HoSE tiếp tục cắt margin với 66 mã chứng khoán trong quý 2/2022, điển hình có NVT, JVC, HAG, TDH, OGC, TTF, CII...

Chứng khoán
02:16 PM 05/04/2022

Danh sách 66 cổ phiếu còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin, trong đó CTR, EVF, HHV là những mã mới chuyển sàn niêm yết sang HOSE hồi đầu năm nay.

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đã công bố danh sách 66 mã chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 2/2022

Đây chủ yếu là những cổ phiếu đang nằm trong diện bị cảnh báo hoặc kiểm soát như AAM APC, AST, CIG, DAH, DLG, DXV, FTM, HAG, HAS, HNG, HOT, HVN, JVC, LCM, OGC, NVT, PIT, PMG...

Đáng chú ý, xuất hiện trong danh sách cũng có một vài nhóm cổ phiếu "làm mưa làm gió" trên thị trường chứng khoán những tháng đầu năm 2022 như hai mã NVT và JVC thuộc họ "DNP-Tasco). Theo đó, NVT chính là cổ phiếu tăng mạnh nhất sàn HOSE trong tháng 3 với 12 phiên tím trần, đẩy giá tăng 112% chỉ trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên tăng sốc thì đi kèm với giảm sâu, mã này đã giảm sàn 3 /4 phiên gần nhất xuống mốc 27.000 đồng. JVC cũng tăng hơn 20% kể từ đầu năm. 

Hiện NVT đang thuộc diện cảnh báo của HOSE do LNST chưa phân phối tại ngày 31/12/2020 là số âm và JVC thuộc diện kiểm soát của HOSE do LNST chưa phân phối năm 2019 và LNST trên BCTC kiểm toán năm 2020 âm.

Hay cổ phiếu CII của CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM cũng không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trong quý 2 do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2021 là số âm. Được biết luỹ kế cả năm 2021, doanh thu Công ty giảm phân nửa xuống còn 2.916 tỷ đồng, thua lỗ ròng hơn 341 tỷ đồng.

Đặc biệt, cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup cũng bị HOSE cắt margin trong quý 2 này do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2021 là số âm. Cụ thể, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, năm 2021, Vingroup lần đầu tiên lỗ sau thuế hơn 7.500 tỷ đồng dù LNTT vẫn dương hơn 3.300 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính dẫn tới lợi nhuận âm do các mảng kinh doanh dịch vụ như bất động sản cho thuê, nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí chịu ảnh hưởng lớn bởi các đợt giãn cách kéo dài. Công ty cũng quyết định dừng sản xuất xe xăng để tập trung nguồn lực cho xe điện khiến phát sinh một khoản chi phí một lần. Bên cạnh đó là chi phí cho các hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch covid riêng trong năm 2021 là gần 6.100 tỷ đồng.

Nếu không tính những khoản chi phí phát sinh ngoài kế hoạch đầu năm như kể trên, Vingroup ghi nhận lợi nhuận sau thuế 4.373 tỷ đồng trong năm 2021, tương đương 97% kế hoạch đầu năm.

Mặt khác, một số cái tên quen thuộc như TDH, VOS, VIS, YEG, VPH, TTF, TGG, TNI, SJF, SJD, RDP... tiếp tục nằm trong danh sách.

Bên cạnh đó, danh sách 66 cổ phiếu còn một số mã có thời gian niêm yết dưới 6 tháng nên chưa thể tham gia giao dịch margin như ABR, BAF, GMH, NHT... trong đó CTR, EVF, HHV là những mã mới chuyển sàn niêm yết sang HOSE hồi đầu năm nay.

Một vài nguyên nhân dẫn đến việc cắt margin còn là việc doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế trên Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 6 tháng/năm 2021 là số âm hoặc BCTC bán niên có ý kiến không phải là ý kiến chấp nhận toàn phần của tổ chức kiểm toán.

Phương Linh
Ý kiến của bạn