Hội thảo “Tầm nhìn Xanh Việt Nam và những câu chuyện điển hình” sẽ diễn ra vào ngày 22/11

Diễn đàn
10:10 AM 20/11/2023

Ngày 22/11, tại Khách sạn Sheraton Hà Nội, các chuyên gia, đại diện các ngân hàng và các doanh nghiệp sẽ cùng trao đổi về câu chuyện xanh hiện nay, những thách thức vì Việt Nam xanh và Net Zero vào năm 2050.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp quốc lần thứ 26 (COP26), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã công bố những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẽ xây dựng và triển khai các biện pháp giảm phát thải khí nhà kính mạnh mẽ bằng nguồn lực của mình, cùng với sự hợp tác và hỗ trợ về tài chính và chuyển giao công nghệ của cộng đồng quốc tế, nhất là các nước phát triển. Trong đó, có thực hiện các cơ chế theo Thỏa thuận Paris, để đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Hội thảo “Tầm nhìn Xanh Việt Nam và những câu chuyện điển hình” sẽ diễn ra vào ngày 22/11- Ảnh 1.

Hội thảo: "Tầm nhìn xanh Việt Nam và những câu chuyện điển hình" sẽ có sự tham gia của các chuyên gia kinh tế đầu ngành, đại diện các Hiệp hội; đại diện các tổ chức quốc tế...

Ngay sau Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 do Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban chỉ đạo. Các bộ, cơ quan liên quan đã tập trung xây dựng các chiến lược, chương trình, kế hoạch hành động để triển khai thực hiện cam kết.

Góp phần vào mục tiêu lớn của đất nước, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu đưa vấn đề Xanh vào trọng điểm hoạt động thông qua việc "giảm nâu – tăng xanh. Các doanh nghiệp trong các lĩnh vực đã có những hành động tích cực trong tiến trình "tăng xanh". Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện giảm phát thải carbon và Xanh hóa cũng còn nhiều khó khăn, tồn tại và thách thức; một số ngành nghề triển khai quá chậm và bắt đầu đã có ảnh hưởng nhất định tới hoạt động.

Hội thảo: "Tầm nhìn xanh Việt Nam và những câu chuyện điển hình" được tổ chức với mong muốn kết nối tri thức giữa các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp và giới truyền thông để lan toả tinh thần xanh và lắng nghe những câu chuyện, những "case study" điển hình về xanh.

Hội thảo sẽ có sự tham gia của các chuyên gia kinh tế đầu ngành, đại diện các Hiệp hội; đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, lãnh đạo các doanh nghiệp mạnh ở các lĩnh vực khác nhau nhưng cùng chung tiếng nói, cùng chung tầm nhìn xanh như: ACB, Manulife, Masan Group, XanhSM, HSBC Việt Nam, SHB, Gamuda, T&T Group và Nhựa Tái Chế Duy Tân (DUYTAN Recycling).

Hội thảo ngoài các tham luận còn có 2 phiên diễn đàn với chủ đề hấp dẫn, do TS. Trần Đình Thiên, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chủ trì phiên 1 và ông Phạm Hải Âu - Giám đốc Dịch vụ Tư vấn Quản trị rủi ro của PwC Việt Nam chủ trì phiên 2.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng Tín dụng toàn nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đến ngày 30/11/2023, tín dụng đối với nền kinh tế đạt hơn 13 triệu tỷ đồng, tăng 9,15% so với cuối năm 2022 (cùng kỳ năm 2022 tăng 12,02%).