Hội nghị chuyên đề về bệnh truyền nhiễm và hợp tác nghiên cứu y tế ở châu Á

Diễn đàn
04:42 PM 10/12/2022

Đại diện của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đã tham dự Hội nghị chuyên đề về nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm tại châu Á và việc áp dụng các thành quả nghiên cứu vào thực tiễn xã hội, để giới thiệu các công trình nghiên cứu khoa học trong kiểm soát bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam.

Hội nghị do Trung tâm Quốc gia về Y tế và Sức khỏe Toàn cầu Nhật Bản và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y tế Nhật Bản (AMED) đồng tài trợ tổ chức.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị đã mời các cán bộ quản lý y tế và đại diện các viện nghiên cứu ở châu Á tham dự và chia sẻ các thành quả hợp tác nghiên cứu quốc tế để áp dụng vào thực tiễn xã hội, đồng thời tăng cường mạng lưới liên kết giữa các nhà nghiên cứu. Phối hợp với AMED, JICA đang triển khai dự án SATREPS1 tại các quốc gia trên thế giới nhằm giải quyết các vấn đề xã hội tại các nước đang phát triển thông qua hợp tác nghiên cứu khoa học quốc tế. 

Hội nghị chuyên đề về bệnh truyền nhiễm và hợp tác nghiên cứu y tế ở châu Á - Ảnh 2.

TS. Phạm Ngọc Thạch - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Trong hội nghị chuyên đề này, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và Cục Phòng chống HIV/AIDS được mời tới với vai trò là đối tác Việt Nam đang triển khai dự án SATREPS tại Việt Nam: "Thiết lập hệ thống phản hồi thông tin từ phòng xét nghiệm tới người bệnh vì một chương trình thuốc kháng virus (ARV) bền vững và ngăn ngừa nhiễm HIV mới tại Việt Nam". 

Nhân sự kiện này, các đối tác khác của dự án SATREPS trên cũng được mời tham dự hội thảo, và tại đây, dự án đã tổ chức hoạt động đào tạo cho các bác sĩ, y tá và chuyên gia y tế công cộng về thực hành lâm sàng, học hỏi về điều trị, xét nghiệm HIV, đặc biệt đối phó với vi rút kháng thuốc, hỗ trợ tuân thủ dùng thuốc... 

Hội nghị chuyên đề về bệnh truyền nhiễm và hợp tác nghiên cứu y tế ở châu Á - Ảnh 3.

PGS.TS. Phan Thị Thu Hương, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị.

Thông qua việc tiếp nhận những kiến thức chuyên môn và tầm nhìn mở rộng ra ngoài khu vực, công tác điều trị và dự phòng HIV/AIDS ở Việt Nam được kỳ vọng sẽ phát triển hơn nữa. Trong vài năm gần đây, do tác động của đại dịch COVID-19, hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế được chú trọng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, COVID-19 không phải là bệnh truyền nhiễm duy nhất đe dọa thế giới. 

Nhằm đối phó với dịch bệnh COVID-19 và sống chung với những bệnh truyền nhiễm tương tự, xã hội ngày càng quan tâm đến phương thức tiến hành các hợp tác nghiên cứu quốc tế và việc áp dụng các thành quả nghiên cứu đó vào thực tiễn xã hội. JICA sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đối phó với dịch bệnh COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác.

NK
Ý kiến của bạn
Hà Nội ngừng các hoạt động vui, chơi giải trí trong 2 ngày Lễ Quốc tang Hà Nội ngừng các hoạt động vui, chơi giải trí trong 2 ngày Lễ Quốc tang

UBND TP. Hà Nội vừa có công điện số 07/CĐ-UBND ngày 22/7/2024 về việc ngừng các hoạt động vui chơi, giải trí trong những ngày Lễ Quốc tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.