HTX Nông nghiệp Sông Hồng nâng tầm thương hiệu ống hút ECOS vì môi trường

Doanh nghiệp
04:07 PM 05/10/2022

Trước thực trạng nhức nhối về tác hại rác thải nhựa đối với môi trường sống, nhất là môi trường biển, ông Lê Văn Tám, Giám đốc HTX Nông nghiệp Sông Hồng, đã nảy ra ý tưởng sản xuất ống hút ECOS từ rau củ quả thân thiện với môi trường. Sản phẩm ống hút ECOS gần đây đạt chứng nhận “5 Sao” OCOP, không những hướng tới nền nông nghiệp sạch và nâng cao giá trị cho nông sản, mà còn kỳ vọng góp phần thiết thực vào thực hiện thành công Nghị quyết số 20/NQ-TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về phát triển kinh tế tập thể, HTX.

HTX Nông nghiệp Sông Hồng nâng tầm thương hiệu ống hút ECOS vì môi trường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, thăm gian hàng trưng bày sản phẩm HTX Sông Hồng

HTX Nông nghiệp Sông Hồng (trụ sở ở xã Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội) là mô hình HTX kiểu mới do Liên minh HTX Thành phố Hà Nội tư vấn hỗ trợ thành lập vào cuối năm 2016, với 10 thành viên chuyên sâu các ngành nghề sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. HTX được UBND huyện Đông Anh cấp đăng ký kinh doanh ngày 10/10/2016.

Mô hình HTX ứng dụng công nghệ cao

Trong bối cảnh vùng ven Hà Nội đô thị hóa nhanh, đất nông nghiệp thu hẹp, việc sản xuất cây trồng vật nuôi có giá trị kinh tế, ứng dụng công nghệ cao là phù hợp xu thế phát triển kinh tế địa bàn và đáp ứng nhu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp sinh thái đô thị Hà Nội.

Ông Lê Văn Tám cho biết: "Trước đây, tôi từng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc 11 năm. Những năm tháng ở trên nước bạn, tôi đã quan sát học hỏi, trau dồi nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nông nghiệp hữu cơ và ngành cơ giới hoá. Chính vì vậy, khi về nước tôi đã lựa chọn nông nghiệp công nghệ cao để khởi nghiệp…"

Theo đó, từ năm 2017, HTX bắt đầu hình thành khu nhà màng công nghệ cao trồng rau củ an toàn đầu tiên. Sau đó, HTX cứ từng bước đầu tư đến nay có 6 khung nhà phủ màng Israel trên diện tích khoảng 1.500m2, có lưới chắn côn trùng che kín xung quanh, cửa đẩy ra vào kiểu Hàn Quốc...

Đồng thời, HTX nghiên cứu giống cây trồng mới, công nghệ tưới nước nhỏ giọt tự động, kết hợp với phân bón hữu cơ, quản lí sâu bệnh bằng biện pháp sinh học, để hoàn chỉnh quy trình sản xuất rau củ quả sạch, chất lượng cao, như dưa chuột, dưa vàng, rau mầm…

HTX hạch toán với 1.000m2 trồng dưa vàng Kim Hồng Ngọc, một năm 3 vụ, mỗi vụ 3 tấn dưa cho số thu mỗi năm là 270 triệu đồng. Trừ chi phí nhân công, giống, phân bón, khấu hao nhà màng…khoảng 75.000.000 đồng. Chỉ tính làm quả dưa sạch mỗi năm HTX có lãi 195 triệu đồng. Nếu tính gộp các khoản rau mầm và các nguồn thu khác thì hiệu quả cao hơn nhiều lần so với cây lúa.

HTX Nông nghiệp Sông Hồng nâng tầm thương hiệu ống hút ECOS vì môi trường - Ảnh 2.

HTX Nông nghiệp Sông Hồng được tôn vinh “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam năm 2022”

 Sản phẩm HTX vì môi trường

Trao đổi với PV Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị, Giám đốc Lê Văn Tám tâm sự "Là người đứng đầu HTX Nông nghiệp Sông Hồng, tôi luôn suy nghĩ làm sao để tập trung vào chế biến sâu rau củ quả, giải quyết bài toán tiêu thụ nông sản sạch, khắc phục được những hạn chế trong sản xuất nông nghiệp và bảo quản nông sản sau thu hoạch và khắc phục tình trạng rau màu "được mùa, mất giá".

Ông Tám nói tiếp "Và sau nhiều chuyến đi du lịch cùng gia đình, tôi nhận thấy có rất nhiều rác thải nhựa vứt nhiều trên bãi biển, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Từ thực trạng xã hội rất bức xúc đó, tôi đã nảy ra ý tưởng đầu tư và ứng dụng công nghệ cao vào dây chuyền chế biến rau, củ, quả thành Ống Hút mang tên thương hiệu "Sản phẩm ống hút ECOS", thân thiện với môi trường và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng"

Trên thực tế, sản phẩm ống hút ECOS từng trải qua quá trình nhiều lần thử nghiệm nhưng chưa thành công, sản phẩm đạt chất lượng chưa được như ý. Có lúc HTX đã phải hủy bỏ hàng chục tấn tinh bột từ rau củ quả, lỗ hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, bằng ý chí, nghị lực của những người nông dân say mê lao động sáng tạo, tập thể HTX Sông Hồng đã quyết tâm theo đuổi đến cùng để nghiên cứu, sản xuất thành công sản phẩm thân thiện với môi trường.

HTX Nông nghiệp Sông Hồng nâng tầm thương hiệu ống hút ECOS vì môi trường - Ảnh 3.

Ống hút ECOS độc đáo ở chỗ không chỉ sử dụng để hút nước uống, cà phê... mà còn chiên giòn thành món ăn bổ dưỡng ngon lành.

 Độc đáo ống hút thương hiệu ECOS

Khác với ống hút nhựa khó phân hủy, thì Ống hút ECOS làm từ rau, củ, quả sẽ trở nên mềm nhẹ sau khi cắm vào nước ấm khoảng 30 phút, nhưng vẫn giữ được cấu trúc, cũng như độ cứng đủ để sử dụng trong vòng 10h đồng hồ tiếp theo. Mỗi ống hút sử dụng 1 lần, dễ dàng phân hủy nên không gây hại cho môi trường.

Điều đặc biệt của sản phẩm Ống hút ECOS này là, ngoài công dụng chính dùng để uống nước, thì ống hút được làm bằng rau củ quả này có thể ăn trực tiếp, chế biến như xào, nấu, luộc, nhúng làm nồi lẩu ngon lành, hoặc có thể chiên như snack, trở thành món ăn lạ miệng, giàu dinh dưỡng.

Ống hút ECOS từ rau, củ, quả, được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận. Tại nhà xưởng hiện nay, mỗi ngày HTX Nông nghiệp Sông Hồng sản xuất 50.000 ống hút, bảo đảm được việc làm cho hàng chục công nhân có thu nhập ổn định.

Sản phẩm ông hút ECOS đã có mặt nhiều chuỗi quán cafe, khách sạn, nhà hàng trong nước. Gần đây, một tín hiệu rất mừng là bước đầu HTX xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapo và đang tiếp tục hoàn thiện các thủ tục để giới thiệu đến các thị trường quốc tế khác. Đồng thời HTX còn tích cực tham gia các hội thảo, để có thế ký kết các hợp đồng cung ứng ống hút dài hạn.

Tháng 12/2020 Sản phẩm ống hút làm từ rau củ quả của HTX Nông nghiệp Sông Hồng đã được hội đồng chấm điểm OCOP - Chương trình mỗi xã một sản phẩm Thành phố Hà Nội chấm điểm sản phẩm OCOP đạt "5 Sao".

Sản phẩm OCOP sau khi đạt được chứng nhận 5 Sao OCOP quốc gia, sẽ đưa vào chương trình xúc tiến thương mại trong nước. Và tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Sản phẩm đã mở ra hướng đi mới, hướng tới một nền nông nghiệp sạch, nâng cao giá trị cho nông sản.

Giám đốc Lê Văn Tám trăn trở nói: "Khi tham dự nhiều hội thảo, tọa đàm, diễn đàn HTX, tôi luôn kêu gọi các đối tác doanh nghiệp, HTX trong và ngoài nước hãy ủng hộ, hợp tác đầu tư, hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm Ống hút ECOS làm từ rau củ quả. Tôi cũng kiến nghị các cấp ngành quản lý và Liên minh HTX các cấp có phương án hỗ trợ HTX chuyển đổi mô hình theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất bền vững, xanh hóa và ít phát thải, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, phát triển nông nghiệp xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu".

Lưu Đoàn
Ý kiến của bạn
Việt Nam là thị trường tăng trưởng trọng điểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương Việt Nam là thị trường tăng trưởng trọng điểm khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Theo báo cáo vừa công bố của WGSN (công ty toàn cầu về dự báo xu hướng), Việt Nam được coi là thị trường tăng trưởng trọng điểm của khu vực và lạc quan nhất về tương lai kinh tế của đất nước trong số các quốc gia châu Á.