Hơn 60% quốc gia châu Á vẫn 'đóng cửa' với khách du lịch quốc tế

Tiêu dùng và Tiếp thị
02:31 PM 21/09/2020

Các quốc gia châu Á là một trong những quốc gia chậm mở cửa trở lại cho khách du lịch quốc tế nhất, gây áp lực kéo dài đối với các nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du khách quốc tế, tờ Nikkei đưa tin.

Theo Tổ chức Du lịch Thế giới, tính đến ngày 1/9, 28 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (chiếm 61%) vẫn hoàn toàn đóng cửa với khách du lịch nước ngoài. Con số này vượt xa châu Âu (17%), châu Mỹ (41%) và châu Phi (51%).

Trên toàn cầu, 43% trong số 215 điểm đến được khảo sát đã đóng cửa biên giới với khách du lịch.

Hơn 60% quốc gia châu Á vẫn 'đóng cửa' với khách du lịch quốc tế - Ảnh 1.

Chính phủ Bắc Kinh chưa vội vàng cho phép khách du lịch quốc tế đến Vạn Lý Trường Thành mà dựa vào thị trường du lịch nội địa rộng lớn. Ảnh: Reuters

"Các điểm đến ở châu Á - Thái Bình Dương đang mất nhiều thời gian hơn để giảm bớt các hạn chế. Điều này được quan tâm đặc biệt vì các điểm đến ở Châu Á - Thái Bình Dương là một trong những điểm đến đầu tiên đưa ra các hạn chế đi lại ngay từ khi COVID-19 bùng phát", theo Tổ chức Du lịch Thế giới

Nhiều quốc gia châu Âu đã nối lại hoạt động du lịch trong nước vào khoảng tháng 6, trước khi dần dần cho phép du khách từ các quốc gia không thuộc châu Âu nhập cảnh. Các quốc gia châu Âu trong khu vực Schengen có biên giới mở vào thời gian bình thường, việc khôi phục lại hoạt động du lịch có thể dễ dàng hơn so với những nơi khác.

Trong khi đó, các quốc gia châu Á vẫn đóng cửa hoàn toàn bao gồm các thị trường du lịch hàng đầu như Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam mặc dù số lượng ca nhiễm COVID-19 tương đối thấp.

Thái Lan, quốc gia thu hút gần 40 triệu du khách vào năm 2019 và nơi du lịch đóng góp khoảng 10% tổng sản phẩm quốc nội, đang tìm cách mở cửa trở lại hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket cho một số lượng khách du lịch hạn chế vào đầu tháng tới.

Nhưng sau khi đất nước phá vỡ kỷ lục 100 ngày không có ca nhiễm mới COVID-19 trong cộng đồng, việc mở cửa trở lại vẫn chưa chắc chắn.

Bộ trưởng Du lịch Malaysia Nancy Shukri nói với Nikkei Asian Review vào tháng trước: "Malaysia, một trong những quốc gia đầu tiên đóng cửa biên giới, có thể sẽ đóng cửa với khách du lịch quốc tế cho đến quý II năm sau".

Trong một số trường hợp, các chính phủ có thể dựa vào khách du lịch trong nước để giải quyết tình trạng thiếu hụt khách. Brendan Sobie, một nhà phân tích hàng không cho biết: "Hiện tại một số quốc gia thích tập trung vào du lịch nội địa và du lịch hàng không nội địa, vốn đã phục hồi khá tốt".

Hơn 60% quốc gia châu Á vẫn 'đóng cửa' với khách du lịch quốc tế - Ảnh 2.

Khách du lịch đeo khẩu trang khi đi qua cầu Rialto ở Venice, Ý. Ảnh: Reuters

Sobie cũng gợi ý rằng các ổ dịch COVID-19 mới hoặc các làn sóng COVID-19 thứ hai ở một số quốc gia có thể khiến họ phải suy nghĩ kỹ về việc mở cửa du lịch quốc tế.

Các quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao hơn chẳng hạn như Ấn Độ, Indonesia và Philippines  phải đối mặt với những trở ngại cao hơn trong việc mở cửa trở lại.

Indonesia, tiếp tục báo cáo hơn 3.000 trường hợp mỗi ngày, đã tạm hoãn kế hoạch chào đón khách du lịch quốc tế trở lại Bali vào ngày 11/9.

Ít nhất một quốc gia châu Á - Thái Bình Dương bất chấp mở cửa trở lại - Maldives - đã bị buộc phải thắt chặt các quy tắc của mình. Maldives cho phép khách du lịch quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng vào ngày 15/7. Tuy nhiên, với số trường hợp nhiễm COVID-19 tăng đột biến, họ đã ban hành chỉ thị rằng tất cả khách du lịch phải xuất trình giấy tờ xác nhận rằng họ đã có kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Có khoảng 5.200 du khách đã đến Maldives kể từ giữa tháng 7, một phần nhỏ trong số khoảng 1,5 triệu lượt khách hàng năm đến Maldives trong những năm gần đây, theo các báo cáo địa phương.

Một trong những mối lo ngại lớn nhất là ngay cả khi tỷ lệ lây nhiễm thấp, mở cửa du lịch vẫn có những khả năng dẫn đến sự hồi sinh của coronavirus và nhấn chìm những nền y tế thấp kém. Báo cáo của Liên Hợp Quốc nhấn mạnh "tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng y tế và vệ sinh đối với việc nới lỏng các hạn chế đi lại".

Các chính phủ sẽ tiếp tục đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan giữa nhu cầu kinh tế và lo ngại về sự an toàn. Và việc mở cửa biên giới không phải là cách chữa trị cho ngành du lịch.

Hàn Quốc chưa bao giờ áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với khách du lịch mà chọn cách du khách đến phải cách ly trong hai tuần. Tuy nhiên, số lượng du khách vẫn giảm 95,8% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổ chức Du lịch Hàn Quốc.

Hơn 60% quốc gia châu Á vẫn 'đóng cửa' với khách du lịch quốc tế - Ảnh 3.

Mặc dù du lịch Hàn Quốc đã mở cửa trở lại nhưng số lượng khách đến vẫn giảm hơn 95% trong tháng7. Ảnh: Reuters

Những lo ngại của khách du lịch về COVID-19, các hạn chế ở nước khởi hành, sự không chắc chắn về các quy định khác nhau và gánh nặng về thời gian cách ly là tất cả các rào cản đối với ngành du lịch.

Tuy nhiên, Tổ chức Du lịch Thế giới cho biết có thể bắt đầu lại ngành du lịch với điều kiện  các chính phủ phải thiết lập các biện pháp bảo vệ cần thiết để mở lại biên giới của họ. Việc xét nghiệm tại các sân bay và cài đặt ứng dụng theo dõi khách du lịch nằm trong số các khuyến nghị của nó.

P. Thủy
Ý kiến của bạn