Điểm sáng ngành giáo dục vùng cao huyện Ba Bể

Địa phương
01:49 PM 18/04/2023

Nằm trên địa bàn xã vùng cao nghèo của huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, dù còn nhiều khó khăn nhưng Trường Mầm non Bành Trạch luôn khắc sâu lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Bằng những giải pháp thiết thực về nâng cao chất lượng chăm sóc và giáo dục trẻ, đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, Nhà trường đã vượt khó vươn lên, trở thành điểm sáng của ngành giáo dục huyện nhà trong nhiều năm qua.

Những ngày đầu tháng 4 chúng tôi có dịp đến thăm Trường Mầm non Bành Trạch. Khác hẳn với những gì mà chúng tôi hình dung về một ngôi trường ở những xã nghèo vùng cao, Trường Mầm non Bành Trạch cơ sở vật chất khá khang trang và sạch đẹp. Đặc biệt khi đến nơi đây, chúng tôi luôn nhận được ánh mắt, nụ cười vui vẻ và hạnh phúc từ học sinh đến tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên của Nhà trường.

photo-1681790501439

Trường Mầm non Bành Trạch chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ

Dẫn chúng tôi thăm khuôn viên của trường, cô giáo Dương Thị Duyên - Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ: Trường Mầm non Bành Trạch thành lập vào năm 2006 trên địa bàn xã nghèo thuộc diện đặc biệt khó khăn nên thời gian đầu việc đầu tư cơ sở vật chất cũng như huy động xã hội hóa cho giáo dục còn nhiều hạn chế. Đứng trước những khó khăn đó, tập thể lãnh đạo, cán bộ giáo viên nhà trường xác định việc làm đầu tiên và rất quan trọng đó là huy động mọi nguồn lực cho xây dựng hạ tầng cơ sở theo hướng kiên cố hóa để dần xóa phòng học tạm, bởi có cơ sở hạ tầng tốt mới động viên được người dân đưa trẻ đến trường.

Từ định hướng đúng đắn và các giải pháp phù hợp, trường đã từng bước được quan tâm xây dựng khang trang, sạch đẹp. Đội ngũ cán bộ quản lý giáo viên, nhân viên cũng như công tác chăm sóc giáo dục trẻ ngày càng được phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển giáo dục của địa phương.

photo-1681790509317

Khuôn viên trường học khang trang, xanh - sạch - đẹp được quy hoạch, bố trí hợp lý

Gắn bó với mái Trường Mầm non Bành Trạch, cô Dương Thị Duyên luôn cảm thấy nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình. Mỗi ngày được nghe tiếng cười đùa của trẻ thơ cùng sự hài lòng của phụ huynh về ngôi trường xanh - sạch - đẹp, khiến người hiệu trưởng có thêm động lực xây dựng ngôi trường ngày càng phát triển toàn diện, xứng đáng với niềm tin tưởng của các cấp lãnh đạo và nhân dân giao phó.

Trong năm học 2021 - 2022, Trường Mầm non Bành Trạch có tổng số 184 cháu, trong đó nhà trẻ có 38 cháu, mẫu giáo có 146 cháu với đầy đủ thiết bị đồ dùng, đồ chơi phục vụ công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Bếp ăn của trường được trang bị đầy đủ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Tỷ lệ huy động trẻ từ 3 đến 5 tuổi đến trường đạt 100%. Tất cả trẻ đều được theo dõi biểu đồ chiều cao, cân nặng theo chuẩn y tế. Chất lượng chăm sóc giáo dục được nâng cao, tỉ lệ trẻ đạt các tiêu chí đánh giá từ 98% trở lên.

Tiếp nối truyền thống nhà trường, tập thể sư phạm Nhà trường luôn đoàn kết, gắn bó, có tinh thần trách nhiệm cao và luôn phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và phát triển nhà trường ngày một vững mạnh. Hiện nay, Nhà trường có tổng số 17 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Tất cả đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Hàng năm, nhiều cán bộ, giáo viên nhà trường đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

photo-1681790513291

Tập thể cán bộ giáo viên Trường Mầm non Bành Trạch

Xác định công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ là nhiệm vụ trọng tâm, Trường Mầm non Bành Trạch đề ra nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc giáo dục trẻ. Thực hiện hiệu quả các chuyên đề trọng tâm trong năm học như: Chuyên đề giáo dục phát triển vận động, giáo dục dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giáo dục bảo vệ môi trường - trường học thân thiện, học sinh tích cực... Chỉ đạo tổ nuôi dưỡng xây dựng thực đơn khoa học, thường xuyên thay đổi món ăn hằng ngày cho trẻ.

Bên cạnh đó, Nhà trường còn xây dựng các kế hoạch và phát động phong trào "Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập", phong trào "Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn và thân thiện", chú trọng tổ chức các hoạt động trải nghiệm, thực hành cuộc sống, lồng ghép vào các hoạt động của trẻ. Một trong những giải pháp hiệu quả là làm tốt công tác xã hội hóa, trong những năm qua nhà trường luôn nhận được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh góp công, góp của xây dựng tạo cảnh quan ngôi trường khang trang, sạch đẹp.

photo-1681790515864

Các bạn nhỏ hào hứng cùng cô trải nghiệm vườn rau xanh

Với sự nỗ lực của Nhà trường và sự quan tâm sâu sát của cấp ủy, chính quyền địa phương, năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Bành Trạch đã được UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận trường mầm non đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, ngoài ra, cũng trong năm học 2019 – 2020 Nhà trường đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, là lá cờ đầu trong phong trào thi đua và được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh. Trong 02 năm liên tục 2020 - 2021 và năm học 2021-2022, Nhà trường được tặng Bằng khen tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Chủ tịch UBND tỉnh.

Đây là những thành quả rất đáng tự hào của tập thể giáo viên và học sinh một ngôi trường xã vùng cao còn nhiều khó khăn; là lương tâm trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và cũng là thành quả của sự quan tâm giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo. Những thử thách khó khăn đã giúp nhà trường đúc kết thành những bài học về sáng tạo trong quản lý, đổi mới trong cách làm và tô luyện thêm bản lĩnh chính trị, năng lực chuyên môn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên Trường Mầm non Bành Trạch.

Để duy trì chất lượng trường mầm non đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1 và phấn đấu trường đạt Chuẩn Quốc gia mức độ II, cô giáo Dương Thị Duyên - Hiệu trưởng Nhà trường vẫn còn nhiều điều trăn trở: Là một ngôi trường ở vùng khó, để có được như ngày hôm nay là do có sự vào cuộc của cả xã hội, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, của phòng GD&ĐT huyện. Song thực tế, để đáp ứng tốt hơn cho việc dạy và học cũng như phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, vẫn còn nhiều thách thức mà Nhà trường phải cố gắng hơn nữa, đặc biệt trong việc đầu tư cơ sở vật chất tại các điểm trường lẻ vùng cao. Vì tương lai của con em, nhà trường rất mong nhận được sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, cá nhân, tổ chức cùng chung tay, góp sức trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Trường Mầm non Bành Trạch đã đề ra mục tiêu cụ thể, trong đó tập trung nâng cao công tác quản lý, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, giáo viên. Phấn đấu 100% trẻ được bảo đảm an toàn về thể chất, tinh thần; tỷ lệ chuyên cần của trẻ đạt 100%; duy trì bảo đảm các nhóm, lớp trẻ ra lớp được tổ chức ăn bán trú đạt 90% trở lên. Cùng với đó, Nhà trường tiếp tục thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, chủ động phối hợp các tổ chức, cơ quan, hội đoàn thể, cá nhân có tâm huyết, có tấm lòng thiện nguyện với nhà trường để huy động nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học.

Nhận thức rõ sứ mệnh của mình là "ươm mầm" những thế hệ trẻ có đầy đủ phẩm chất, sức khỏe, đạo đức, trí tuệ thành công và hạnh phúc. Trường Mầm non Bành Trạch sẽ không ngừng nỗ lực tạo dựng cho trẻ một môi trường có hiệu quả tốt nhất trong việc hỗ trợ, hình thành nhân cách cho trẻ, xứng đáng là nơi đào tạo tài năng, là địa chỉ đáng tin cậy để phụ huynh gửi gắm con em.

Trung Kiên
Ý kiến của bạn