Hưng Yên: Đón nhận Bằng công nhận Di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương

Địa phương
10:25 AM 28/03/2022

Mới đây, tại Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương (thôn Xuân Cầu, xã Nghĩa Trụ, huyện Văn Giang), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hưng Yên trang trọng tổ chức Lễ dâng hương kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Lê Văn Lương (28/3/1912 - 28/3/2022); đồng thời, đón Bằng công nhận Di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương.

Hưng Yên: Đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương  - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Bằng xếp hạng di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương cho lãnh đạo huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên.

Tới dự buổi lễ, về phía cán bộ Trung ương, có các đồng chí: Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Mai Văn Chính - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương; Phùng Xuân Nhạ - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Khánh Toàn - Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Hoàng Đạo Cương - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Vũ Chiến Thắng - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội;…

Về phía tỉnh Hưng Yên, có các đồng chí: Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Quốc Toản - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Quốc Văn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Văn Giang và đại diện gia đình đồng chí Lê Văn Lương…

Hưng Yên: Đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương  - Ảnh 2.

Các đại biểu Trung ương và địa phương tham dự buổi lễ.

Trong không khí trang nghiêm và xúc động, các đại biểu đã cùng dâng hương, tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn tới công lao to lớn của đồng chí Lê Văn Lương - người Cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Hưng Yên.

Đồng thời, các đại biểu cũng dành những tình cảm sâu sắc cho Hưng Yên - vùng đất văn hiến và anh hùng, giàu truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, là địa phương có nhiều bậc hiền tài, danh nhân văn hoá, nhiều danh tướng lẫy lừng trong lịch sử cũng như nhiều chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà cách mạng xuất sắc của Đảng. Trong đó, có đồng chí Lê Văn Lương - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thế hệ đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Văn Lương, trong đó nêu rõ: Đồng chí Lê Văn Lương tên thật là Nguyễn Công Miều, sinh ngày 28/3/1912, trong một gia đình nhà Nho, có truyền thống yêu nước, hiếu học và cách mạng tại xã Nghĩa Trụ.

Hưng Yên: Đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương  - Ảnh 3.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên phát biểu tại buổi lễ.

Trong hoàn cảnh đất nước chìm trong ách đô hộ của thực dân Pháp, truyền thống tốt đẹp của quê hương, gia đình đã tác động và hun đúc tinh thần yêu nước của đồng chí Lê Văn Lương, đồng thời giúp đồng chí sáng suốt lựa chọn con đường làm cách mạng, giải phóng quê hương, đi theo chủ nghĩa cộng sản. Và khi bắt đầu trở thành đảng viên cộng sản, đồng chí Lê Văn Lương đã nghĩ ngay đến giác ngộ cách mạng những người đồng hương với mình, để họ nhanh chóng trở thành đồng chí, đồng đội.

Khi nắm giữ các vị trí quan trọng của Đảng, dù rất bận việc công, song đồng chí Lê Văn Lương vẫn dành nhiều tình cảm cho quê hương Hưng Yên. Những lần về thăm, làm việc với Tỉnh ủy và các địa phương trong tỉnh, đồng chí đều tiếp xúc với đông đảo cán bộ, nhân dân, ân cần hỏi thăm tình hình ăn ở, và động viên cán bộ, nhân dân thi đua lao động, sản xuất, dựng xây tỉnh nhà giàu đẹp.

Hưng Yên: Đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương  - Ảnh 4.

Đồng chí Lê Văn Lương - người Cộng sản kiên trung, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Hưng Yên. Ảnh tư liệu.

Là người con quê hương Hưng Yên, đồng chí Lê Văn Lương đã nhiều lần cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm và động viên đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Từ ngày 21/3 đến ngày 29/3/1961, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hưng Yên lần thứ V (vòng 2) diễn ra tại Hội trường Trường Đảng tỉnh. Đại hội đã vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Chí Thanh - Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Trung ương Đảng về dự và chỉ đạo. 

Tại Đại hội, đồng chí Lê Văn Lương đã truyền đạt tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng. Là người trực tiếp ghi biên bản Đại hội III của Đảng, đồng chí Lê Văn Lương đã quán triệt sâu sắc và có những phân tích xác đáng các quan điểm, đường lối được nêu ra trong Nghị quyết. Điều đó, đã góp phần quan trọng vào thành công của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ V theo đúng yêu cầu đặt ra.

Ngày 4/2/1963 (sáng mồng 3 Tết Quý Mão), đồng chí Lê Văn Lương cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng về thăm Hưng Yên. Thủ tướng và đồng chí Lê Văn Lương đã đến thăm xã Ngô Quyền (huyện Tiên Lữ) - xã có nhiều thành tích làm thủy lợi và công tác lương thực để động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã.

Đầu tháng 2/1963, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Hùng và đồng chí Lê Văn Lương về thăm Hưng Yên. Phó Thủ tướng và đồng chí Lê Văn Lương đã đi thăm nhân dân ở các huyện Tiên Lữ, Khoái Châu đang tích cực chống hạn và dự Hội nghị của tỉnh bàn về nạo vét sông Bắc - Hưng - Hải.

Hưng Yên: Đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương  - Ảnh 5.

Đồng chí Lê Văn Lương nói chuyện với cán bộ và nhân dân xã Nghĩa Trụ (năm 1981). Ảnh tư liệu.

Đối với quê hương Văn Giang, đồng chí Lê Văn Lương cũng luôn quan tâm, có nhiều tình cảm chân thành, quý báu. Đó không đơn thuần chỉ là tình cảm của người lãnh đạo cấp cao của Đảng với địa phương mà còn là tình cảm của một người con xa quê với mong muốn được góp sức mình xây dựng quê hương. Những lần về thăm và làm việc với huyện Văn Giang, đồng chí đều để lại những ấn tượng sâu sắc đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân…

Trọn cuộc đời mình, đồng chí Lê Văn Lương đã đem hết trí tuệ, sức lực để cống hiến cho Đảng và cách mạng Việt Nam. Đồng chí đã để lại những đóng góp quan trọng trên nhiều lĩnh vực công tác của Đảng, Nhà nước cả trong lý luận và chỉ đạo hoạt động thực tiễn.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của đồng chí Lê Văn Lương đối với đất nước và quê hương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hưng Yên cùng con cháu họ Nguyễn quê hương Xuân Cầu đã xây dựng công trình Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương. Nhà tưởng niệm nằm trên khu đất cao, thoáng đãng, trong khuôn viên 720 m2. Công trình được dựng theo kiểu nhà truyền thống gồm 3 gian với tường bao, kết cấu gỗ, lợp ngói mũi hài, nền lát gạch Bát Tràng. Tại đây lưu giữ nhiều hình ảnh và hiện vật về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Lê Văn Lương.

Hưng Yên: Đón nhận Bằng công nhận di tích quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương  - Ảnh 6.

Đoàn viên thanh niên tỉnh Hưng Yên tham quan Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương.

Để tôn vinh những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Văn Lương đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, đồng thời khẳng định giá trị văn hóa, lịch sử của Nhà tưởng niệm đồng chí Lê Văn Lương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 673/QĐ-BVHTTDL ngày 24/3/2022 xếp hạng Di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trang trọng trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia Địa điểm lưu niệm đồng chí Lê Văn Lương cho lãnh đạo huyện Văn Giang và đại diện gia đình đồng chí Lê Văn Lương.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Bình luận
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022

Để tạo đà tăng trưởng cho TP sau thời gian đóng băng vì đại dịch COVID-19, chiều 25/06, tại TP. Đà Nẵng, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng năm 2022 với sự tham gia trực tiếp của gần 600 đại biểu và hơn 300 đại biểu tham gia trực tuyến.