HoREA kiến nghị gia hạn thời gian sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động thêm 1 năm

Tài chính - Đầu tư
09:13 AM 02/10/2023

HoREA đề nghị gia hạn thêm 12 tháng thời điểm áp dụng quy định các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn, áp dụng từ ngày 1/10/2024, thay vì từ ngày 1/10/2023.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đề nghị NHNN khẩn trương xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 08/2020/TT-NHNN, gia hạn thêm 12 tháng thời điểm áp dụng quy định các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn (đề xuất áp dụng từ ngày 1/10/2024 thay vì kể từ ngày 1/10/2023).

HoREA kiến nghị gia hạn thời gian sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động thêm 1 năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA, trong tháng 7, Hiệp hội đã có liên tiếp 2 văn bản đề nghị NHNN xem xét gia hạn thêm 12 tháng thời điểm áp dụng quy định này nhưng đến nay NHNN vẫn chưa phản hồi.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, bối cảnh nền kinh tế đã thay đổi rất khác so với lúc ban hành Thông tư 08/2020/TT-NHNN vào năm 2020 và đang đứng trước các thách thức rất lớn, từ tác động của các "cơn gió ngược", gây bất lợi đến kinh tế xã hội. Trong đó, lĩnh vực bất động sản do phát sinh những nhân tố khách quan, bất ngờ, không thể dự đoán được tại thời điểm ban hành Thông tư 08/2020/TT-NHNN ngày 14/8/2020.

Trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế vẫn còn rất khó khăn buộc nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất kinh doanh nên kéo giảm hoặc không có nhu cầu vay tín dụng. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp bất động sản vẫn có nhu cầu vay tín dụng nhưng lại khó tiếp cận mà nguyên nhân chủ yếu là do các dự án bất động sản, nhà ở thương mại bị vướng pháp lý.

Mặc dù các chủ đầu tư đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đã tạo lập được quỹ đất dự án phù hợp với quy hoạch nhưng lại chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư nên chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa được giao đất, cấp phép xây dựng.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại thì yêu cầu doanh nghiệp phải có chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư, có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, có giấy phép xây dựng, dự án phải có tính khả thi thì mới được vay tín dụng.

"Chỉ cần các ngân hàng thương mại "nới tay" một chút khi xem xét cho vay vốn thì sẽ giúp cho các doanh nghiệp vượt qua khó khăn", ông Lê Hoàng Châu nêu rõ.

HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo và đề nghị NHNN khẩn trương xem xét sửa đổi, bổ sung Thông tư 08/2020/TT-NHNN theo hướng gia hạn thêm 12 tháng thời điểm áp dụng quy định các tổ chức tín dụng sử dụng tối đa 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn, áp dụng từ ngày 1/10/2024, thay vì từ ngày 1/10.

Ông Lê Hoàng Châu cho rằng, việc gia hạn này cũng là để tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng được sử dụng hợp lý nguồn vốn huy động ngắn hạn để cho vay trung hạn, dài hạn.

Quang Lộc (T/h)
Ý kiến của bạn
DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6 DIFF 2024: Tổng duyệt chào đón màn đấu pháo hoa Ba Lan - Đức đêm 22/6

Tối 21/6, trong không gian lãng mạn bên dòng sông Hàn, hàng trăm ca sỹ, nghệ sỹ của DIFF 2024 hăng say tổng duyệt để mang đến cho khán giả những màn trình diễn đầy cảm xúc, cộng hưởng trong đêm pháo hoa mang chủ đề “Tình yêu diệu kỳ” giữa hai đội tuyển Ba Lan và Đức.