Hương vị của sữa bột công thức nói lên điều gì

Tư vấn kiến thức
04:56 PM 01/07/2021

Sữa bột công thức hay sữa bột dinh dưỡng là thực phẩm bổ sung cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (khi mẹ mất sữa hay thiếu sữa) được các nhà sản xuất nghiên cứu dựa trên công thức từ sữa mẹ, đồng thời bổ sung thêm các nhóm dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện và dựa theo các Quy chuẩn Việt Nam (QCVN). Tuy nhiên, mỗi dòng sữa lại có mùi hương và vị khác nhau. Sự khác nhau nói lên điều gì, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé.

Sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có những thành phần mô phỏng gần giống như thành phần có trong sữa mẹ, nó có công thức gần giống với sữa mẹ trong việc vừa giúp trẻ có một cơ thể khỏe mạnh với sự tăng trưởng về chiều cao, cân nặng vừa phát triển trí não, thị lực, cảm xúc, kỹ năng giao tiếp, giải quyết vấn đề, hệ miễn dịch, ngoài đạm, đường, chất béo và các vitamin, khoáng chất thiết yếu, còn cần có một số dưỡng chất bổ sung đặc biệt (choline, DHA, ARA, beta-glucan, prebiotic...), giúp con có thể phát triển toàn diện ngay từ những năm tháng đầu tiên.

Sữa bột công thức có những loại nào?

Sữa bột công thức là một giải pháp bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho các đối tượng sử dụng nhất định, theo QCVN, và có thể có các nghiên cứu hiệu quả kèm theo và được Bộ Y tế cấp phép đạt tiêu chuẩn lưu hành và sản xuất, nhằm giải quyết các mục đích nhu cầu dinh dưỡng cụ thể. Sữa công thức thường gồm các loại:

- Sữa công thức gốc sữa bò. Đây là dòng sữa phổ biến nhất hiện nay, phù hợp với đa số trẻ ngoại trừ trẻ không dung nạp sữa bò, dị ứng với protein sữa bò. 

- Sữa công thức từ dê. Nếu bé nhà bạn bị dị ứng với đạm sữa bò và không thể sử dụng được các loại sữa bột công thức có nguồn gốc từ sữa bò truyền thống thì sữa dê công thức chính là một sự lựa chọn phù hợp. 

- Sữa công thức gốc đậu nành (có thể dùng cho bé sơ sinh) hoặc những bé không dung nạp lactose hay bị dị ứng sữa bò. 

- Sữa công thức ít gây dị ứng (cho bé bị dị ứng với protein sữa hoặc dị ứng sữa đậu nành) đó là sữa bột chứa đạm thủy phân, trong đó các protein đã được biến đổi thành hình thức dễ tiêu hóa hơn. 

- Sữa công thức thiết kế đặc biệt cho bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng.

Hương vị của sữa bột công thức nói lên điều gì - Ảnh 1.

 Hương vị sữa công thức nói lên điều gì?

Dựa trên nguyên liệu chính sản xuất sữa công thức sẽ cho hương vị của sữa sẽ khác nhau. Sữa bò, sữa dê, sữa đậu nành, bản thân mỗi nguyên liệu này đã mang trong mình những mùi hương và vị khác nhau, do đó khi sản xuất sữa công thức, nhất là đối với tiêu chuẩn sữa cho trẻ sơ sinh ( không thêm hương liệu ) sẽ dẫn đến sự khác nhau trong hương vị của từng loại sữa.

Bên cạnh đó, sữa công thức dành cho trẻ từ 3 tuổi trở lên được sử dụng thêm hương liệu nên mỗi nhà sản xuất sẽ thêm những hương liệu riêng, tỷ lệ và thành phần không giống nhau để tạo nên sự khác biệt và điểm nhấn nhận biết cho loại sữa công thức của mình. Từ đây các mẹ sẽ thấy có sữa rất thơm, có sữa thơm nhẹ dịu, sữa thơm thanh mát, sữa có mùi tanh, sữa có mùi nồng…

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết: Sữa công thức được các chuyên gia khuyên dùng bổ sung cho bé bởi được bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu theo nhu cầu khuyến nghị cho sự phát triển của trẻ. Theo đó, dựa trên sự chọn lựa và phối trộn nguyên liệu của mỗi loại sữa sẽ dẫn tới hương vị của các loại sữa sẽ có khác nhau:

- Sữa có hương vị tanh thường cho thấy, sữa có bổ sung giàu DHA, Omega3&6 (dầu cá) và chất khoáng để hỗ trợ bé phát triển não bộ và  thị giác, giúp bé tinh anh.

- Sữa có mùi nồng, đậm vị sữa nguyên chất là do nhà sản xuất giữ nguyên hương vị của sữa bò, sữa dê, hạt đậu nành nguyên chất nên sẽ có mùi nồng, hoặc hơi ngai ngái một chút và đặc trưng của nguyên liệu chính.

Ở Châu Âu do thói quen uống sữa mỗi ngày, người lớn và trẻ em đều đã quen với hương vị gốc cơ bản của sữa bò, sữa dê, sữa đậu nành nên một số hãng sữa Châu Âu không xử lý mùi hương, sẽ có mùi rất nồng và đặc trưng.

Nhưng ở Việt Nam, do các mẹ và bé thường thích vị sữa thơm hơn, nên các nhà sản xuất đã xử lý một phần mùi hương để bớt nồng và phù hợp với thị hiếu.

Đánh giá chất lượng sữa qua hương vị, mẹ cần lưu ý

Thực tế nhiều mẹ thường ngửi và thử nhấm một chút sữa để cảm nhận hương vị của sữa để đánh giá xem sữa có tốt hay không, có xịn hay có ngon không điều này các mẹ cần lưu ý.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh, mỗi loại sữa được các nhà sản xuất nghiên cứu và công bố, sản xuất như một công trình khoa học nên sữa nào cũng tốt và có những công dụng nhất định. Tùy thuộc thể trạng hấp thu và cảm nhận vị của bé để mẹ lựa chọn được loại sữa phù hợp cho bé mình.

Hương vị của sữa bột công thức nói lên điều gì - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia

Hương vị sữa theo cảm quan của mỗi người sẽ khác nhau, nên để đánh giá chất lượng sữa qua cảm quan của mẹ là điều các mẹ hết sức cần lưu ý. Cùng một dòng sữa, một mùi hương khi ngửi quen, sử dụng thường xuyên ta sẽ cảm thấy nó thân thuộc và dần trở nên bình thường. Nên sẽ dẫn đến tình trạng có nhiều bà mẹ khi đã sử dụng lâu một dòng sữa, lại thấy nó không thơm như lon sữa đầu và nghĩ sữa đã thay đổi, điều này hoàn toàn là do cảm quan.

Để đánh giá chất lượng sữa, dựa trên rất nhiều yếu tố sau:

Chọn thương hiệu uy tín và nổi tiếng

Hiện có rất nhiều các loại sữa khác nhau đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng được nhập khẩu từ nước ngoài hay các dòng sữa nội nhưng nguyên liệu sản xuất là nhập ngoại. Điều bạn nên quan tâm là thương hiệu đó phải là một thương hiểu uy tín và chất lượng trên thị trường.

Mẹ chú ý không nên lựa chọn những loại sữa bột không rõ nguồn gốc xuất xứ và không có tên tuổi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của bé.

Thành phần có trong sữa

Mỗi loại sữa sẽ có thành phần dinh dưỡng khác nhau. Tuy nhiên mẹ nên quan tâm đến một số thành phần chính sau:

Protein

Các loại sữa bột thường có hàm lượng Protein khá cao (theo quy định 11-18g protein /100g sữa).  Vì vậy các mẹ có thể yên tâm rằng lượng Protein trong sữa bột đáp ứng đủ nhu cầu của bé.

Chất béo

Các loại sữa công thức thường được "thiết kế" với lượng chất béo vừa đủ, cân đối các loại chất béo, phù hợp với nhu cầu nhóm tuổi của trẻ.

Carbohydrate

Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho trẻ. Lượng carbohydrate trong sữa bột thường xấp xỉ hoặc cao hơn một chút trong sữa mẹ.

Sắt, kẽm, Canxi và các khoáng chất khác

Bổ sung sắt là rất cần thiết khi lượng sắt trong sữa mẹ không đủ cho nhu cầu của bé. Và tỷ lệ thiếu máu thiếu sắt ở trẻ nhỏ khá cao.

Canxi cần cho bé phát triển chiều cao, xương và răng chắc khỏe.

Vitamin

Bạn nên chọn loại sữa bột bổ sung nhiều loại Vitamin cho bé như Vitamin A, D, K, B1, B2, B3, B12, C, E,…

Bổ sung những chất dinh dưỡng cần thiết khác:

Một số loại sữa bột có bổ sung thêm hệ chất xơ hòa tan, hệ men vi sinh - các lợi khuẩn đường ruột, DHA, Choline, Omega 3, Omega 6,… phù hợp với nhu cầu đa dạng của các bé.

Lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng

Mỗi bé sẽ có hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ khác nhau. Nếu bạn có điều kiện cho bé đi khám dinh dưỡng thì lời khuyên của bác sĩ dinh dưỡng sẽ giúp bạn lựa chọn được loại sữa tốt và phù hợp với bé yêu của bạn nhất.

PV
Ý kiến của bạn
Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024 Chính thức đề xuất tăng 6% lương tối thiểu vùng từ 1/7/2024

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chính thức đề xuất tăng 6% mức lương tối thiểu với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với mức hiện hành. Thời điểm áp dụng mức lương tối thiểu mới từ ngày 1/7/2024.