HSBC nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên 6,9%

Đầu tư và Tiếp thị
06:12 PM 06/07/2022

Với GDP Việt Nam đạt 7,7% của quý 2, cao nhất trong 11 năm qua, HSBC đã nâng dự báo GDP Việt Nam năm 2022.

Bộ phận Nghiên cứu toàn cầu HSBC vừa công bố báo cáo Vietnam At A Glance tháng 7/2022 cập nhật lại các dự báo chính đối với thị trường Việt Nam. Đáng chú ý, HSBC nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2022 lên 6,9%, thay vì mức 6,6% trước đây; đồng thời ngân hàng này cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống 6,3%, từ mức 6,7%.

Với mức 6,9%, HSBC cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm nay có thể đứng đầu khu vực. Ngân hàng này đánh giá Việt Nam được hưởng lợi từ việc tái mở cửa nền kinh tế. Nhu cầu trong nước đang quay trở lại trong khi động lực bên ngoài tiếp tục thuận lợi.

HSBC nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên 6,9% - Ảnh 1.

HSBC nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên 6,9%. Ảnh: VTV

Thực tế, sau hai quý tái mở cửa ổn định, sự phục hồi của kinh tế Việt Nam tiếp tục là ví dụ nổi trội trong khu vực. GDP quý II đạt 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt xa những kỳ vọng của thị trường, với dự báo của các tổ chức trước đó vào khoảng 5,8-5,9%.

Ngành dịch vụ, vốn đã từng chịu hậu quả kinh tế nặng nề, nay cũng đã phục hồi ấn tượng. Cụ thể, những ngành dịch vụ liên quan đến du lịch và phục vụ khách hàng được hưởng lợi phần lớn từ việc tái mở cửa lâu dài. Trong khi đó, ngành sản xuất tiếp tục tăng trưởng, giúp xuất khẩu đạt đỉnh cao lịch sử.

Một điểm sáng giúp Việt Nam có thể tự vệ trước những rủi ro bên ngoài chính là dựa vào nguồn FDI ổn định, tạo điểm tựa cho cán cân cơ bản. Nguồn vốn FDI mạnh có thể bù lại thâm hụt tài khoản vãng lai trong những quý trước. Cụ thể, FDI đầu tư vào lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng, phản ánh sự quan tâm và niềm tin vững chắc của nhà đầu tư vào những điều kiện cơ bản bền vững của Việt Nam.

Bức tranh tăng trưởng tổng thể là tích cực, tuy nhiên ảnh hưởng từ giá năng lượng cao cũng đang ngày càng rõ ràng hơn. Một mặt, giá cả hàng hóa leo thang đã dẫn đến thâm hụt thương mại 0,6 tỷ USD trong quý II, có thể khiến tình hình tài khoản vãng lai vốn không được khả quan sẽ còn kém hơn.

HSBC nâng dự báo GDP năm 2022 của Việt Nam lên 6,9% - Ảnh 2.

Ngân hàng HSBC từng dự báo GDP Việt Nam chỉ đạt 6,6%. Ảnh: Báo Chính Phủ

Sau khi chứng kiến mức thâm hụt 1% GDP trong năm ngoái, nhà băng này cho rằng Việt Nam sẽ bị thâm hụt năm thứ hai liên tiếp (có thể chỉ khoảng 0,3% GDP). Điều này sẽ gây áp lực hơn nữa lên tiền đồng.

Mặt khác, tiêu dùng gia đình đã phục hồi vững chắc, giá dầu cao có thể khiến túi tiền của người dân vơi đi nhiều, làm giảm tốc độ hồi phục thời gian qua.

"Với những nguyên nhân đó, chúng tôi dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,9% trong năm 2022, có khả năng đứng đầu toàn khu vực", báo cáo của HSBC nhận định.

Đồng thời, cân nhắc các rủi ro đang gia tăng, đặc biệt từ lĩnh vực năng lượng, HSBC cũng giảm dự báo tăng trưởng của năm 2023 xuống 6,3%. Về mặt giá cả, HSBC dự báo lạm phát sẽ ở mức trung bình 3,5% trong năm 2022, nhưng đà lạm phát sẽ có thể tạm thời vượt mức trần 4% ở một vài thời điểm, Ngân hàng Nhà nước (SBV) cần bắt đầu bình thường hóa chính sách tiền tệ. SBV có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất 50 điểm cơ bản từ quý III/2022 và tăng thêm 50 điểm cơ bản mỗi quý cho đến quý III/2023. Như vậy, đến cuối năm 2023, lãi suất điều hành có thể lên đến 6,5%.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024 Những chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Một loạt chính sách mới về kinh tế như: Quy định kiểm tra chất lượng phương tiện đường sắt; lệ phí cấp phép khai thác khoáng sản quý hiếm; lệ phí cấp phép nhận chìm ở biển; quy định thu phí khai thác sử dụng tài liệu địa chất, khoáng sản... sẽ có hiệu lực chính thức kể từ tháng 3/2024.