'Hotgirl tài chính' được ví như Warren Buffett ở phố Wall: Hơn 1 triệu người dõi theo nhất cử, nhất động đầu tư, khối tài sản quản lý tăng từ 3,6 tỷ USD lên trên 50 tỷ USD chỉ sau 1 năm, được tôn thờ như 'Cây Tiền'

Doanh nghiệp - Doanh nhân
09:29 AM 12/08/2021

Hàng triệu người nghe theo tiếng gọi đầu tư của một người phụ nữ ở phố Wall, họ tôn thờ bà là "Cây Tiền".

Những người hâm mộ nhà quản lý quỹ Cathie Wood đã tạo ra nhiều trang web để dõi mọi động thái đầu tư của bà. Họ bán những chiếc áo phông có in hình bà cùng với chữ ARK, mã chứng chỉ quỹ của (ETF) ARK Innovation - quỹ giao dịch hoán đổi do bà điều hành. Trên mạng xã hội, họ gọi bà là "Mẹ Cathie", "Dì Cathie" còn ở Hàn Quốc là "Cây Tiền".

Đằng sau sự tôn thờ và yêu mến đặc biệt của mọi người dành cho Cathie là sự cuồng nhiệt của bà đối với một loại hình đầu cơ vào các công ty tạo ra ít hoặc không có lợi nhuận nhưng có thứ mà bà nói là tiềm năng thay đổi thế giới thông qua "sự đổi mới đột phá". Công ty quản lý tài sản ARK Investment Management LLC đã đặt cược rất nhiều vào nhiều lĩnh vực sôi động bao gồm các doanh nghiệp năng lượng thay thế, khám phá không gian và tiền số.

Hotgirl tài chính được ví như Warren Buffett ở phố Wall: Hơn 1 triệu người dõi theo nhất cử, nhất động đầu tư, khối tài sản quản lý tăng từ 3,6 tỷ USD lên trên 50 tỷ USD chỉ sau 1 năm, được tôn thờ như Cây Tiền - Ảnh 1.

Sự tập trung của bà vào các cổ phiếu meme và sự hiện diện khắp nơi trên Twitter cũng như các kênh tin tức tài chính đã đưa bà đứng ngang hàng bên cạnh những người có ảnh hưởng trên thị trường như Giám đốc điều hành Tesla Inc. Elon Musk, nhà đầu tư mạo hiểm Chamath Palihapitiya và người sáng lập Barstool Sports, David Portnoy...

Tháng trước, Cathie đã cùng với Musk và Jack Dorsey - giám đốc điều hành của Twitter Inc. và Square Inc. tham gia trong một cuộc thảo luận trực tuyến kéo dài một giờ về tiềm năng của Bitcoin - đồng tiền số chứng kiến giá giảm trong nhiều tháng. Bà nói: "Hãy nghĩ về mức độ tăng trưởng bùng nổ có thể xảy ra của Bitcoin".

Ngay sau đó, số lượt theo dõi trên Twitter của Cathie đã tăng vọt, lên hơn một triệu người và Musk đã tweet chúc mừng bà.

Năm ngoái, quỹ ETF Innovation của Cathie đã tăng trưởng 149%, tốt nhất từ trước đến nay, nhờ đặt cược lớn vào Tesla, Zoom Video Communications Inc., Teladoc Health Inc. và Roku Inc. ARK đã tích lũy được khoảng 45 tỷ USD thông qua tám quỹ ETF khác nhau, tăng từ chỉ 3,3 tỷ USD vào đầu năm 2020.

Khi Cathie rót tiền để mua một cổ phiếu nào đó, người hâm mộ của bà có xu hướng làm theo. Trong tuần qua, ba quỹ của bà đã mua 6,5 ​​triệu USD cổ phiếu của Robinhood Financial Markets Inc., giúp cổ phiếu của công ty môi giới trực tuyến tăng 45% kể từ sau IPO.

Sự phục hồi kinh tế và những lo lắng về lạm phát sẽ được xem là phép thử đối với triết lý đầu tư của Cathie, xem nó có thể tồn tại lâu dài hay không. Ngay cả sau khi đã phục hồi phần nào kể từ giữa tháng 5 nhưng quỹ ARK Innovation của bà vẫn hoạt động kém hiệu quả hơn so với thị trường rộng lớn hơn trong năm nay. Cổ phiếu của họ không đổi trong năm 2021 và giảm 23% so với mức cao nhất trong tháng hai. Trong khi đó, chỉ số tổng hợp Nasdaq tăng 16% trong năm nay.

Hotgirl tài chính được ví như Warren Buffett ở phố Wall: Hơn 1 triệu người dõi theo nhất cử, nhất động đầu tư, khối tài sản quản lý tăng từ 3,6 tỷ USD lên trên 50 tỷ USD chỉ sau 1 năm, được tôn thờ như Cây Tiền - Ảnh 2.

Các khoản thua lỗ trong mùa xuân đã nói lên nhiều điều đối với một số nhà đầu tư vào quỹ của Cathie. Theo nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv Lipper, các quỹ của bà đã bị rút tiền ồ ạt vào tháng 3, lần đầu tiên sau 17 tháng và họ tiếp tục thấy dòng tiền chảy ra trong hai trong số bốn tháng tiếp theo.

Các nhà đầu tư bán khống bắt đầu nhằm vào ARK Innovation, với mục đích kiếm lời khi giá chứng chỉ quỹ này tụt giá. Theo công ty dữ liệu S3 Partners, giá trị các khoản bán khống với cổ phiếu của ETF đã tăng lên 2,8 tỷ USD, từ chỉ khoảng 355 triệu USD vào cuối năm ngoái.

Trong thời gian thoái lui, Cathie, 65 tuổi, đã tăng cường xuất hiện trên TV và trong các hội thảo trên web do ARK tổ chức để trấn an các nhà đầu tư đang lo lắng.

Hotgirl tài chính được ví như Warren Buffett ở phố Wall: Hơn 1 triệu người dõi theo nhất cử, nhất động đầu tư, khối tài sản quản lý tăng từ 3,6 tỷ USD lên trên 50 tỷ USD chỉ sau 1 năm, được tôn thờ như Cây Tiền - Ảnh 3.

"Chúng tôi từng ở trong tình trạng như thế này rồi", bà nói trong một cuộc phỏng vấn, so sánh sự biến động gần đây với năm 2016, khi những lo lắng về lãi suất tăng, Brexit và sự phục hồi của cổ phiếu sau cuộc bầu cử Tổng thống Donald Trump đã khiến các quỹ của bà thiệt hại nặng nề. 

"Chúng tôi đã quen với sự biến động", bà nói và tiếp tục đổ nhiều tiền hơn vào các cổ phiếu yêu thích của mình.

Cathie cho biết bà duy trì niềm tin của mình vào "đầu tư đột phá" và có cùng quan điểm với Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell khi tin rằng sự gia tăng lạm phát hiện tại chỉ là tạm thời. 

Cổ phiếu công nghệ và các cổ phiếu tăng trưởng khác có mức độ nhạy cảm rất cao với lạm phát vì cam kết về mức lợi nhuận lớn hơn trong tương lai xa của các công ty này trở nên kém hấp dẫn trong một môi trường lạm phát cao.

Cuối cùng, Cathie dự đoán, các cổ phiếu tuân theo chu kỳ kinh tế, chẳng hạn như nhà sản xuất và ngân hàng, sẽ mất lợi thế khi sự phục hồi diễn ra. Song song với đó, việc này sẽ mở đường cho sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ và các công ty tăng trưởng cao khác.

"Thị trường có thể đang trong tư thế tiến 2 bước, lùi 1 bước, nhưng cảm nhận của tôi là tăng trưởng đang trên đà phát triển", bà nói.

Để chứng minh quan điểm của mình, Cathie tiếp tục bỏ thêm tiền vào một số khoản đầu tư rủi ro nhất của mình. Những dự đoán mới nhất của bà bao gồm cả việc cổ phiếu Tesla sẽ tăng gấp 4 lần lên 3.000 USD vào năm 2025 và giá Bitcoin cuối cùng sẽ đạt 500.000 USD. Hiện cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô điện, vẫn giữ vị trí lớn nhất trong các quỹ ETF của bà Cathie, không đổi trong năm nay.

Trong khi đó, Bitcoin đã mất khoảng một phần ba giá trị kể từ tháng 4, hiện đang giao dịch ở mức khoảng 45.000 USD. Cathie đã nói rằng bà coi đó là chuyện nhất thời mà thôi, vì vậy bà đã để một số quỹ của mình mua vào bằng các cổ phiếu liên quan đến tiền số, bao gồm cả Coinbase Global Inc. và đã đệ trình kế hoạch vào tháng 6 để khởi chạy một quỹ ETF Bitcoin.

Việc bà sẵn sàng đặt cược lớn vào chỉ một số ít công ty là lý do chính khiến các quỹ của bà hoạt động tốt hơn rất nhiều so với người khác. Nhiều quỹ được quản lý theo hướng giảm bớt sự phụ thuộc của họ vào một số ít cổ phiếu bằng cách chia nhỏ đặt cược của họ trên 100 công ty hoặc hơn thế nữa. Ngược lại, Cathie lại hướng tới việc xây dựng các quỹ với tính tập trung cao độ. Quỹ ETF của bà hiện nắm giữ 46 cổ phiếu, khiến nó rất dễ bị ảnh hưởng bởi sự lên xuống của từng cổ phiếu.

Nate Geraci, chủ tịch ETF Store, một công ty tư vấn đầu tư có một số khách hàng trong quỹ ARK cho biết: "Tiềm năng thu được lợi nhuận quá lớn luôn đi kèm với rủi ro thua lỗ nhiều".

Trên thực tế, Cathie không phải là một chuyên gia về cổ phiếu meme, với nền tảng kiến ​​thức về quản lý tài sản truyền thống của bà. Bà đã có nhiều thập kỷ làm việc tại các công ty quản lý tiền tệ, bao gồm Capital Group, Jennison Associates LLC và AllianceBerntein. Tại Alliance, bà đã cải tiến Quỹ Công nghệ Toàn cầu AllianceBerntein. Thay vì chỉ tập trung vào công nghệ, bà đã tìm kiếm các công ty có tốc độ phát triển cao, đổi mới bất kể ngành nào, bao gồm các công ty internet Trung Quốc như Tencent Holdings Ltd. và Baidu Inc. và công ty dịch vụ mỏ dầu Schlumberger Ltd. Quỹ này tăng 54% trong năm 2009, năm đạt kết quả tốt nhất trong quãng thời gian bà Wood quản lý.

Tuy nhiên, danh mục đầu tư như vậy của quỹ đã khiến cho nó biến động mạnh. Cổ phiếu của họ giảm 24% trong năm 2011 trong cuộc khủng hoảng nợ châu Âu. Trong báo cáo thường niên của quỹ năm đó, Cathie và các đồng quản lý cho biết họ không lường trước được khả năng tình trạng hỗn loạn sẽ nhấn chìm các thị trường tài chính.

Trong một số trường hợp, Cathie đã công khai mô tả mình là một "con vịt kỳ quặc" tại Alliance, có xu hướng nghiêng về các danh mục đầu tư thận trọng hơn. Bà cho biết bà bắt đầu tự hỏi: Tại sao không phá bỏ ngành công nghiệp của chính mình? Bà tự đưa ra câu trả lời rằng việc kinh doanh quỹ tương hỗ đã bị phá vỡ, các nhà quản lý quỹ đồng nghiệp của bà quá thận trọng. Họ đã theo dõi các chỉ số nhưng không ai chọn tìm ra Amazon.com Inc. tiếp theo.

Cathie nói rằng bà muốn mang đến cho các nhà đầu tư cá nhân theo chủ đề, ý tưởng lớn, tập trung vào các công ty sáng tạo mới nổi, cho các nhà đầu tư hàng ngày. Bà quyết định các quỹ ETF, giao dịch dễ dàng như cổ phiếu, sẽ hấp dẫn hơn các quỹ tương hỗ đối với các nhà đầu tư như vậy. Bà sẽ chia sẻ những suy nghĩ và nghiên cứu của mình một cách thoải mái trên mạng xã hội.

Vào năm 2012, bà đã thuyết trình với các giám đốc điều hành tại AllianceBerntein về ý tưởng tạo ra các quỹ ETF đột phá. Những quỹ như vậy đã ngày càng phổ biến trong thời gian đó, nhưng chỉ một số ít được quản lý tích cực và chúng có xu hướng thu hút ít sự chú ý hoặc tiền từ các nhà đầu tư.

Hotgirl tài chính được ví như Warren Buffett ở phố Wall: Hơn 1 triệu người dõi theo nhất cử, nhất động đầu tư, khối tài sản quản lý tăng từ 3,6 tỷ USD lên trên 50 tỷ USD chỉ sau 1 năm, được tôn thờ như Cây Tiền - Ảnh 4.

Mặc dù một số giám đốc điều hành của Alliance đã cởi mở với khái niệm này, nhưng công ty không hoàn toàn thoải mái với việc chấp nhận rủi ro và sự biến động xung quanh đó. Công ty đã từ chối lời đề nghị của Cathie.

Ở tuổi 57, bà rời AllianceBerntein và thành lập ARK. Cái tên “ark” vừa là viết tắt của cụm từ “active research knowledge” (“tri thức nghiên cứu chủ động”), vừa là hòm chứng ngôn trong Kinh thánh.

Khi xây dựng công ty mới, bà không tuân theo cách làm truyền thống của Phố Wall là thuê các nhà phân tích có kiến ​​thức về tài chính và nhóm họ theo các lĩnh vực. Thay vào đó, bà tuyển khoảng 7 người để phụ trách các lĩnh vực công nghệ khác nhau, thu hút những người có kinh nghiệm trong các ngành đó.

Lúc đầu, cả ngành quản lý tài sản và các nhà đầu tư hầu hết đều bỏ qua ARK. Các công ty như BlackRock Inc., Vanguard Group và State Street Corp. — những người chơi lớn nhất trong ngành ETF — ưa thích việc mở các quỹ quản lý thụ động theo dõi các chỉ số như S&P 500. Cathie đang cố gắng đánh bại các chỉ số này. Các nhà đầu tư không mấy quan tâm. Tài sản trong các quỹ ETF của ARK ở mức dưới 100 triệu USD trong hơn hai năm đầu.

Vào năm 2016, Innovation ETF của ARK ghi nhận khoản lỗ đầu tiên và duy nhất trong suốt một năm, giảm 2%. Trong khi đó, Genomic Revolution ETF, vốn đầu tư vào các công ty chăm sóc sức khỏe sáng tạo, đã giảm 19% trong năm đó.

Cathie tìm cách xoay chuyển tình thế. Bà đạt được các thỏa thuận với các công ty quản lý tài sản Resolute Investment Managers Inc. và Nikko Asset Management, từ bỏ vốn chủ sở hữu để đổi lấy sự trợ giúp rất cần thiết để đưa ETF đến với nhiều nhà đầu tư hơn.

Đến tháng 1/2018, Cathie đã tích lũy được hơn 1 tỷ USD từ các quỹ ETF của mình và các quỹ của bà bắt đầu ghi nhận lợi nhuận đáng kể. Quỹ ETF Innovation đã tăng 85% trong năm 2017, nhờ đặt cược lớn vào các công ty như Tesla.

NỮ HOÀNG ĐẦU TƯ PHỐ WALL

Cathie đã nỗ lực hết mình để tiếp cận các nhà đầu tư theo những cách mới mẻ. Bà đã sản xuất các video hàng tháng để giải thích về thị trường và kinh tế cho các nhà đầu tư, đăng chúng lên YouTube, tổ chức hội thảo trên web, tổ chức podcast và xuất hiện thường xuyên trên các kênh truyền hình tin tức kinh doanh.

Jay Bennett, một kỹ sư phần mềm ở Los Angeles với kinh nghiệm đầu tư khoảng một thập kỷ cho biết: "Nhiều người coi những gì bà ấy nói là cẩm nang đầu tư". Anh ấy nói rằng mình bắt đầu đầu tư vào quỹ của Cathie vào năm 2018, xem nhiều video của bà ấy và thậm chí đăng ký nhận các thông báo giao dịch hàng ngày của bà.

Cathie nói rằng việc sử dụng mạng xã hội, video, podcast và các phương tiện khác giúp bà có lợi thế cạnh tranh. Bà nói: "Có rất nhiều người khao khát thông tin từ các nhà đầu tư chuyên nghiệp".

Theo công ty phân tích truyền thông xã hội Sprout Social, Cathie đã được nhắc đến trên Twitter hơn 1/4 triệu lần trong năm nay, tăng gấp 4 lần so với năm ngoái. Kể từ đầu năm 2020, bà đã xuất hiện hơn hai chục lần trên CNBC và Bloomberg. Các video hàng tháng về những suy nghĩ của bà về nền kinh tế và thị trường thường xuyên thu hút hàng trăm nghìn lượt xem.

Hồi tháng 1, thông tin niêm yết trên thị trường chứng khoán của ARK cho biết công ty đang có kế hoạch mở một quỹ ETF chủ đề vũ trụ, ngay lập tức giá hàng chục cổ phiếu trong lĩnh vực này tăng giá. Cổ phiếu của Teladoc, công ty cờ bạc trực tuyến DraftKings Inc., và nhà sản xuất phần mềm Palantir Technologies Inc., cùng với các công ty khác, chứng kiến sự tăng giá chỉ vì công ty của Cathie mua cổ phiếu của họ.

Trong trường hợp của Palantir, cổ phiếu đã giảm 34% trong vòng sáu ngày vào giữa tháng Hai sau khi công ty phần mềm báo cáo lỗ quý IV và báo hiệu tăng trưởng doanh thu chậm hơn trong tương lai. Giám đốc điều hành của công ty đã nói với các nhà đầu tư rằng hãy tìm một cổ phiếu khác nếu họ không đồng ý với việc ông tập trung vào dài hạn.

Trên CNBC, Cathie gọi nhận xét đó là "âm nhạc bên tai chúng ta", ngụ ý rằng bà ủng hộ các công ty bỏ lợi nhuận hiện tại để có tiềm năng thu được lợi nhuận lớn hơn trong tương lai. Hai quỹ Innovation và Next Generation Internet của ARK của bà đã mua hơn 6 triệu cổ phiếu trong các phiên giao dịch ngày 16/2 và ngày 18/2.

Khi tin tức về các giao dịch được lan truyền, các nhà đầu tư đã đưa cổ phiếu Palantir tăng 15% vào ngày 19/2. Một người dùng Reddit đã chia sẻ bức tranh biếm họa mô tả Cathie như một vận động viên thể hình đang nâng một chiếc xe bán tải dán nhãn Palantir, với chú thích "Dì Cathie cầm đầu".

Cathie đẩy mạnh thông điệp của mình vào tháng 3/2020 khi thị trường chứng khoán sụt giảm, ca ngợi những ưu điểm của chiến lược đổi mới trong thời kỳ hỗn loạn. Quỹ Innovation đã giảm 17% trong tháng đó, mức giảm tồi tệ thứ hai trong lịch sử, tiếp theo là mức tăng 26% trong tháng 4, mức tăng tốt nhất từ ​​trước đến nay.

Đến cuối năm đó, quỹ Innovation đã tăng 149%, tăng hơn 500% kể từ khi thành lập năm 2014. Chỉ có 64 trong số hơn 8.600 quỹ tương hỗ cổ phiếu được Morningstar theo dõi đã từng tăng giá nhiều như vậy trong một khung thời gian tương tự.

Nhiều quỹ hoạt động hàng đầu khác đã gặp khó khăn khi duy trì hiệu suất như vậy. Một số được hợp nhất hoặc luân chuyển thông qua các nhà quản lý danh mục đầu tư, một số khác cuối cùng phải đóng cửa. Phần lớn thời gian, kết quả của các quỹ đó suy giảm, hoặc thậm chí chuyển thành thua lỗ.

Cathie vẫn tự tin khi đối mặt với kết quả khá thất vọng kể từ đầu năm nay. "Chúng tôi tin rằng mọi chuyện mới chỉ bắt đầu thôi", bà nói.

Nguồn: WSJ

Vân Đàm
Ý kiến của bạn