Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế: Ngôi nhà nhân ái của người khuyết tật

Địa phương
04:06 PM 06/09/2023

Những năm qua, Hội Người mù (HNM) tỉnh Thừa Thiên Huế luôn xác định và định hướng công tác tổ chức sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, đào tạo nghề cho hội viên là nhiệm vụ trọng tâm.

Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế được thành lập theo Quyết định số 1164/QĐ-UB ngày 28/10/1993. Qua 30 năm hoạt động, đến hiện tại, Hội đã có hơn 2.000 hội viên, trong đó có 52% hội viên trong độ tuổi lao động (hội viên nữ trong độ tuổi lao động là 38,9%, lao động nam là 61,1%), 24,83% hộ nghèo và 8,2% hộ cận nghèo.

Từ khi thành lập đến nay, Hội đã tổ chức nhiều chương trình chăm sóc, cho vay vốn, dạy nghề, tổ chức sản xuất, giải quyết việc làm cho các hội viên, giúp hội viên người mù từng bước có việc làm, thu nhập ổn định, xóa được mặc cảm, tự ti để hòa nhập cuộc sống cộng đồng.

photo-1693987235929

Ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (thứ 2 từ phải sang) tặng bức trướng cho HNM tỉnh

Nhờ dự án "Mô hình vay vốn tín dụng từ Quỹ Quốc gia về việc làm tại hội người mù tỉnh Thừa Thiên Huế", các công ty, HTX, cơ sở sản xuất thuộc hệ thống HNM tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức sản xuất, duy trì thường xuyên tạo việc làm cho người lao động tham gia sản xuất các mặt hàng như tăm tre bằng và nhọn, que xiên thịt, sợi lồng chim, chổi đót, chổi sơ dừa, chổi nilon, khăn lạnh, hương và dịch vụ xoa bóp phục hồi sức khỏe... Tỉnh Hội đã luôn nỗ lực tìm tòi các sản phẩm mới để tạo thêm việc làm và thu nhập cho hội viên.

HNM tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã mạnh dạn mở rộng thêm mặt hàng mành tre đan và thời gian qua đã triển khai ký kết hợp đồng xuất khẩu 22 container mặt hàng mành tre đan sang cộng hòa Pháp. Đây là mặt hàng rất được ưa chuộng tại các nước Châu Âu.

photo-1693987236480

Sản phẩm mành tre đan của HNM tỉnh Thừa Thiên Huế

Vừa qua, tỉnh Hội đã xuất khẩu thành công container thứ 23 với 54.400 sản phẩm mành tre đan gồm 2 loại chính là EPP50 và EPS50. Đây là lô hàng thứ hai trong năm 2023 mà Hội đã triển khai xuất khẩu sang Cộng hòa Pháp. Việc này đã giúp cho các hội viên có thêm việc làm và tăng thu nhập để cải thiện cuộc sống về mọi mặt.

Thông qua "Chương trình mục tiêu Quốc gia giải quyết việc làm cho các dự án nhỏ", trong đó có kênh riêng đối với HNM Việt Nam, các Trung tâm Dạy nghề và tạo việc làm cho người mù tỉnh Thừa Thiên Huế đã được mở ra để đào tạo nghề cho người mù, nhất là trẻ em mù có kiến thức văn hóa để sau này có việc làm phù hợp với điều kiện sức khỏe, giúp cho xã hội nhìn nhận và hiểu đúng với khả năng của những người mù tỉnh.

photo-1693987236911

Đồng hành, khuyến khích học sinh mù, khiếm thị vượt khó vươn lên

Đặc biệt, năm 2022, các trung tâm Dạy nghề và Tạo việc làm cho người mù đã phối hợp tổ chức chiêu sinh, hoàn thành 5 khóa đào tạo nghề. Trong đó, tại huyện Phong Điền, Quảng Điền, Phú Vang, hàng chục học viên được tiếp cận kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm, sản xuất chổi đót và hương...

Tại buổi Tập huấn với chủ đề "Thực hiện Kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi gia đình và sự phát triển bền vững của đất nước", đại diện HNM tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Hội đã thành lập mới 2 HTX, duy trì hoạt động của Công ty TNHH MTV Niềm Tin 17.4, các HTX, cơ sở sản xuất. Tổng doanh thu của các công ty và cơ sở trong 6 tháng đã đạt trên 28 tỷ đồng.

photo-1693987237281

HNM tỉnh đang quản lý hơn 28 tỷ đồng nguồn vốn kênh Trung ương và địa phương với 45 dự án, tổng cộng 170 hộ vay.

Không chỉ tập trung đào tạo nghề, tạo việc làm cho người mù, HNM tỉnh Thừa Thiên Huế còn tham gia các dự án chăm sóc, hỗ trợ trẻ em mù. Nhằm tiếp tục động viên, giúp đỡ trẻ em mù - đa tật được chăm sóc, phục hồi chức năng tốt hơn, tháng 1/2023, Hội Người mù tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức trao tặng chi phí hỗ trợ chăm sóc năm 2023 và quà tặng cho 42 cháu với giá trị 130,200 triệu đồng.

Thời gian qua, được sự giúp đỡ kết nối của Trung tâm Khiếm thị Nhật Hồng, HNM tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai nhiều chương trình chăm sóc ý nghĩa và thiết thực cho các cháu như tổ chức các lớp tập huấn về phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ em mù - đa tật, hỗ trợ chi phí chăm sóc hàng tháng, tặng quà Trung thu, quà tết…

photo-1693987237644

Ông Lê Văn Lộc - Chủ tịch HNM tỉnh Thừa Thiên Huế thăm và tặng quà cho các cháu mù - đa tật

Với những kết quả và bài học kinh nghiệm đạt được, thời gian tới HNM tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục phấn đấu hơn nữa trong công tác quản lý cho vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm để tạo điều kiện cho các hội viên có được việc làm hữu ích, phù hợp với yêu cầu của xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo cho hội viên, người mù, góp phần thực hiện cuộc vận động xây dựng nông thôn mới trên quê hương Thừa Thiên Huế và xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng là ngôi nhà nhân ái cho người mù Việt Nam.

Hoàng Vân
Ý kiến của bạn
Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua Vay tiêu dùng thấp nhất 5 năm qua

Năm ngoái, tín dụng vay kinh doanh tăng hơn 35%, còn tiêu dùng chỉ thêm 1% - mức thấp nhất 5 năm qua. Điều này cho thấy, người dân không có nhu cầu vay mua nhà đất.