HSBC: Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nửa cuối năm

Diễn đàn
08:35 AM 28/06/2024

Theo các chuyên gia HSBC, nền kinh tế Việt Nam đang sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm 2024. Việt Nam tiếp tục lộ trình phục hồi thúc đẩy bởi chu kỳ điện tử toàn cầu.

Khối Dịch vụ Private Banking Toàn cầu HSBC vừa phát hành báo cáo "Triển vọng đầu tư nửa cuối năm 2024: Sinh lời với lợi suất và tăng trưởng" với kỳ vọng các yếu tố như chu kỳ kinh tế toàn cầu được cải thiện, tăng trưởng lợi nhuận mở rộng và ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất sẽ mang đến nhiều cơ hội để đầu tư.

HSBC: Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh nửa cuối năm- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia HSBC, nền kinh tế Việt Nam đang sẵn sàng tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm 2024.

Việt Nam tiếp tục lộ trình phục hồi thúc đẩy bởi chu kỳ điện tử toàn cầu. Nhờ vậy, hoạt động công nghiệp thể hiện qua chỉ số quản lý mua hàng (PMI) tiếp tục cho thấy hoạt động sản xuất đang mở rộng. Xuất khẩu điện tử của Việt Nam đang rất tốt. Đồng thời, triển vọng đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng đang ổn nhờ sức hấp dẫn của Việt Nam trong vai trò điểm đến cho đầu tư. Trong khi chi tiêu trong nước cho thấy một bức tranh đa chiều, du lịch đang cho thấy phong độ phục hồi và nhiều khả năng đạt được mục tiêu 17-18 triệu lượt khách trong năm nay.

Lạm phát vẫn dai dẳng và tiến gần đến trần 4.5% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Việc trì hoãn kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến đô la Mỹ mạnh lên trong ngắn hạn và tạo ra biến động cho đồng Việt Nam. Tùy thuộc vào định hướng các ngân hàng trung ương trên thế giới quyết định chính sách lãi suất như thế nào, NHNN có thể duy trì cẩn trọng với chính sách lãi suất.

Về thị trường vốn, thị trường cổ phiếu Việt Nam là một trong những thị trường có kết quả tốt hơn ở châu Á xét dưới góc nhìn chung từ đầu năm đến nay. 

Ông James Cheo, Giám đốc Đầu tư khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Khối Dịch vụ Ngân hàng và Quản lý tài sản Chuyên biệt Toàn cầu HSBC, cho biết định giá cổ phiếu còn đang thấp so với nhu cầu. Lợi nhuận doanh nghiệp tiếp tục phục hồi vững vàng khỏi giai đoạn đáy trong năm 2023. Nếu lợi nhuận tiếp tục mạnh mẽ, thị trường cổ phiếu có thể duy trì đà tăng.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5% HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,5%

Với kết quả tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng trong 6 tháng đầu năm, HSBC nâng dự báo GDP của năm 2024 lên 6,5% (trước đây là 6%). Điều này đồng nghĩa với việc Việt Nam sẽ có khả năng trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN trong năm 2024.