HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 6,1%, lạm phát đạt 2,8%

Diễn đàn
09:38 AM 08/07/2021

Với tác động của các đợt bùng dịch gần đây, HSBC hạ dự báo tăng trưởng năm nay của Việt Nam từ 6,6% xuống 6,1% tuy nhiên HSBC vẫn lạc quan về khả năng phục hồi của Việt Nam khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát…

Trong báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam vừa công bố, HSBC nhận định, tăng trưởng GDP quý 2 dù vẫn chưa đạt kỳ vọng của thị trường (HSBC: 6,7%; Bloomberg: 7,2%), nhưng mức 6,6% là mức tăng khá mạnh so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, mức tăng trưởng GDP 6,6% của quý 2 phần nào che mờ những thách thức Việt Nam đang đối mặt, đó là làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4. Và hệ quả của đợt dịch này sẽ làm kinh tế Việt Nam chững lại ít nhất đến quý 3/2021.

Dịch vụ là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, trong bối cảnh các ngành liên quan đến du lịch vẫn tiếp tục ảm đạm. Tuy nhiên, ngành sản xuất và xuất khẩu duy trì bền vững, góp phần thúc đẩy tăng trưởng. Song, theo HSBC, các chỉ số vĩ mô đang cho thấy điểm yếu trong tương lai gần khi chỉ số PMI chạm mức thấp nhất trong vòng một năm.

Cùng với đó, tổng ca nhiễm đã vượt qua mốc 20.000, với 85% trong đó xuất hiện trong vòng hai tháng gần đây. "Số ca mắc mới mỗi ngày vẫn tăng đều, dự báo nền kinh tế sẽ còn chững lại ít nhất tới quý III", phân tích của HSBC cho biết.

HSBC hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 6,1%, lạm phát đạt 2,8% - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mặc dù đã giảm dự báo tăng trưởng năm 2021 từ 6,6% xuống còn 6,1%, nhưng HSBC vẫn lạc quan về khả năng phục hồi kinh tế của Việt Nam. Vẫn còn đó nhiều yếu tố tích cực thuận lợi như tăng trưởng vốn FDI và việc mở rộng phát triển công nghệ toàn cầu. Dẫn chứng cho niềm tin này là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới tăng 13% trong nửa đầu năm 2021 so với cùng kỳ năm trước, trong khi vốn FDI giải ngân tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước.

Thêm vào đó, Chính phủ Việt Nam đang tăng tốc tìm các nguồn vaccine để mua và triển khai tiêm phòng cho người dân. Dù hiện tại Việt Nam vẫn đang đi sau các nước trong khu vực về chích ngừa, chỉ khoảng 3% dân số đã được tiêm phòng ít nhất một mũi, nhưng từ tháng 7/2021 mỗi tuần sẽ có một triệu liều vaccine AstraZeneca về Việt Nam và 31 triệu liều BioNTech-Pfizer trong 6 tháng cuối năm 2021 thì từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ nhận được 62,4 triệu liều, đủ để tiêm phòng cho 30% dân số. 

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam vừa quyết định phê duyệt 320 triệu USD để đặt mua thêm 61 triệu liều vaccine nữa, đạt tỷ lệ hơn 60% dân số được tiêm vaccine phòng COVID-19 trong 2022.

Về lạm phát, HSBC dự báo lạm phát trung bình năm 2021 đạt mức 2,8%, khá thấp so với mức mục tiêu 4% do Ngân hàng Nhà nước đặt ra. Theo báo cáo, Việt Nam vốn đã có thể lấy lại tiến độ để bình thường hóa chính sách sớm. Tuy nhiên, những hạn chế gần đây đã làm chậm quá trình phục hồi và đồng thời trì hoãn điều chỉnh lãi suất. Vì vậy, HSBC kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh lãi suất 50 điểm cơ sở trong quý IV/2022, từ đó tăng lãi suất tái cấp vốn lên 4,5% vào cuối năm 2022.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn