Hội viên Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn tín dụng

Diễn đàn
02:38 PM 25/07/2023

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng, mặc dù đã triển khai nhiều giải pháp nhưng tín dụng 6 tháng có tốc độ tăng thấp hơn so với các năm trước.

Phát biểu tại Hội thảo "Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp" do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự đồng chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) Việt Nam, ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV báo cáo, tính đến ngày 30/6/2023, tín dụng nền kinh tế đạt trên 12,49 triệu tỷ đồng, chi tăng 4,73% so với cuối năm 2022.

Ngoài vấn đề về tiêu thụ nội địa và đơn hàng xuất khẩu, ông Thân cho biết, có tới 25% hội viên của Hiệp hội DNNVV cho rằng hiện nay họ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay tín dụng do tiêu chí cho vay còn khắt khe và tình trạng gây khó dễ của các cán bộ ngân hàng vẫn còn tồn tại.

Bên cạnh đó, có không ít doanh nghiệp xuất khẩu cũng đề nghị giảm lãi suất vay đối với USD để tăng tính cạnh tranh quốc tế, nhằm trụ vững doanh nghiệp trước khi thị trường có dấu hiệu phục hồi vào quý III/2023.

Hội viên Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn tín dụng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV đề xuất cần tập trung thực thi có hiệu quả nhóm giải pháp hỗ trợ DNNVV

"Mặc dù việc hỗ trợ của ngành Ngân hàng khá tốt nhưng hiện nay số lượng các doanh nghiệp không vay được vốn tín dụng vẫn còn tương đối nhiều. Theo chúng tôi đánh giá, ngoài những tác động khách quan từ thị trường, thì các chính sách của Nhà nước vẫn chưa phát huy được tính đồng bộ, trong khi đó bản thân các doanh nghiệp cũng chưa chứng minh được năng lực hoàn vốn cũng như năng lực quản lý, kế hoạch sản xuất kinh doanh và minh bạch tài chính… Do vậy, để tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, chính sách giảm lãi suất chỉ là một trong các giải pháp cần được tiếp tục triển khai", ông Nguyễn Văn Thân nói.

Ông Thân Đức Việt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cũng nhìn nhận, do nhu cầu thị trường trong nước và thế giới đều yếu, dẫn đến đơn hàng giảm sút nên dù từ đầu năm đến nay NHNN đã 4 lần giảm lãi suất điều hành, nhưng các doanh nghiệp dệt may cũng không có nhu cầu vay vốn. Thay vào đó, chỉ khi nào thị trường hồi phục trở lại, nhiều đơn hàng mở ra thì doanh nghiệp mới dám vay vốn trở lại.

Ông Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội DNNVV đề xuất cần tập trung thực thi có hiệu quả nhóm giải pháp hỗ trợ DNNVV phát triển bền vững.

Về chiến lược lâu dài, Chính phủ cần hỗ trợ, nâng tầm DNNVV thông qua nhiều giải pháp như sớm sửa đổi Luật hỗ trợ DNNVV 2017 theo hướng từng bước chuyển hướng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ chiều rộng, dàn trải sang chiều sâu; tạo điều kiện cho doanh nghiệp cơ cấu lại năng lực sản xuất nhằm phát triển ổn định, lâu dài, trong đó có việc hỗ trợ các DNNVV tham gia vào 30% dự án đầu tư công.

Hội viên Doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn tín dụng - Ảnh 2.

Cần có chính sách hỗ trợ các DNNVV tham gia vào 30% các dự án đầu tư công. (Ảnh minh hoạ Internet)

"Cần tập trung thực thi có hiệu quả nhóm giải pháp hỗ trợ DNNVV phát triển bền vững, phát triển chuỗi giá trị. Cải tổ các quỹ bảo lãnh tín dụng và tăng cường vai trò của các cơ quan quản lý địa phương trong việc hỗ trợ đánh giá, xác nhận tín nhiệm của doanh nghiệp để bảo lãnh cho vay", ông Thân nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp cần nâng tầm trình độ về quản lý, kế hoạch sản xuất kinh doanh, minh bạch tài chính. Khi các ngân hàng yên tâm về "sức khoẻ" của doanh nghiệp thì ngân hàng sẽ không từ chối cho vay.

Theo TS Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, thực tế hiện nay không chỉ có các doanh nghiệp sản xuất mà bản thân các ngân hàng cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như nợ xấu đang gia tăng, biên lợi nhuận giảm, trong khi áp lực tăng vốn vẫn luôn hiện hữu, nhất là với các ngân hàng có vốn sở hữu Nhà nước. Bởi vậy, lượng vốn từ kênh tín dụng bơm ra thị trường bị hạn chế, không đủ cung ứng cho nhu cầu nền kinh tế.

Do đó, cùng với rút ngắn độ trễ chính sách tiền tệ, cần phải tập trung vào chính sách tài khóa thông qua việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thuế VAT, các chính sách giãn hoãn thuế, phí, tiền thuê đất, giảm 2% thuế GTGT. Đồng thời, cần quan tâm hỗ trợ nhóm các doanh nghiệp chịu tác động tiêu cực từ việc suy giảm xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.