Hong Kong nới lỏng hạn chế, mở cửa hoạt động giải trí trở lại

Thế giới 24H
09:20 AM 22/04/2022

Hong Kong (Trung Quốc) đã cho phép mở cửa lại các dịch vụ như phòng tập thể dục, rạp chiếu phim khi số ca mắc COVID-19 giảm.

Hong Kong đã cho phép các phòng tập thể dục, thẩm mỹ viện, công viên giải trí và rạp chiếu phim mở cửa trở lại lần đầu tiên sau hơn 4 tháng, khi chính quyền nới lỏng một số hạn chế COVID-19 nghiêm ngặt nhất thế giới, vốn đã đè nặng lên người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh việc mở cửa, thời gian ăn uống tại nhà hàng đã được mở rộng đến 22h tối và người dân được phép gặp mặt, họp nhóm 4 người thay vì 2 người như trước đây. Nhiều trường học cũng đã cho học sinh đi học trực tiếp sau nhiều tháng học trực tuyến.

Trung Quốc: Hong Kong nới lỏng hạn chế, mở cửa hoạt động giải trí trở lại - Ảnh 1.

Hong Kong đã nới lỏng một số biện pháp hạn chế và cho phép mở lại các hoạt động giải trí khi số ca mắc COVID-19 mới giảm. Ảnh: AP

Việc nới lỏng của Hong Kong diễn ra khi số ca nhiễm COVID-19 hàng ngày tại trung tâm tài chính toàn cầu giảm xuống dưới 1.000 trong sáu ngày qua, từ mức cao nhất là hơn 70.000 vào ngày 3/3.

Trong khi nhiều cư dân cảm thấy nhẹ nhõm khi các quy tắc hạn chế được nới lỏng, hàng loạt doanh nghiệp đã đóng cửa và hàng chục nghìn người đã phải rời khỏi thành phố khi chính quyền áp dụng lại các biện pháp vào tháng Giêng. Hong Kong đã áp dụng chính sách zero-COVID nhằm dập tắt mọi đợt bùng phát thay vì sống chung với virus như nhiều quốc gia đang làm.

Hong Kong đã được phong tỏa một cách hiệu quả kể từ năm 2020 với rất ít chuyến bay có thể hạ cánh và hầu như không có hành khách nào được phép quá cảnh, khiến một thành phố vốn nổi tiếng là trung tâm tài chính toàn cầu bị cô lập trong một thời gian dài.

Trong khi Hong Kong thắt chặt các quy định để chống dịch COVID-19 trong phần lớn năm 2021, sự gia tăng của biến thể Omicron đã khiến hệ thống y tế đẳng cấp thế giới của đặc khu phải “oằn mình” để chống đỡ những đợt lây lan diện rộng, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người dân cũng như hoạt động của các công ty, doanh nghiệp tại đây.

An Mai (Theo CNA)
Ý kiến của bạn
Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia Đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia

Bộ Kế hoạch và đầu tư đề xuất thành lập Quỹ Đầu tư, hỗ trợ đổi mới sáng tạo quốc gia nhằm bổ sung nguồn lực đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.