Hơn 4 triệu lượt học sinh, sinh viên khó khăn được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi

Tiếp thị
07:51 AM 06/08/2026

Ngày 5/8, Bộ Tư pháp công khai Hồ sơ thẩm định dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Trong dự thảo tờ trình gửi thẩm định, Bộ Tài chính cho biết, theo báo cáo của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), tổng doanh số cho vay đến ngày 31/5/2026 đạt 92.532 tỉ đồng, doanh số cho vay bình quân là 4.870 tỉ đồng/năm. Dư nợ đến ngày 31/5/2026 là 24.475 tỉ đồng với 355.805 hộ gia đình còn dư nợ.

Hơn 4 triệu lượt học sinh, sinh viên khó khăn được hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi- Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Chất lượng tín dụng của chương trình tương đối hiệu quả, đến 31.5.2026, nợ quá hạn của chương trình là 64,9 tỉ đồng chỉ chiếm 0,27% tổng dư nợ của chương trình; nợ khoanh là 36,4 tỉ đồng, chỉ chiếm tỉ lệ 0,15% tổng dư nợ của chương trình.

Sau 19 năm triển khai chính sách tín dụng này, NHCSXH đã thực hiện hỗ trợ hơn 4 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, yên tâm học tập, góp phần giảm tỉ lệ bỏ học, nâng cao trình độ dân trí; chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo và bình đẳng trong giáo dục.

Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên được đánh giá là chính sách có ý nghĩa cả về kinh tế, chính trị và xã hội, hợp lòng dân, tạo được sự đồng thuận cao của các ngành, các cấp, của cộng đồng xã hội; có tính nhân văn sâu sắc, tính xã hội hóa cao, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều tổ chức, cá nhân từ trung ương đến địa phương cùng tham gia thực hiện từ khâu tạo lập, huy động nguồn vốn đến việc tổ chức cho vay, thu hồi và xử lý nợ.

Trong quá trình triển khai chính sách nêu trên, Bộ Tài chính cũng đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan và NHCSXH rà soát để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức cho vay tối đa 7 lần (các năm 2009; năm 2011; năm 2013; năm 2015; năm 2017; năm 2019 và năm 2022) để phù hợp với bối cảnh kinh tế, xã hội, điều kiện sống, chi phí sinh hoạt, chi phí học tập của các học sinh, sinh viên tại thời điểm điều chỉnh.

Đáng chú ý, Bộ Tài chính cho biết về mức vốn cho vay: Hiện nay so với thời điểm 2022 (là năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg điều chỉnh mức cho vay tối đa lên 4 triệu đồng/tháng) mức học phí và mức sinh hoạt phí (gồm: chi phí mua sắm sách vở, học tập, chi phí ăn ở, đi lại) đã có nhiều thay đổi lớn, tăng cao so với năm 2022; do đó, với mức vay tối đa 4 triệu đồng/tháng/học sinh, sinh viên đã không còn phù hợp với thực tiễn.

Nam Dương (T/h)
Ý kiến của bạn
Hai làng chài viết tiếp câu chuyện đổi thay Hai làng chài viết tiếp câu chuyện đổi thay

Có một thời, Nhơn Hải và Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông, tỉnh Gia Lai) là những làng chài biệt lập trên bán đảo Phương Mai, nơi mỗi chuyến đi đều phụ thuộc vào con nước và những con đường núi gập ghềnh. Hôm nay, từ cầu Thị Nại, Khu kinh tế Nhơn Hội đến các điểm du lịch nổi tiếng như Kỳ Co, Eo Gió, Hòn Khô đã mở ra diện mạo mới cho vùng biển này. Trong hành trình ấy, người dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà còn trở thành chủ thể của phát triển, vừa gìn giữ biển xanh, vừa từng bước nâng cao đời sống.