Hồng Kông bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng gia cầm Việt Nam
Sau hơn 4 năm, Hồng Kông (Trung Quốc) đã gỡ bỏ lệnh cấm và cho phép nhập khẩu trứng, sản phẩm trứng gia cầm từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai.
Tối 31/7, Cục Vệ sinh môi trường và An toàn thực phẩm Hồng Kông (Trung Quốc) đã có thư gửi Cục trưởng Cục Thú y Việt Nam thông báo gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng và sản phẩm trứng gia cầm từ các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước và Đồng Nai.
Theo đó, từ tháng 8/2023, các doanh nghiệp, trang trại và người chăn nuôi trên địa bàn các tỉnh nói trên đã có thể xuất khẩu chính ngạch trứng và sản phẩm trứng gia cầm sang Hồng Kông. Tuy nhiên, các lô hàng xuất khẩu phải được Cục Thú y kiểm tra và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu theo mẫu và nội dung đã thống nhất với phía Hồng Kông.
Hồng Kông là một trong những thị trường chính và chiếm khoảng 40 - 50% giá trị xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi của Việt Nam. Trước khi cấm nhập, mỗi năm Hồng Kông chi vài chục triệu USD để nhập khẩu trứng và sản phẩm từ trứng gia cầm Việt Nam.
Ngoài các sản phẩm trứng gia cầm (trứng gà, trứng muối...) đã có thế mạnh trước đây, 6 tháng đầu năm nay Hồng Kông đang là thị trường xuất khẩu thịt lợn sữa đông lạnh lớn nhất của Việt Nam, khi tăng 13,0% về sản lượng và tăng 43,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022.
Cục Thú y khẳng định, việc Hồng Kông gỡ bỏ lệnh cấm là kết quả của quá trình nỗ lực trong việc trao đổi, đàm phán và cung cấp các tài liệu về kết quả phòng, chống, giám sát bệnh cúm gia cầm của Việt Nam.
Để đẩy mạnh xuất khẩu gia cầm, các sản phẩm gia cầm nói riêng, động vật, sản phẩm động vật nói chung, Cục Thú y khuyến cáo các địa phương, doanh nghiệp cần quan tâm hơn nữa, tập trung, hợp tác, hỗ trợ để tổ chức xây dựng thành công các vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh, chủ động giám sát, cảnh báo và ứng phó dịch bệnh.
Huyền My (t/h)Bộ Giao thông vận tải ban hành Thông tư số 33/2024/TT-BGTVT quy định về quản lý giá dịch vụ sử dụng phà được đầu tư từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước, do trung ương quản lý.