Tại TP. Hồ Chí Minh, đã và đang chống chọi với cơn đại dịch Covid-19. Nhiều người dân đang phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống và đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. Một trong số những đơn vị tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch bệnh rất tích cực, đó là nhóm thiện nguyện với tên gọi là “Hội thiện nguyện BDS”.
Tại TP. Hồ Chí Minh, đã và đang chống chọi với cơn đại dịch Covid-19. Nhiều người dân đang phải đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống và đang rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng. Một trong số những đơn vị tham gia công tác hỗ trợ phòng chống dịch bệnh rất tích cực, đó là nhóm thiện nguyện với tên gọi là “Hội thiện nguyện BDS”.
“Hội thiện nguyện BDS” chung tay hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Trong lúc người dân đang gặp phải những nguy cấp bởi thiên tai, dịch bệnh như hiện nay thì ngoài sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội; thì đã có nhiều tổ chức, cá nhân khác bằng cả tấm lòng thiện nguyện của mình đã đứng lên giúp đỡ cộng đồng để vượt qua khó khan, hoạn nạn; họ đã hy sinh bản thân, quên mình, không quản ngại ngày đêm phải đối mặt với những khó khăn, nguy hiểm khi đi vào giữa vùng "tâm dịch" của cơn đại dịch. Sự chia sẻ, hỗ trợ của những tổ chức, cá nhân thiện nguyện này đã góp phần tạo nên những hiệu ứng tích cực, đem lại tinh thần và hơi ấm lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, giúp bà con vơi đi phần nào những khó khăn trong cuộc sống khi đang phải sống chung cùng dịch bệnh. Đặc biệt, nhiều người đang trong tình trạng thất nghiệp dài ngày, phải đối diện miếng cơm, manh áo từng bữa, không biết cầu cứu đến ai…

“Hội thiện nguyện BDS” chung tay hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Tại TP. Hồ Chí Minh, một trong số những tổ chức tham gia tích cực về công tác xã hội – từ thiện phải kể đến là nhóm "Hội thiện nguyện BDS" với 40 thành viên là những doanh nhân, cá nhân yêu thích công tác thiện nguyện đã cùng lăn xả vào giữa tâm bão của cơn dịch bệnh để hỗ trợ bà con những thực phẩm thiết yếu và các công tác phòng chống dịch bệnh khác...

“Hội thiện nguyện BDS” chung tay hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Ông Trần Huy Đăng (còn gọi là Apple Sang), Trưởng nhóm "Hội thiện nguyện BDS", chia sẻ: Ngay từ những ngày đầu khi thành phố bắt dầu vào cơn dịch bệnh Covid-19, thì anh và các thành viên trong nhóm đã đồng hành với các tổ chức, chính quyền địa phương để thực hiện công tác khoanh vùng khử khuẩn cho một số khu vực trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Ngoài công tác phun thuốc khử khuẩn cho một số khu vực có người nhiễm Covid (F0), khu vực có nguy cơ cao, khu vực cách ly tạm thời..Thì anh còn hỗ trợ xe cứu thương (0 đồng) để vận chuyển bệnh nhân cho các lực lượng tuyến đầu; tài trợ trang thiết bị y tế cho lực lượng biên phòng, và trang thiết bị y tế cho lực lượng phun khử khuẩn của thành phố; hỗ trợ sữa, nước suối, thức ăn dọc đường cho bệnh nhân covid lúc chờ nhập cách ly. Tổng giá trị cho các đợt hỗ trợ vừa qua là hơn 1 tỷ đồng.

“Hội thiện nguyện BDS” chung tay hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Gần đây khi anh Apple Sang chạy xe cứu thương đến các khu phòng trọ tại quận Bình Tân để đón chở những người bị Covid – 19, anh quan sát thấy tại đây khá nhiều công nhân mất việc đang ở các khu phòng trọ này với hoàn cảnh rất thiếu thốn…Nên anh đã huy động các anh em trong nhóm cùng chung tay hỗ trợ, góp sức, và sau đó ít ngày thì 12 tấn lương thực gồm: Gạo, chanh, gừng, xả,…đã được "Hội thiện nguyện BDS" trao đến tận tay cho bà con tại các khu phòng trọ tại quận Bình Tân.

Theo anh Apple Sang, hiện nay các khu phòng trọ tại quận Bình Tân lên đến khoảng hơn 10 ngàn khu trọ, anh quan sát thấy cũng có nhiều cá nhân, tổ chức cho quà nhưng gạo thì thấy hơi ít, nên phần lớn là anh hỗ trợ cho bà con gạo và kèm thêm gừng, chanh và xả; để mọi người dùng để xông phòng ngừa covid và nấu làm nước uống rất tốt cho việc phòng chống dịch bệnh. Những ngày qua khi anh và cả nhóm đi khắp nơi trong thành phố để làm công tác thiện nguyện này, khi nhóm của anh đến nơi nào cũng đều nhận được rất nhiều sự chia sẻ, động viên tinh thần và lời cảm ơn chân tình của bà con. Điều này đã làm cho anh và mọi người trong nhóm cảm thấy rất ấm lòng và quên đi hết những mệt nhọc. Sắp tới đây tùy theo tình hình dịch bệnh diễn biến thế nào, anh và mọi người trong nhóm sẽ vẫn tiếp tục trao quà cho bà con tại các khu nhà trọ, còn chiều chuyến xe 12 tấn như vậy nữa…Anh Apple Sang nói.

“Hội thiện nguyện BDS” chung tay hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Những hoạt động của "Hội thiện nguyện BDS" hay những cá nhân, tổ chức khác trong việc giúp đỡ, hỗ trợ cộng đồng trong trong mùa dịch Covid-19 hiện nay, đều xuất phát từ tinh thần "tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách" - là truyền thống lâu đời của ông cha ta từ ngàn xưa. Những hoạt động xã hội - từ thiện này vẫn liên tục duy trì, tiếp nối và đã trở thành một nét văn hóa Việt, với nhiều phong trào lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

“Hội thiện nguyện BDS” chung tay hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Với những việc làm ý nghĩa, thiệt thực như trên, đã giúp bà con vơi đi bớt phần nào những gánh nặng cuộc sống đang đè nặng trên vai mọi người, ngay trong thời gian giãn cách xã hội; để cùng chính quyền và nhân dân quyết tâm đẩy lùi cơn đại dịch của toàn cầu, đang phát triển mạnh như vũ bão tại nước ta.


Tác Giả: Đoàn Duy - Đức Hải

Trình bày nội dung: Đoàn Duy