HoREA xin nới trần tín dụng thêm 1%

Ngày 1/12, Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Hồ Chí Minh (HoREA) đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước xin nới nới trần tín dụng thêm 1% nhằm bổ sung thêm nguồn vốn tín dụng cho sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Theo HoREA, thị trường BĐS, các doanh nghiệp (DN), người mua nhà và nhà đầu tư BĐS đang rất khó khăn, khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Trong đó có nhiều DN thiếu thanh khoản hoặc mất thanh khoản do thiếu dòng tiền hoặc âm dòng tiền, nếu không khẩn trương có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả thì thị trường bất động sản có thể trượt vào suy thoái, khủng hoảng có thể kéo theo suy thoái, khủng hoảng kinh tế, tác động bất lợi đến mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội.

HoREA xin nới trần tín dụng thêm 1% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Do đó, các giải pháp xử lý không phải là để giải cứu thị trường BĐS, DN BĐS mà Nhà nước chỉ hỗ trợ thông qua cơ chế chính sách, pháp luật tạo điều kiện để thị trường BĐS tự điều chỉnh, tự điều tiết, đi đôi với một số giải pháp kích cầu trực tiếp hỗ trợ cho người mua nhà để ở, người mua nhà lần đầu với lãi suất hợp lý. DN BĐS cũng cần thấy rõ trách nhiệm của mình để nỗ lực, chủ động tái cấu trúc DN, tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu sản phẩm hướng về nhu cầu thực và thực hiện giảm giá nhà tương đối, thực chất để thị trường BĐS và DN BĐS, người mua nhà, nhà đầu tư vượt qua khó khăn để phục hồi, tăng trưởng, phát triển minh bạch, lành mạnh, an toàn, bền vững.

HoRE cho rằng, giải pháp có tác động lan tỏa nhanh nhất, hiệu quả nhất chính là giải pháp tăng nguồn cung tín dụng cho nền kinh tế, cho sản xuất kinh doanh, trong đó có DN BĐS, người mua nhà từ nay đến Tết Quý mão và hầu như mọi hoạt động đầu tư kinh doanh trên thị trường BĐS chỉ còn tập trung trong tháng 12/2022 đến ngày 6/1/2023 (rằm tháng Chạp) với tổng cộng 36 ngày tới đây.

Trong 11 tháng đầu năm 2022, chỉ số CPI tăng 3,02%, khả năng cả năm 2022 CPI tăng dưới 4% như mục tiêu đề ra, thu ngân sách nhà nước đạt 116% kế hoạch cả năm đã cho thấy nền kinh tế nước ta có sức chống chịu khá vững chắc và đang trong quá trình phục hồi, tăng trưởng trở lại.

HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét nới trần tín dụng thêm 1% (nâng tăng trưởng tín dụng cả năm 2022 lên 15%) để có thêm nguồn vốn tín dụng khoảng hơn 100 ngàn tỉ đồng để hỗ trợ cho nền kinh tế và sản xuất kinh doanh trong giai đoạn cao điểm tháng 12/2022 đến trước Tết Quý mão 2023.

Do đó, HoREA kiến nghị cần đưa ra các tiêu chí để các DN BĐS, người mua nhà và nhà đầu tư có thể tiếp cận được nguồn vốn tín dụng là các dự án có đầy đủ pháp lý, có tính khả thi hoặc đang xây dựng dở dang, nhất là các dự án sắp hoàn thành xây dựng, các dự án nhà ở xã hội, dự án nhà ở giá vừa túi tiền của các DN có uy tín thương hiệu, thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho người lao động, có nhiều hoạt động xã hội thiện nguyện.

"Nguồn vốn tín dụng bổ sung này sẽ còn tác động tích cực, lan tỏa đến thị trường trái phiếu DN để vượt qua khó khăn hiện nay và dần trở thành kênh huy động vốn xã hội hóa quan trọng nhằm chia sẻ, làm giảm bớt áp lực cho các tổ chức tín dụng, giúp các tổ chức tín dụng thực hiện chức năng chủ yếu là cung ứng vốn lưu động cho nền kinh tế và chỉ nên sử dụng tối đa không quá 30% nguồn vốn huy động ngắn hạn (tiền gửi tiết kiệm) để cho vay trung hạn, dài hạn theo lộ trình hạn chế dần tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro như chứng khoán, BĐS của Ngân hàng Nhà nước", HoREA nhấn mạnh.

Quang Lộc
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao thành công ngành Ngân hàng Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao thành công ngành Ngân hàng

Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), chiều 27/1, tại trụ sở NHNN, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự cuộc gặp mặt nhân dịp đầu Xuân mới và giao nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức ngành ngân hàng.