Hưng Yên: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở Khoái Châu mang lại hiệu quả cao

Xã hội
11:02 PM 22/04/2020

Khoái Châu (Hưng Yên) được đánh giá là huyện có nhiều thành công trong chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp với nhiều mô hình mới, đạt hiệu quả cao, đời sống của người nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Nhiều gia đình ở xã Bình Minh trồng quất có thu nhập khá cao

Quy hoạch đất để thực hiện chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp

Về Khoái Châu, đi trên con đường đê uốn lượn như một dải lụa mềm ôm lấy bãi bồi sông Hồng, những vườn chuối tiêu hồng - một sản phẩm của nông dân nơi đây trải màu xanh ngút ngàn. Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Quyết, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Khoái Châu cho biết, ngay từ khi tái lập huyện (1999 - PV), chính quyền huyện Khoái Châu đã có chủ trương chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn.

Năm 2005, UBND huyện thực hiện phát triển kinh tế theo  vùng, theo đó Khoái Châu thực hiện quy hoạch phát triển thành 4 vùng, trong đó vùng trồng lúa là các xã thuộc giáp ranh với đường 39; vùng nửa lúa, nửa màu là các xã thuộc trung tâm huyện; vùng chuyên màu và cây ăn quả thuộc các xã phía Bắc của huyện và vùng bãi sông Hồng. Ngay từ những năm 2005, UBND huyện đã có chủ trương chuyển toàn bộ các xã Đông Tảo, Bình Minh, Đông Kết, Tứ Dân, Liên Khê, Dạ Trạch không trồng lúa chuyển sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Hiện nay, diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn quả và các loại cây khác trên địa bàn  huyện là hơn 2.400ha, 1.600ha còn lại vẫn được nhân dân canh tác  lúa.

Khoái Châu có chủ trương phát triển đa dạng các loại cây trồng, phát huy thế mạnh về thổ nhưỡng, phù hợp với từng loại cây có giá trị kinh tế cao, chất lượng tốt, tuy nhiên không phát triển ồ ạt, diện tích trồng quá lớn, huyện xác định nhãn là sản phẩm chủ lực với 1.671ha, vùng trọng điểm là Hàm Tử, Đông Kết, An Vĩ, Bình Kiều, Dạ Trạch… Bên cạnh đó là cây có múi, cây dược liệu... Theo ông Quyết, sản phẩm chuối tiêu hồng của Khoái Châu đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng chứng nhận “Chuối tiêu hồng Khoái Châu”. Chuối được tiêu thụ mạnh ở thị trường trong nước và là sản phẩm đang xuất khẩu ra nhiều nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga, Ả Rập…

Hướng đi đúng và trúng

Theo ông Nguyễn Văn Tiến ở xã Đông Kết, từ khi chuyển đất nông nghiệp từ trồng lúa sang trồng cây ăn quả, gia đình ông đầu tư trồng 2ha nhãn (khoảng 200 cây), đây là sản phẩm có giá trị kinh tế cao và là đặc sản của địa phương.

Trung bình ông thu được 300 triệu đồng/ha, mỗi năm khoảng 500 triệu đồng, gấp nhiều lần trồng lúa trước kia. Ông Lê Hồng Thái ở xã Đông Tảo cho biết, nhận thấy giống gà Đông Tảo trên địa bàn là đặc sản một thời, sau khi Nhà nước và chính quyền các cấp có chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, gia đình mạnh dạn đầu tư nuôi giống gà này. Không chỉ nuôi gà thịt, gia đình ông còn đầu tư mua sắm máy ấp trứng để bán con giống cho khách hàng. Nhờ đó, thu nhập bình quân lên đến hàng trăm triệu đồng/năm, ông có điều kiện lo cho con cái ăn học và sắm sửa tiện nghi trong gia đình.

Ông Quyết cho biết thêm, trên địa bàn của huyện hiện có một số mô hình chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp khá thành công, trong đó có Công ty TNHH Thuận Tâm Thành được hình thành từ trang trại trồng chuối, sản xuất xuất theo quy trình VietGAP, hàng năm sản xuất và tiêu thụ 5.000-7.000 tấn chuối, trong đó xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, Malaysia, Iran, Hàn Quốc khoảng 2.500 tấn.

Nhiều gia đình từ khi chuyển đổi cây trồng đã thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm, thậm chí có hộ trồng cây cảnh, cây có múi có  thu tiền tỷ. Ông Quyết dẫn chứng, trên địa bàn một số xã, người dân chuyển đổi sang trồng quất cảnh, trị giá mỗi cây trồng trong bình gốm có giá lên đến tiền triệu khi mỗi dịp Tết đến Xuân về, nếu thuận buồm xuôi gió, sẽ có nguồn thu khá cao. Theo ông Quyết, toàn huyện hiện có khoảng 270ha nghệ, trên diện tích này trồng xen canh một vụ lạc. Với giá bán trung bình  8.000 đồng/kg, nghệ cho thu khoảng 230 triệu đồng/ha, cộng với thu từ lạc hơn 40 triệu đồng, hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần trồng lúa.

Như vậy, việc chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao thực sự đã phát huy được hiệu quả, cuộc sống của người dân Khoái Châu không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đây là hướng đi đúng và trúng mà Khoái Châu đã triển khai thực hiện, giúp huyện sớm đạt chuẩn nông thôn mới.

Trần Ngân

Ý kiến của bạn
Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn Gỡ khó cho ngành thép: Cần các biện pháp toàn diện và căn cơ hơn

Để tháo gỡ khó khăn cho ngành thép hiện tại, các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp tổng thể, toàn diện và căn cơ hơn để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ ngành thép phục hồi và phát triển.