủy, Ủy ban nhân dân quan tâm chỉ đạo, cùng các ngành, các cấp trong huyện hỗ trợ về chuyên môn, Mặt trận Tổ quốc huyện làm đầu mối trong công tác vận động nhân lực và vật lực, các mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí, vật tư cùng với chính quyền và nhân dân địa phương cùng hỗ trợ các hộ nghèo xây dựng nhà ở. 

Đến nay Hội đã có hơn 400 hội viên, phát huy tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng, tự nguyện đóng góp hàng ngàn ngày công xây nhà, đồng thời vận động tiền và hiện vật hỗ trợ thêm cho những gia đình quá khó khăn.

Sau 10 năm thành lập, đã có 2.000 cho hộ nghèo được giúp đỡ xây nhà. Và năm 2023, sau 15 năm hoạt động, Hội Mái ấm tình thương Thoại Sơn đã hoàn thành và cấp 2.550 bộ cột cho hộ nghèo, cận nghèo cất nhà, với tổng kinh phí trên 21 tỷ đồng (bao gồm tiền, vật tư và ngày công lao động). Các hộ được hỗ trợ dựng nhà ở dần có cuộc sống khá hơn trước đây, đặc biệt có hàng trăm hộ đã thoát nghèo bền vững.

Ngoài việc hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo trong danh sách của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, Hội còn có nhiều hoạt động thiện nguyện như: giúp đỡ các hộ bị thiên tai, hỏa hoạn đột xuất; người hoàn lương khó khăn về nhà ở; đặc biệt còn hỗ trợ xây dựng nhà công vụ cho giáo viên chưa có nhà ở, để giảm thiểu chi phí từ ngân sách nhà nước.

Mô hình Hội Mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn đã được lan tỏa, nhân rộng ra các huyện trong tỉnh An Giang và nhiều địa phương khác, góp phần tích cực trong việc giúp người nghèo xóa nhà tre lá tạm bợ, nhà dột nát, an cư lạc nghiệp, từng bước thoát nghèo bền vững.

Ngọc Hạnh
Ý kiến của bạn
IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình IMF: Việt Nam thuộc nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình

Quỹ Tiền tệ Thế giới (IMF) đánh giá Việt Nam không còn là quốc gia thu nhập thấp đang phát triển (LIDC) và đưa vào nhóm thị trường mới nổi và nền kinh tế thu nhập trung bình (EMMIE).