Huế: Tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực

Sự kiện
06:32 AM 24/09/2020

Sau loạt sự cố cột điện bê tông làm theo công nghệ dự ứng lực bị gãy ngang thì EVN đã tạm dừng sử dụng loại cột này.

Tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực

Ngày 22/9, Công ty Điện Lực tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Trước thông tin về cột điện bê tông ly tâm dự ứng lực bị gãy đổ nhiều trong bão số 5 vừa qua ở các tỉnh miền Trung đang có những ý kiến khác nhau về chất lượng. Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chỉ đạo tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Huế: Tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực - Ảnh 1.

Tạm dừng sử dụng cột điện ly tâm dự ứng lực

Cụ thể, EVNCPC giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của loại cột ly tâm trong điều kiện cụ thể như diễn biến của đợt thiên tai vừa qua. Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng có chuyên môn sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.

Đến ngày 23/9, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết đã cơ bản cấp điện lại cho 100% khách hàng và các đơn vị của công ty đang tiếp tục rà soát xử lý để cấp điện cho những hộ dân mất điện nằm trong các khu vực đã có điện.

Qua thống kê, có 272 cột cột điện tại tỉnh này đồng loạt gãy đổ do bão số 5 - cơn bão có sức gió dưới cấp 10, trong đó số lượng cột bêtông ly tâm dự ứng lực bị gãy là 30 cột (trung thế là 7 cột và hạ thế là 23 cột), chiếm tỉ lệ 11% tổng số cột bị gãy.

Được biết, theo thông tin từ một số đơn vị điện lực, cột điện bê tông dự ứng lực có tiêu chuẩn chịu lực ngoài thực tế gấp đôi so với tiêu chuẩn thiết kế trong nhà máy.

Những cột điện này trước khi xuất xưởng tại nơi sản xuất đều được thử nghiệm chặt chẽ bởi cơ quan chức năng với 2 nội dung gồm: thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy, nếu đạt mới được dán tem chứng nhận chất lượng xuất xưởng.

Theo chuyên gia, các cột điện bê tông dự ứng lực trước khi lắp đặt ngoài hiện trường đều được kiểm tra kỹ lưỡng, đạt tiêu chuẩn mà Bộ Xây dựng đưa ra tùy nhiên, chúng ta đang quên mất rằng tiêu chuẩn thiết kế còn phải tùy thuộc và địa hình lắp đặt cột.

Hoài An (TH)
Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.