Hơn 5,2 tỷ USD kiều hối chảy về TP HCM trong nửa đầu năm nay

Tài chính - Đầu tư
11:00 AM 17/07/2025

Trong nửa đầu năm 2025, tổng lượng kiều hối chuyển về TP HCM đạt 5,23 tỷ USD, tiếp tục tăng trưởng so với cùng kỳ.

Theo số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước Khu vực 2, lượng kiều hối chuyển về TP HCM qua các tổ chức tín dụng và tổ chức kinh tế tăng mạnh trong quý II/2025 khi đạt gần 2,82 tỷ USD, tăng 22,1% so với cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm, lượng kiều hối chuyển về TP.HCM đạt 5,23 tỷ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước, phản ánh sự ổn định của dòng kiều hối trong thời gian qua. 

Tính chung nửa đầu năm nay, bà Trần Thị Ngọc Liên - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 cho biết, kiều hối từ thị trường châu Phi có tốc độ tăng trưởng cao nhất (hơn 120%), tiếp theo là châu Âu (16%), châu Mỹ (12%) và châu Đại Dương (gần 9%)...

Hơn 5,2 tỷ USD kiều hối chảy về TP HCM trong nửa đầu năm nay- Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Châu Á tiếp tục là thị trường chiếm tỷ trọng lớn và áp đảo các thị trường còn lại. Nguyên nhân có thể là do sự tăng mạnh từ các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, nơi có nhiều lao động Việt Nam làm việc.

"Dòng tiền kiều hối tăng đều qua các giai đoạn đã tạo điều kiện cho phát triển kinh tế thành phố, kích cầu tiêu dùng và đầu tư, tăng nguồn cung ngoại tệ", bà Liên cho biết.

Hằng năm, TP.HCM là địa phương ghi nhận lượng kiều hối nhiều nhất, chiếm hơn một nửa của cả nước. Các tỉnh thành khác gồm Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước (trước sáp nhập vào TP.HCM) có lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng tính đến quý II đạt trên 127,5 triệu USD. Các tỉnh này không có tổ chức kinh tế hoạt động trực tiếp nhận và chi, trả ngoại tệ.

Riêng tại Bà Rịa - Vũng Tàu, kiều hối chuyển về đạt 27,2 triệu USD, Bình Dương đạt hơn 53,2 triệu USD, Đồng Nai đạt hơn 42,3 triệu USD và Bình Phước đạt hơn 4,6 triệu USD.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn