Hơn 50.000 người dân sẽ được khám sàng lọc miễn phí về phổi và ung thư phổi

Địa phương
07:04 AM 17/12/2023

Chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” sẽ khám sàng lọc miễn phí bệnh lý về phổi, ung thư phổi cho 50.000 người dân trên địa bàn TP. Hà Nội, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chiều 15/12, tại Hà Nội, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về Chương trình "Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế - Chuyển đổi số vì sức khoẻ phổi".

Hơn 50.000 người dân sẽ được khám sàng lọc miễn phí về phổi và ung thư phổi- Ảnh 1.

Ban Tổ chức thông tin về Chương trình “Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế - Chuyển đổi số vì sức khoẻ phổi”.

Chương trình được triển khai từ 15/12/2023 đến hết ngày 30/01/2024, tại các tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế; sẽ khám sàng lọc nguy cơ bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác cho hơn 50.000 người dân (có ứng dụng sàng lọc qua bộ câu hỏi sử dụng AI, có so sánh kết quả X-quang của bác sĩ và kết quả do AI đọc).

Hơn 1.000 y bác sĩ trên địa bàn 04 tỉnh, thành phố sẽ tham gia các hoạt động khám bệnh, tư vấn miễn phí và hỗ trợ người dân nhận biết, tầm soát bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác; 1.000 y bác sĩ trên địa bàn 04 tỉnh, thành phố đăng ký tham gia "Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế"; ít nhất 10 bệnh viện trên địa bàn 04 tỉnh, thành phố và 1.000 y bác sĩ được tiếp cận với nền tảng chẩn đoán, sàng lọc bệnh qua Trí tuệ nhân tạo (AI).

Thông qua chương trình, sẽ có hơn 2 triệu người dân trên địa bàn TP Hà Nội, TP Cần Thơ, TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế được tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức về bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Phó Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Trương Văn Đạt chia sẻ: Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Y tế hướng đến mục tiêu là tập hợp các cá nhân, tổ chức y tế, cùng chung tay đóng góp trí tuệ và nguồn lực, sáng tạo; ứng dụng hiệu quả những thành quả của cuộc Cách mạng Khoa học kỹ thuật lần thứ IV vào công cuộc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Nỗ lực này là một bước nhảy vọt đáng kể về đổi mới chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai.

Chương trình "Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế - Chuyển đổi số vì sức khoẻ phổi" hướng tới mục tiêu nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có khả năng mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý nguy hiểm về phổi, hỗ trợ can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe. Từ đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Đồng thời, phát huy việc ứng dụng công nghệ cao trong hoạt động tình nguyện và phát huy vai trò tiên phong, xung kích trong chuyển đổi số của thanh niên ngành Y tế; phát huy tinh thần trách nhiệm xã hội của ngành Y tế, tổ chức xã hội và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Y tế; tăng cường nâng cao nhận thức về bệnh ung thư phổi, bệnh lão và phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh lý liên quan đến phổi, khuyến khích tự chăm sóc bản thân cũng như tăng cường vận động thể chất, thực hành lối sống lành mạnh.

Ngày mai (17/12), Chương trình "Mạng lưới đổi mới sáng tạo Y tế - Chuyển đổi số vì sức khoẻ phổi" sẽ tổ chức Lễ ra quân cấp Trung ương tại Phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội). Dự kiến, sẽ có khoảng 3.000 người dân được khám sàng lọc miễn phí trong sự kiện này.

Hơn 50.000 người dân sẽ được khám sàng lọc miễn phí về phổi và ung thư phổi- Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ thông tin báo chí.

Người tham gia chương trình cần đăng ký qua hệ thống như sau:

Đăng ký thông tin trên website - https://phoikhoe.net/; Chọn bệnh viện muốn khám và ngày khám, hoặc chọn khám tại cộng đồng; Người khám đến bệnh viện hoặc điểm khám tại cộng đồng theo ngày lựa chọn; Người tham gia khám sàng lọc sẽ được hướng dẫn hoàn thiện bộ câu hỏi sàng lọc bệnh, khám và chụp X-quang phổi miễn phí, kết luận tình trạng và tư vấn sức khỏe miễn phí.

Nếu có dấu hiệu bệnh lý hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người tham gia khám sẽ được chỉ định đo chức năng hô hấp miễn phí; Nếu có dấu hiệu gợi ý ung thư phổi, người tham gia khám sẽ được chỉ định chụp cắt lớp vi tính liều thấp miễn phí.

Với người có kết luận bệnh lý sau khám, người bệnh sẽ được giới thiệu tham gia các chương trình hỗ trợ về điều trị và tư vấn, theo dõi sức khỏe thường xuyên. Ngoài ra, khi tham gia chương trình khám tại cộng đồng, người tham gia khám còn được khám tổng quát, đánh giá các nguy cơ về bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường như là các yếu tố bệnh nền.
Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn