Hồng Kông: Thuốc điều trị loét dạ dày có khả năng chống COVID-19

Sức khỏe
11:45 PM 12/10/2020

Một loại thuốc giá cả phải chăng, được sử dụng để điều trị loét dạ dày và nhiễm trùng do vi khuẩn đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc chống lại coronavirus ở động vật, các nhà khoa học ở Hồng Kông đã công bố hôm ngày hôm nay (12/10).

Hồng Kông: Thuốc điều trị loét dạ dày có khả năng chống COVID-19 - Ảnh 1.

Một người dân tại viện dưỡng lão Hồng Kông được nhân viên y tế sơ tán sau khi bùng phát dịch Covid-19 vào tháng 7. Ảnh: AP

Theo hãng tin AFP, các nhà nghiên cứu Hồng Kông bắt đầu tìm hiểu xem liệu metallodrugs - hợp chất có chứa kim loại thường được sử dụng để chống lại vi khuẩn - cũng có thể có các đặc tính chống virus có thể chống lại coronavirus SARS-CoV-2 hay không.

Sử dụng chuột đồng Syria làm đối tượng thử nghiệm, họ phát hiện ra rằng một trong những loại thuốc, ranitidine bismuth citrate (RBC), là "tác nhân chống SARS-CoV-2 mạnh".

Nhà nghiên cứu Runming Wang của Đại học Hồng Kông nói với các phóng viên, khi nhóm trình bày nghiên cứu của họ: "RBC có thể làm giảm tải lượng virus trong phổi của chuột bị nhiễm bệnh xuống 10 lần. Phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng RBC là một tác nhân chống virus tiềm năng đối với COVID-19."

Virus coronavirus đã giết chết hơn một triệu người kể từ khi nó xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái và sau đó lan ra toàn cầu.

Khi các nhà khoa học cố gắng tìm kiếm một loại vaccine, họ cũng đã cố gắng tìm kiếm các loại thuốc có thể làm giảm các triệu chứng do bệnh COVID-19 gây ra hoặc giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Remdesivir - một loại thuốc kháng virus phổ rộng và dexamethasone - một loại corticosteroid, đều được xác định là có một số thành công trong việc chống lại virus. Cả hai đều được các bác sĩ sử dụng để điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi ông mắc bệnh COVID-19.

Nhưng chúng có nhược điểm. Remdesivir đắt và thiếu hụt trên toàn cầu trong khi dexamethasone có tác dụng ức chế miễn dịch, dễ gây rủi ro cho người bệnh, tổn thương gan là một nguy cơ.

Các nhà khoa học Hồng Kông cho biết RBC là một loại thuốc phổ biến được sử dụng để chống loét dạ dày với đặc tính dược lý an toàn.

Họ nói thêm rằng, nghiên cứu của họ đã được xuất bản trên tạp chí Nature Microbiology, cho thấy các loại tảo khác cũng có tác dụng trong việc chống lại virus và cần được khám phá thêm.

P. Thủy
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần Hà Nội: Sau 10 năm, thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 3 lần

Theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân đầu người của người Hà Nội năm 2010 đạt khoảng 2 triệu đồng/tháng thì đến năm 2022 đạt 6,4 triệu đồng/tháng, tăng gấp 3 lần sau hơn 10 năm.