Hơn 500 sản phẩm của Thủ đô đủ điều kiện phân hạng OCOP năm 2022

Địa phương
04:29 PM 20/03/2023

Ngày 14/3 vừa qua, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã chủ trì Hội nghị báo cáo đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022.

Tại Hội nghị, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội đã công nhận kết quả đánh giá phân hạng năm 2022 cho 518 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên.

Hơn 500 sản phẩm của Thủ đô đủ điều kiện phân hạng OCOP năm 2022 - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội cho biết: Để thực hiện kế hoạch năm 2022, ngay từ đầu năm, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội - Cơ quan Thường trực của Hội đồng OCOP thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức triển khai đến các quận, huyện, thị xã; Phối hợp với Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP thành phố hướng dẫn các địa phương triển khai Chương trình OCOP, tiếp nhận hồ sơ, tham mưu giúp Hội đồng OCOP thành phố tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm năm 2022.

Tổ tư vấn phối hợp với Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 529 hồ sơ tham dự đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022 của 195 chủ thể thuộc 26 quận, huyện. Trong 529 hồ sơ tham dự đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, kết quả rà soát, thẩm định hồ sơ, có 518 hồ sơ sản phẩm của 191 chủ thể đủ điều kiện đánh giá lần 1 năm 2022.

Trong 518 sản phẩm này, ngành thực phẩm tươi sống có 76 sản phẩm, thực phẩm chế biến có 225 sản phẩm, ngành đồ uống có 12 sản phẩm, ngành thảo dược có 22 sản phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ có 168 sản phẩm, ngành vải may mặc có 13 sản phẩm, và lĩnh vực dịch vụ du lịch cộng đồng, điểm du lịch có 2 sản phẩm.

Hơn 500 sản phẩm của Thủ đô đủ điều kiện phân hạng OCOP năm 2022 - Ảnh 2.

Đồng chí Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2022, Hội đồng OCOP thành phố đã tổ chức 13 hội nghị đánh giá được 518 sản phẩm của 191 chủ thể, trong đó có 491 sản phẩm mới, 27 sản phẩm đánh giá lại do hết thời hạn 36 tháng.

Sau khi các sản phẩm được Hội đồng OCOP thành phố đánh giá, phân hạng lần 1, Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội đã tiến hành lấy mẫu phân tích nhóm sản phẩm có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, đã tiến hành lấy và kiểm nghiệm mẫu của 327 sản phẩm (ngành thực phẩm 297 sản phẩm, ngành đồ uống 12 sản phẩm, ngành thảo dược 18 sản phẩm) để đánh giá chất lượng của sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm… Kết quả phân tích mẫu cho thấy: 327/327 sản phẩm đạt yêu cầu về chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

Tại Hội nghị, đại diện các sở ngành là thành viên Hội đồng OCOP thành phố đã cho ý kiến thống nhất sử dụng kết quả đánh giá, phân hạng lần 1 để làm kết quả đánh giá, phân hạng đợt 2 năm 2022 đối với 518 sản phẩm; Trong đó, có 1 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 271 sản phẩm 4 sao và 246 sản phẩm 3 sao.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Đại - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội với tư cách là đơn vị chủ trì giúp việc Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Hà Nội đã tiếp thu, giải trình và làm rõ một số nội dung được các đại biểu quan tâm đề xuất.

Theo đó, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cảm ơn sự phối hợp có trách nhiệm và hiệu quả của các Sở, Ban ngành, các thành viên Hội đồng, lãnh đạo các quận/huyện, các đơn vị tư vấn và các chủ thể trong việc lựa chọn được 518 sản phầm tiêu biểu của địa phương, đảm bảo đúng các tiêu chí và quy trình đánh giá khách quan, công tâm, hiệu lực, hiệu quả.

Đồng thời, khẳng định Chương trình OCOP nhằm phát huy những bản sắc văn hóa, giá trị truyền thống, lợi thế địa phương; Tôn vinh những sáng tạo của người lao động, nghệ nhân của các làng nghề; Một bước xác lập chất lượng sản phẩm; Tăng cường liên kết giữa cơ quan quản lý nhà nước, các nhà khoa học, doanh nghiệp, chủ thể sản xuất và toàn xã hội nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Hơn 500 sản phẩm của Thủ đô đủ điều kiện phân hạng OCOP năm 2022 - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội tham quan các sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng tại Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình 04-Ctr/TU của Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc quyết liệt các Sở, ban ngành, các quận, huyện, thị xã và các xã, các chủ thể trong việc triển khai Chương trình OCOP trên địa bàn thành phố Hà Nội. Kết quả đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2022 với 518 sản phẩm của 191 chủ thể trên địa bàn 26 quận/huyện đã minh chứng cho những nỗ lực đó.

Đồng chí cũng yêu cầu các chủ thể có sản phẩm OCOP đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận phải tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm, tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị để đưa sản phẩm OCOP ngày càng phát triển.

Đồng thời, các đơn vị phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cửa hàng kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử, bán hàng online tăng cường kết nối giao thương, tiêu thụ các sản phẩm OCOP để người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP.

Để làm tốt hơn nữa công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP, cũng như lan tỏa những giá trị tích cực của sản phẩm OCOP trong cộng đồng, đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, yêu cầu phát triển nông nghiệp Hà Nội phải lồng ghép với mục tiêu phát triển du lịch và dịch vụ nhằm nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Trên cơ sở thống nhất của các thành viên Hội đồng OCOP TP, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Văn phòng Điều phối nông thôn mới thành phố Hà Nội hoàn thiện biên bản hội nghị lần 2, hoàn thiện hồ sơ theo quy định để làm cơ sở trình UBND thành phố Hà Nội xem xét, phê duyệt 518 sản phẩm OCOP năm 2022.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới thành phố Hà Nội đồng hành cùng bài viết này.


Ngô Huy
Ý kiến của bạn
Kỳ vọng “thực sao thì số vậy” từ Luật Giao dịch điện tử Kỳ vọng “thực sao thì số vậy” từ Luật Giao dịch điện tử

Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ khắc phục những hạn chế, bất cập của luật hiện hành, qua đó phát triển giao dịch điện tử, tạo tiền đề quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Dù vậy, cũng còn rất nhiều vấn đề băn khoăn và chưa thống nhất trong các quy định của dự thảo luật so với các luật hiện hành.