Hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về nhóm bất động sản - xây dựng

Tài chính - Đầu tư
11:11 AM 17/03/2023

Theo Báo cáo mới nhất của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam - VBMA chỉ trong nửa đầu tháng Ba, nhất là sau Nghị định 08, đã có hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về nhóm bất động sản - xây dựng.

Báo cáo thể hiện: Ngày 10/3/2023, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An đã hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 4.700 tỷ đồng, kỳ hạn 18 tháng, lãi suất huy động là 13%/năm. Đây là lô trái phiếu có giá trị lớn nhất được huy động thành công trong 9 tháng qua, giữa bối cảnh việc huy động vốn qua kênh trái phiếu trầm lắng.

Được biết, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nam An được thành lập tháng 8/2016, trong đó ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, do ông Hoàng Quốc Thủy làm Tổng Giám đốc kiêm đại diện pháp luật.

Hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về nhóm bất động sản - xây dựng - Ảnh 1.

Chỉ trong nửa đầu tháng 3, có hơn 7.000 tỷ đồng trái phiếu đổ về nhóm bất động sản BĐS - Xây dựng. (Ảnh minh họa)

Cùng ngày, Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Dream City Villas (trước đây là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Tân Liên Phát Sài Gòn) đã huy động thành công 2.300 tỷ đồng từ thị trường trái phiếu trong nước.

Theo đó, công ty này phát hành 23.000 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu, kỳ hạn 5 năm. Ngày phát hành và hoàn tất là 10/3/2023 và đáo hạn vào ngày 10/3/2028. Lô trái phiếu này có lãi suất phát hành 6%/năm, bằng với lãi suất trần huy động kỳ hạn dưới 6 tháng của các ngân hàng hiện nay. Mục đích phát hành không được doanh nghiệp đề cập.

Bên cạnh các doanh nghiệp bất động sản, một số doanh nghiệp xây dựng cũng huy động trái phiếu thành công trong tháng 3.

Điển hình là CTCP Đầu tư và Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đô, huy động thành công 40 tỷ đồng và CTCP Thương mại sản xuất và Đầu tư Hà Thành huy động thành công 45 tỷ đồng. Cả 2 lô trái phiếu trên đều có kỳ hạn 24 tháng và đáo hạn vào ngày 9/3/2025.

Giới chuyên gia nhận định, những tín vừa nêu là nhờ Nghị định số 08/2023/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định về trái phiếu doanh nghiệp của Chính phủ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/3. Nghị định 08 có nhiều điểm mới nhằm gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Theo đó, nghị định này cho phép doanh nghiệp thanh toán gốc, lãi trái phiếu đến hạn bằng tài sản khác; được kéo dài kỳ hạn trái phiếu tối đa không quá 2 năm; tạm hoãn quy định về nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, thời gian phân phối trái phiếu và yêu cầu kết quả xếp hạng tín nhiệm đến 31/12/2023.

Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng, để thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể phục hồi sẽ cần thêm nhiều giải pháp đồng bộ khác. Ví dụ như cần thêm nhiều giải pháp quyết liệt hơn từ doanh nghiệp để củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng phải nỗ lực tái cơ cấu, tái cấu trúc sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thực của thị trường, đồng thời có biện pháp xử lý hàng tồn kho nhằm thu tiền về để giải quyết những khó khăn hiện tại về dòng tiền. Đồng thời, cơ quan quản lý cần có phương án đẩy nhanh giải quyết các thủ tục pháp lý cho các dự án bất động sản.

Dự báo về thị trường trái phiếu năm 2023, đơn vị xếp hạng tín nhiệm FiinRatings nhận định, các kênh huy động trái phiếu sẽ chưa thể hồi phục về quy mô một cách mạnh mẽ và sôi động cho đến hết nửa đầu năm 2023. FiinRatings cũng dự báo, thị trường bất động sản, xây dựng sẽ có cơ hội phục hồi vào một thời điểm nhất định trong năm nếu các khó khăn về pháp lý được tháo gỡ.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính Quảng Ninh lần thứ 6 đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

Năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính với kết quả đạt 92,18%. Từ năm 2012 đến nay, Quảng Ninh có 6 lần đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính cả nước.