HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đón cơ hội phát triển mới từ Nghị quyết 20

Kinh doanh
03:38 PM 09/10/2022

Là một mô hình HTX kiểu mới điển hình ở Thủ đô, nhưng HTX Rau quả sạch Chúc Sơn vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ. Theo đó, việc ban hành và đưa vào cuộc sống Nghị quyết 20/NQ-TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về phát triển kinh tế tập thể, trong đó có chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ, được xem như cơ hội phát triển mới cho các HTX trên cả nước nói chung và với HTX Rau quả sạch Chúc Sơn nói riêng.

HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đón cơ hội phát triển mới từ Nghị quyết 20 - Ảnh 1.

Sơ chế rau tại HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội)

Ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn (trụ sở ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết: HTX được thành lập từ năm 2016, hiện đang tập trung sản xuất những sản phẩm truyền thống và có lợi thế của địa phương như các loại rau ăn lá, rau gia vị với diện tích là 17,8ha, trong đó 12.8ha chứng nhận VietGap, 5ha Global GAP.

Ngoài ra, HTX đã mở chi nhánh tại Mộc Châu để sản xuất các loại rau mùa hè như bắp cải, cà chua, dưa chuột, cải thảo... Đồng thời HTX liên kết xây dựng khu sản xuất rau công nghệ cao với diện tích nhà lưới có hệ thống tưới nhỏ giọt tự động với diện tích 1,2ha, giá trị đầu tư trên 3 tỷ đồng.

HTX Rau quả sạch Chúc Sơn cũng là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Chương Mỹ xây dựng được hệ thống quan trắc thời tiết vào sản xuất rau an toàn thông qua dự án do Viện Phát triển Công nghệ và Giáo dục phối hợp Ngân hàng Thế giới hỗ trợ.

Theo đó, khu sản xuất rau an toàn của HTX có Trạm thời tiết thông minh i.Mentos 3.3 A-G với hệ thống quan trắc và camera truyền hình ảnh về khu nhà điều hành. Hệ thống này cho phép cập nhật thông tin từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch đến in tem nhãn tự động, minh bạch hóa toàn bộ quá trình sản xuất. Với bán kính phủ sóng 15km, trạm quan trắc dự báo chính xác nhiệt độ, tốc độ gió, lượng mưa… Đây là một trong những căn cứ để nông dân xây dựng kế hoạch chăm sóc, bảo vệ rau phù hợp và hiệu quả.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ khách hàng truy xuất nguồn gốc rau an toàn, HTX Rau quả sạch Chúc Sơn đã lắp đặt 4 camera, lưu trữ dữ liệu 30 ngày gần nhất, giúp khách hàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm một cách nhanh chóng, hiệu quả. Đặc biệt, năm 2019 HTX Rau quả sạch Chúc Sơn có 6 sản phẩm, gồm: Hành lá, rau muống, rau cải canh, rau mùng tơi, cà chua, rau mùi ta đã được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao.

Việc được công nhận sản phẩm đạt chất lượng OCOP 3 sao sẽ góp phần nâng cao hơn nữa niềm tin của người tiêu dùng và mở ra cơ hội tiếp cận thị trường rộng hơn cho thương hiệu rau sạch Chúc Sơn.

Năm 2021 HTX đã thu mua rau của thành viên là 820 tấn rau các loại. Doanh thu đạt 12,8 tỷ đồng, tăng 15% so với năm 2020, tăng 2,4 lần so với năm 2016, lương bình quân của cán bộ công nhân viên đạt 6,7 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, HTX đã và đang ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử vào sản xuất, đảm bảo công khai và minh bạch sản phẩm, đầu tư mua sắm máy móc và phương tiện vận chuyển đáp ứng nhu cầu sơ chế và tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Hoàng Văn Thám, những năm qua HTX đã đạt được một số kết quả nhưng vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, hợp đồng tiêu thụ rau cho thành viên chỉ đạt 20% trong tổng diện tích vùng rau của địa phương, việc mở rộng liên kết sản xuất, phát triển thị trường còn chậm và chưa thực sự bền vững.

Ngoài ra, việc tiếp cận và ứng dụng công nghệ vào quản lý, sản xuất còn bất cập, như công nghệ tự động hệ thống tưới, xử lý thuốc bảo vệ thực vật, gieo hạt còn chưa phù hợp, giá quá cao. Các hệ thống phần mềm về quản lý sản xuất, truy xuất nguồn gốc còn thiếu, ít có sự lựa chọn hoặc không phù hợp. Trong phát triển thương mại điện tử còn có quá nhiều sàn giao dịch, nhưng chưa có sàn nào thực sự kết nối thuận lợi và hiệu quả với nông dân.

Là một mô hình HTX kiểu mới điển hình ở Thủ đô, nhưng HTX Rau quả sạch Chúc Sơn vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong các hoạt động sản xuất và kinh doanh, nhất là việc tiếp cận và ứng dụng tiến bộ mới khoa học công nghệ. Theo đó, việc ban hành và đưa vào cuộc sống Nghị quyết 20/NQ-TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị Trung ương 5 khóa XIII về phát triển kinh tế tập thể, trong đó có chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ, được xem như làn gió mới, như cơ hội phát triển mới cho các HTX trên cả nước nói chung và với HTX Rau quả sạch Chúc Sơn nói riêng.

Giám đốc HTX Hoàng Văn Thám mong muốn thành phố có biện pháp hỗ trợ HTX tiếp cận về đất đai như điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, tạo quỹ đất cho các HTX thuê làm nhà kho, cửa hàng vật tư, văn phòng làm việc… Đặc biệt là có sự hỗ trợ về xây dựng các liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông - nghiệp, xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ mới trong quản lý sản xuất, trong xây dựng mô hình nông nghiệp tuần hoàn, ứng dụng công nghệ sinh học trong xử lý đất, bảo vệ cây trồng để phát triển nông nghiệp sinh thái.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX Thành phố Hà Nội cần phối hợp với Sở NN&PTTN, các đơn vị chuyên môn để tìm kiếm, lựa chọn và phát triển một số sàn thương mại điện tử minh bạch, tiếp đó kết nối hỗ trợ các HTX tiêu thụ sản phẩm trên sàn hiệu quả và bền vững.

Lưu Đoàn
Ý kiến của bạn