Huế: Khởi công Dự án đường Nguyễn Hoàng và Cầu vượt qua sông Hương

Đầu tư và Tiếp thị
10:20 AM 24/12/2022

Ngày 23/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ Khởi công Dự án đường Nguyễn Hoàng và Cầu vượt qua sông Hương, TP. Huế.

Phát biểu tại Lễ Khởi công, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, dự án Đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương thuộc tuyến đường vành đai 3 - là trục giao thông chính, xuyên tâm vào thành phố, kết nối liên thông 2 đô thị vệ tinh là thị xã Hương Trà – Hương Thủy với TP. Huế. 

Huế: Khởi công Dự án đường Nguyễn Hoàng và Cầu vượt qua sông Hương - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương phát biểu trong lễ khởi công

Đây là công trình giao thông cấp đặc biệt, được chọn lọc qua nhiều đợt thi tuyển, với ý tưởng kiến trúc độc đáo dạng vòm biểu tượng Hạc chầu Thiên Mụ, mang theo thông điệp về sự trường tồn của vùng đất Cố đô linh thiên; hài hòa với danh lam thắng cảnh, di sản và Văn hóa Huế. 

Dự án do Liên danh Công ty tư vấn có uy tín của nước ngoài và Việt Nam thực hiện; là bước hiện thực hóa chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch chung thành phố Huế đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; tạo động lực, điểm nhấn cho khu vực phía Tây TP. Huế. 

Huế: Khởi công Dự án đường Nguyễn Hoàng và Cầu vượt qua sông Hương - Ảnh 2.

Phối cảnh dự án đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương

Dự án đường Nguyễn Hoàng và Cầu vượt qua sông Hương có tổng mức đầu tư giai đoạn hoàn thiện là 2.281 tỷ đồng; giai đoạn 1 là 1.855 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương và địa phương. Tổng chiều dài đường và cầu là 1,67 km. Trong đó, tuyến thuộc đường Nguyễn Hoàng khoảng 1,08 km, chiều dài tuyến thuộc cầu vượt sông Hương 0,59 km. 

Dự án Đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương được khởi công cùng với các dự án được khởi công trước đó trong năm 2022 như: Tuyến đường bộ ven biển và cầu qua cửa biển Thuận An; Đê chắn sóng cảng Chân Mây (giai đoạn 2) là bước khởi đầu, cụ thể hóa, hiện thực hóa mục tiêu, chủ trương của tỉnh và của Trung ương về “Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại. 

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông, chống ùn tắc và giảm tải lưu lượng giao thông cho tuyến Quốc lộ 1A và các tuyến qua trung tâm thành phố Huế; tạo động lực, hình thành và phát triển các đô thị vệ tinh, khu đô thị mới phía Tây TP. Huế; phát triển kinh tế - xã hội, du lịch dịch vụ và cải thiện, nâng cao đời sống dân sinh.

Nguyễn Tuấn
Ý kiến của bạn